• Zalo

Tổng thư ký LHQ 'quan ngại sâu sắc' về hành động của Nga

Thế giới Thứ Tư, 19/03/2014 07:26:00 +07:00

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước hành động tại Crưm của Nga, trong khi EU tuyên bố không công nhận Crưm gia nhập Nga.

Theo các hãng tin phương Tây ngày 18/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước hành động thôn tính Crưm của Nga, đồng thời lên tiếng bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Trong một thông cáo chung cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso khẳng định Liên minh châu Âu (EU) “sẽ không công nhận việc Nga sáp nhập Crưm.”
Binh sĩ Ukraine tuần tra bên ngoài căn cứ quân sự ở Perevalnoye, gần thủ phủ Simferopol, CH Crimea ngày 17/3 

Theo các nguồn tin ngoại giao, Chủ tịch Rompuy cũng đã hủy chuyến thăm bí mật Nga trong ngày 19/3 để gặp Tổng thống Vladimir Putin với lý do phía Moskva đã công khai chuyến thăm này.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng đã lên án nỗ lực của Tổng thống Nga Putin nhằm chính thức sáp nhập vùng lãnh thổ Crưm của Ukraine và tuyên bố sẽ không công nhận động thái này.
Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Kerry tối cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng các biện pháp trừng phạt của Phương Tây nhằm vào Moskva liên quan tới vấn đề Crưm là “hoàn toàn không thể chấp nhận được” và lưu ý rằng động thái này sẽ gây ra hậu quả.
Tuy nhiên, ông Lavrov không đề cập chi tiết về các bước đáp trả mà Matxcơva có thể áp dụng.

Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục