• Zalo

TQ có bán tổ hợp tên lửa HQ-9 cho Iran?

Thế giới Thứ Hai, 18/10/2010 02:00:00 +07:00

(VTC News) – Theo nhận định của giới chuyên gia phân tích, nhiều khả năng Iran sẽ không thể nhận được tổ hợp tên lửa phòng không HQ-9 từ Trung Quốc.

(VTC News) – Theo nhận định của giới chuyên gia phân tích, nhiều khả năng Iran sẽ không thể nhận được tổ hợp tên lửa phòng không HQ-9 của Trung Quốc.

 

Trong thời gian tới chưa chắc Bắc Kinh đã đồng ý cung cấp cho Iran tổ hợp tên lửa phòng không HQ-9 được coi là có tính năng gần giống với tổ hợp tên lửa S-300 của Nga, thậm chí ngay cả khi rỡ bỏ lệnh cấm buôn bán vũ khí sang Iran do chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của nước này thì cũng chưa chắc Trung Quốc đã đồng ý bán.

 

Vào thời điểm hiện nay, Trung Quốc hoàn toàn có khả năng để chiếm lĩnh vị trí của Nga trên thị trường vũ khí Iran bởi vì không dễ gì Iran có thể chấp nhận nối lại hợp tác kỹ thuật quân sự quy mô lớn với Nga sau khi nước này chính thức tuyên bố hủy bỏ hợp đồng cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không S-300 mà hai nước đã thỏa thuận từ nhiều năm trước.

 

Tổ hợp tên lửa phòng không HQ-9 của Trung Quốc được coi là có tính năng gần giống với tổ hợp tên lửa phòng không S-300 của Nga. 

Với tiềm lực và thực lực hiện tại, Trung Quốc hoàn toàn có khả năng củng cố vị thế của mình trên thị trường vũ khí Iran trong thời gian tới bởi vì Bắc Kinh có đủ khả năng và kinh nghiệm để sửa chữa, nâng cấp và cải tiến các loại vũ khí, phương tiện trang bị kỹ thuật quân sự mà Nga đã cung cấp trước đó cho Iran.

 

Rất nhiều các loại vũ khí, trang thiết bị quân sự của Trung Quốc hiện nay đều là phiên bản copy của các nước trên thế giới, trong đó có Nga nên Trung Quốc không lạ gì với các loại vũ khí, phương tiện trang bị kỹ thuật mà Nga đã trang bị cho Iran.

 

Tổ hợp tên lửa phòng không S-300 của Nga. 

ƯĐiều đó có nghĩa là Trung Quốc không chỉ có thể giúp Iran sửa chữa, nâng cấp, cải tiến mà còn có thể cung cấp các loại vũ khí, trang thiết bị quân sự mới đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của Iran.

 

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng như Nga đã tham gia ký kết vào Nghị quyết trừng phạt mới số 1929 của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc về việc cấm cung cấp tất cả các loại vũ khí thông thường (xe tăng, xe bọc thép, pháo cỡ lớn, máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng quân sự, tàu chiến, tên lửa và hệ thống tên lửa, các phụ kiện và các phương tiện bảo đảm vật chất cho các loại vũ khí này) cho Iran nên đây sẽ là rào cản.

 

Tổ hợp tên lửa phòng không của Iran được coi là có tính năng gần giống S-300 của Nga. 

Cần phải nhấn mạnh thêm rằng, Bắc Kinh sẽ chẳng sẽ không có lợi nếu vi phạm lệnh cấm của Liên Hợp Quốc, đồng thời Bắc Kinh cũng không ưa gì chương trình hạt nhân quân sự của Iran.

 

Hơn nữa, Iran lại không phải là đồng minh chiến lược của Trung Quốc ở Trung Đông. Đối tác chính trong khu vực mà Trung Quốc muốn nhắm tới không phải là Iran mà là Pakistan.

Tin liên quan

» Huỷ hợp đồng tên lửa S-300 cho Iran không phải do Nga?
» "Huỷ hợp đồng S-300, người Nga chỉ có thiệt"
» Siêu tên lửa S-300VM Antey-2500 mạnh đến mức nào?
» Nga triển khai tên lửa S-300 tại Nam Ossetia?
» Iran chuẩn bị xuất xưởng “S-300” tự chế đầu tiên
» Nga đã đưa S-300 đến Abkhazia từ 2 năm trước?
» Gruzia lo sợ tên lửa S-300 của Nga bố trí tại Abkhazia
» Thực hư chuyện Iran sở hữu 4 tổ hợp tên lửa S-300

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Armstrade)

 Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi về số 1405 của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã đóng góp 10.000 đồng để cứu trợ đồng bào miền Trung.

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục