• Zalo

Tổng thống tự phong Venezuela phớt lờ lời kêu gọi đối thoại

Thế giới Thứ Năm, 31/01/2019 23:19:00 +07:00

Phớt lờ những lời kêu gọi đối thoại, Tổng thống tự phong của Venezuela Juan Guaido thông báo kế hoạch đưa đất nước thoát khủng hoảng kinh tế và xã hội, đồng thời tuyên bố sẵn sàng đối mặt với Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro.

Phát biểu trên mạng xã hội Twitter ngày 31/1, ông Guaido khẳng định sẽ cùng với những người ủng hộ làm việc để ổn định đất nước, giải quyết ngay lập tức tình trạng nhân đạo khẩn cấp, tái thiết lập các dịch vụ công và đưa đất nước vượt qua đói nghèo. Ông tự tin sẽ đạt được những mục tiêu này.

gettyimages-1087232794_wide-6028a16409efc3ef6b261acf02628b23722cfe51

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido. (Ảnh: Getty) 

Cũng trong sáng nay, Tổng thống Nicolas Maduro đã tổ chức họp báo, trong đó tiếp tục khẳng định ông là nhà lãnh đạo hợp hiến được nhân dân Venezuela bầu lên. Ông đồng thời kêu gọi quân đội đoàn kết, luôn trung thành với chính phủ và nhân dân. Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh những ngày qua, ông Guaido, được sự hậu thuẫn của Mỹ nhiều lần kêu gọi quân đội quay lưng lại với Tổng thống Maduro và đưa ra những hứa hẹn, song đều không thành công.

Phe đối lập yêu cầu thành lập một chinh phủ chuyển tiếp và sau đó là các cuộc bầu cử tự do. Tuy nhiên, Tổng thống Maduro đã bác bỏ mạnh mẽ, đồng thời nhấn mạnh, nhân dân đã tin tưởng trao cho ông một nhiệm kỳ đến năm 2025 và ông sẽ đi tới cùng sứ mệnh của mình.

Trong bối cảnh khủng hoảng leo thang tại Venezuela, Chính phủ Nga mới đây tuyên bố sẵn sàng đóng vai trò trung gian hòa giải trong việc thiết lập đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập. Hiện Nga đang đang thảo luận vấn đề này với các đối tác Venezuela, Trung Quốc, các nước Mỹ Latinh và châu Âu.

Thu Hoài/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục