Thế giới

Tổng thống Trump xác nhận nhà đàm phán chủ chốt của Triều Tiên còn sống

Chủ Nhật, 30/06/2019 18:29:00 +07:00

Trả lời báo chí ngày 30/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông nghĩ các nhà đàm phán Triều Tiên từng làm việc với đội của ông trước kia vẫn còn sống.

“Tôi nghĩ là họ còn sống. Tôi có thể nói với bạn người chủ chốt còn sống. Tôi hy vọng những người còn lại cũng vậy”, ông Trump xác nhận với phóng viên khi người này hỏi ông nghĩ các nhà đàm phán Triều Tiên trong quá trình đàm phán trước đây có còn sống không.

trump-still

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Politico)

Tuyên bố được ông Trump đưa ra sau cuộc hội đàm riêng với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Khu vực an ninh Chung ở biên giới liên Triều. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ không nêu rõ tên quan chức Triều Tiên chủ chốt được xác nhận là "còn sống".

Đầu tháng 6/2019, theo CNN, tờ Chosun Ilbo Hàn Quốc nói nhà ngoại giao liên quan đến các cuộc đối thoại với Mỹ, đặc phái viên Triều Tiên về Mỹ, Kim Hyok Chol, đã bị xử tử. Nhưng sau đó CNN xác nhận ông còn sống và đang bị bắt giữ để điều tra sau khi cuộc đàm phán Mỹ - Triều tại Hà Nội không có thỏa thuận chung.

Ngoài ông Kim Hyok Chol, báo Hàn Quốc cũng nói quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chol bị xử tử vì đàm phán thất bại, thông tin không được Triều Tiên hay Hàn Quốc xác nhận. Sau đó ông Kim Yong Chol xuất hiện trở lại bên cạnh lãnh đạo Triều Tiên tại một sự kiện công khai.

Kim Song Hye, một quan chức Triều Tiên trong đội đàm phán cũng bị bắt và điều tra, theo nguồn tin của CNN.

Tổng thống Mỹ hôm nay có cuộc gặp lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên tại Khu Phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều. Ông đã bước qua đường phân giới, tiến vào lãnh thổ Triều Tiên và bắt tay Kim Jong-un. Hai lãnh đạo sau đó tới Nhà Tự do bên lãnh thổ Hàn Quốc để hội đàm riêng.

Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ cho biết hai bên nhất trí bắt đầu lại các cuộc đàm phán cấp độ làm việc. Đội ngũ từ Mỹ sẽ do ông Stephen Biegun, người đã chịu trách nhiệm đàm phán với Triều Tiên trước đó lãnh đạo. Tuy nhiên không rõ thành phần của đội Triều Tiên có còn giữ nguyên như cũ hay không.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: EVFTA và IPA sẽ như 'đường cao tốc quy mô lớn' nối Việt Nam và EU

16:42 30/06/2019

Thủ tướng kỳ vọng EVFTA và IPA sẽ như “đường cao tốc quy mô lớn”, giúp đẩy nhanh tốc độ và quy mô hợp tác, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU.

Video: Khoảnh khắc hiếm hoi khi vệ sỹ Mỹ - Triều đứng cạnh nhau

16:04 30/06/2019

Phóng viên Will Ripley của CNN chia sẻ khoảnh khắc hiếm hoi trong lịch sử khi vệ sỹ của 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đứng cạnh nhau.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên bước chân lên đất Triều Tiên

13:55 30/06/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện bước lịch sử khi trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bước chân lên đất Triều Tiên.

Video: Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói gì khi bắt tay ở DMZ?

14:28 30/06/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/6, thực hiện bước đi lịch sử khi trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên bước chân lên đất Triều Tiên.

Tổng thống Trump mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Nhà Trắng

15:30 30/06/2019

Mở đầu cuộc gặp lịch sử ngày 30/6 tại biên giới liên Triều, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ mời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến Nhà Trắng.

Tổng thống Trump thở phào vì không bị nhà lãnh đạo Triều Tiên cho 'leo cây’

15:40 30/06/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm ơn nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhận lời đến gặp ông tại khu phi quân sự ở biên giới liên Triều trong một thời gian ngắn.

Quốc vương Malaysia xuống xe giúp người gặp tai nạn bên đường

08:12 30/06/2019

Nữ tài xế mất kiểm soát đâm vào dải phân cách khi đang trên đường đi làm may mắn được nhà vua Malaysia đi ngang qua dừng lại và giúp đỡ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Việt – Nhật tình thân sâu sắc, thắm màu không phai’

10:22 30/06/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản ngày càng phát triển mạnh mẽ, tình thân sâu sắc, thắm màu không phai.

Gặp ông Kim Jong-un tại biên giới liên Triều, Tổng thống Trump có thể lần đầu bước sang đất Triều Tiên

11:37 30/06/2019

Tổng thống Trump cho biết sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Khu phi quân sự ở biên giới liên Triều, cuộc gặp "phi thường" vào cuối ngày hôm nay.

Mỹ-Triều nhất trí tái khởi động đàm phán hạt nhân sau cuộc gặp lịch sử

13:30 30/06/2019

Sau cuộc gặp lịch sử ở DMZ, lãnh đạo Mỹ-Triều nhất trí khởi động lại đàm phán hạt nhân, tiến trình bị ngưng trệ từ đầu năm nay.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng