Thế giới

Triều Tiên đồng ý cho phóng viên Hàn Quốc tới bãi thử hạt nhân vào phút chót

Thứ Tư, 23/05/2018 13:24:00 +07:00

Thông tin mới nhất từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc , danh sách phóng viên nước này được cử đến tham dự và đưa tin về sự kiện phá dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri được Triều Tiên chấp thuận vào phút chót.

Sau quãng thời gian căng thẳng với Seoul, Bình Nhưỡng cuối cùng cũng chấp thuận danh sách các phóng viên Hàn Quốc được cử đến quan sát và đưa tin về sự kiện phá hủy bãi thử hạt nhân ở phía Bắc của Triều Tiên.

2_109847

Các phóng viên quốc tế lên đường tới Triều Tiên hôm 22/5 từ Bắc Kinh.

Triều Tiên nhiều lần đưa tin sẽ mời các cơ quan truyền thông từ Nga, Anh, Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc đến chứng kiến sự kiện phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri như một phần thực hiện cam kết ngừng thử nghiệm hạt nhân của nước này.

Tối ngày 22/5, phóng viên các nước đặt chân đến thành phố Wonsan, phía Bắc Triều Tiên và sẽ đến bãi thử hạt nhân trong ngày 23-25/5 tùy thuộc vào thời tiết. Dù vậy, phóng viên Hàn Quốc đến Bắc Kinh trước đó phải quay về trong đêm vì không lấy được visa đến Bình Nhưỡng ở Bắc Kinh.

Sau khi hủy đàm phán cấp cao với Hàn Quốc hôm 16/5 để phản đối cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, Bình Nhưỡng liên tiếp hai lần vào hôm 18/5 và 21/5 từ chối danh sách nhà báo, phóng viên Hàn Quốc được cử đến tham dự sự kiện.

Cho tới sáng ngày 23/5 Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo Bình Nhưỡng đã thông qua danh sách vào phút chót, các phóng viên sắp tới sẽ bay trực tiếp đến Wonsan, nhưng chưa tiết lộ rõ thời điểm họ lên đường.

Trong khi đó, những người được mời đến Triều Tiên cho biết các quan chức thông báo thời tiết quá tệ để đến bãi thử hạt nhân Punggye-ri, nhưng cũng có thể thực tế họ đang phải chờ các phóng viên Hàn Quốc.

Động thái mời truyền thông các nước đến chứng kiến sự kiện phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri được cho là dấu hiệu tích cực của Triều Tiên khi vẫn thực hiện đúng cam kết ngừng thử nghiệm hạt nhân như tuyên bố trước đó, mặc dù trong gần hai tuần qua truyền thông quốc tế liên tục đưa tin quan ngại về tương lai cam kết này sau khi Triều Tiên đe dọa không đến bàn đàm phán với Mỹ tại Singapore vào tháng 6 tới.

Video: Hình ảnh đầu tiên của nhà báo nước ngoài đến Triều Tiên tham dự sự kiện phá hủy bãi thử hạt nhân

>>> Đọc thêm: Sự kiện phá hủy bãi thử hạt nhân ở Triều Tiên: Phóng viên quốc tế có mặt đầy đủ trừ Hàn Quốc

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Video: Gặp nạn trên đường băng, máy bay gãy làm đôi

11:50 23/05/2018

Toàn bộ hành khách và thành viên phi hành đoàn may mắn sống sót sau khi chiếc máy bay phản lực thương mại gặp nạn ở cuối đường băng sân bay quốc tế tại thủ đô Tegucigalpa của Honduras.

Video: Hình ảnh đầu tiên sự kiện phá dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri tại Triều Tiên

11:09 23/05/2018

Ngày 22/5, các nhà báo quốc tế có mặt tại Wonsan, Triều Tiên sẵn sàng tham dự lễ phá dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Mỹ nói siêu tên lửa 'tầm bắn không giới hạn' của Nga chỉ bay được 35 km, Nga phản ứng ra sao?

09:55 23/05/2018

Matxcơva đưa ra tuyên bố đáp trả sau khi truyền thông Mỹ đưa tin nói rằng các vụ thử nghiệm tên lửa hạt nhân với tầm bắn không giới hạn của Nga liên tiếp thất bại.

Lãnh đạo Liên minh Châu Âu đang tìm cách xoa dịu căng thẳng thương mại với Mỹ

07:33 23/05/2018

Bộ trưởng thương mại 28 nước thành viên EU họp bàn và tìm ra phương án thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lại quyết định tăng thuế nhập khẩu nhôm và thép.

Tổng thống Trump: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể bị hoãn lại

07:32 23/05/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng có khả năng hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên sẽ không diễn ra theo đúng kế hoạch vào ngày 12/6 tới.

Video: Khoảnh khắc UAV xâm nhập căn cứ không quân của Nga tại Syria bị bắn hạ

07:30 23/05/2018

Phòng không Nga tại căn cứ không quân Hmeymim, Syria bắn hạ vật thể bay được cho là máy bay không người lái xâm nhập vào căn cứ tối 21/5 theo giờ địa phương.

Lầu Năm Góc thừa nhận tên lửa Nga có thể bắn hạ máy bay do thám Mỹ ‘ngay lập tức’

07:29 23/05/2018

Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson thừa nhận rằng tên lửa phòng không của Nga đủ sức bắn hạ ngay lập tức các loại máy bay do thám của Mỹ, kể các các loại máy bay tối tân nếu xảy ra xung đột.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ thăm cấp Nhà nước đến Nhật Bản

18:37 22/05/2018

Nhận lời mời của Nhà nước Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản từ ngày 29/5 đến ngày 02/6/2018.

Bó hoa tuyệt đẹp tặng Thủ tướng Đức khiến Tổng thống Putin bị chỉ trích

18:11 22/05/2018

Bó hoa hồng trắng cùng hành động tặng hoa tuyệt đẹp cho Thủ tướng Angela Merkel của Tổng thống Putin đang bị truyền thông Đức chỉ trích nặng nề khiến Điện Kremlin phải lên tiếng giải thích.

Hành động vô ý thức của hai người đàn ông khiến hàng ngàn con cá lăn ra chết

18:10 22/05/2018

Hành động vô ý thức của hai người đàn ông Trung Quốc được cho là nguyên nhân khiến hàng nghìn con cá ở một spa tại Quảng Đông, Trung Quốc chết bất ngờ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng