• Zalo

Tổng thống Trump vắng mặt, Trung Quốc thúc đẩy hiệp định thương mại tự do tại hội nghị thượng đỉnh

Thế giới Chủ Nhật, 11/11/2018 15:15:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump không tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Singapore, nơi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Li Keqiang) được dự đoán sẽ vận động ủng hộ cho Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Theo Reuters, các lãnh đạo châu Á – Thái Bình Dương sẽ tham gia cùng các lãnh đạo Đông Nam Á tại Singapore để bàn luận nhiều vấn đề đa phương và cam kết giải quyết những căng thẳng trong khu vực. Hội nghị diễn ra từ ngày 11-15/11.

trump-china-2

 Ông Tập Cận Bình và ông Donald Trump dự kiến gặp nhau cuối tháng 11 tại Buenos Aires. (Ảnh: USA Today)

Vắng mặt tại nơi nhiều lãnh đạo các nước trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ tìm cách ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh chiến lược khu vực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đối phó với sự phát triển của Trung Quốc.

Thay cho ông Trump, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ tham dự hội nghị cùng với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng với các lãnh đạo từ 10 thành viên Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo Reuters, ông Lý được dự đoán sẽ vận động ủng hộ cho Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Hiệp định này đang được đàm phán và có khả năng trở thành một thỏa thuận thương mại tự do bao phủ hơn một phần ba GDP toàn cầu.

Hiệp định bao gồm 16 nước, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, nhưng không có Mỹ.

Video: Lãnh đạo các nền kinh tế APEC chụp ảnh kỷ niệm

Ông Trump từng tuyên bố yêu cầu các hiệp định thương mại phải công bằng và được thực hiện dựa trên nguyên tắc có đi có lại. Ông đã tái đàm phán một hiệp định với Hàn Quốc và một hiệp định ba bên với Mexico và Canada, rút khỏi thỏa thuận Đối tác xuyên Thái Bình Dương có sự tham gia của 4 quốc gia Đông Nam Á.

Trong khi đó, Mỹ đang ở giữa một cuộc chiến tranh thương mại căng thẳng với Trung Quốc, làm suy yếu thị trường toàn cầu.

Theo Reuters, Trung Quốc đang đẩy mạnh thỏa thuận RCEP. Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Trần Hiểu Đông (Chen Xiaodong) nói với các phóng viên ngày 8/11 rằng "sẽ rất quan trọng để tăng cường hợp tác khu vực, đối phó với chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ, thúc đẩy một hệ thống thương mại quốc tế mở, đa dạng và dựa trên quy tắc."

Tuy nhiên, ông Lý cũng kêu gọi lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giải quyết mâu thuẫn thương mại, nhắc lại cam kết của các lãnh đạo Bắc Kinh trước đó về mở cửa thị trường và giảm thuế.

Theo Reuters, không rõ Thủ tướng Lý Khắc Cường và Phó Tổng thống Mike Pence có tổ chức các cuộc đàm phán riêng bên lề cuộc họp ở Singapore hay không. Những cuộc gặp này nếu diễn ra có thể là khởi đầu cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng 11 tại Buenos Aires.

>>> Đọc thêm: Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ để kết thúc chiến tranh thương mại

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục