Thế giới

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ ‘thống trị các đại dương’

Thứ Hai, 28/05/2018 17:08:00 +07:00

Phát biểu trước lễ tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ, Tổng thống Donald Trump nói về sức mạnh quân sự quốc gia và cho rằng Mỹ sẽ ‘thống trị các đại dương’.

“Mỹ là lực lượng chiến đấu tốt nhất cho hòa bình, công lý và tự do trong lịch sử thế giới” – ông Trump nói với các học viên hải quân ở Annapolis, Maryland. “Chúng ta sẽ đứng lên vì nước Mỹ.”

trump-thong-tri-dai-duong-1

Nhóm tấn công của tàu sân bay Theodore Roosevelt, Ấn Độ Dương, tháng 3/2018. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Tổng thống Trump nhắc lại việc Mỹ hiện nay sở hữu số tàu chiến thấp nhất kể từ năm 1917 và hứa sẽ mở rộng hạm đội hiện tại với khoảng 280 tàu lên con số 355.

Ông Trump tuyên bố: “Chúng ta là một nước ven biển có đường bờ biển dài và việc chúng ta phải làm đó là bảo vệ chúng. Chúng ta sẽ luôn thống trị các đại dương”.

Phát ngôn của ông Trump khiến một số nhà phê bình chỉ trích, cho rằng đây là hành động “thiếu minh mẫn”, một số còn định nghĩa sự “thống trị” mà ông Trump nhắc tới là thảm họa ô nhiễm môi trường.

Bài phát biểu của ông Trump được phát đi ngày 25/5 tại buổi lễ tốt nghiệp của Học viện Hải quân Mỹ ở Annapolis, Maryland. Trong số các thông điệp được chuyển đến 1.042 học viên tốt nghiệp, Tổng thống Trump nói nước Mỹ đã bắt đầu “quá trình tái xây dựng vĩ đại của quân đội Mỹ” và cho rằng “chúng ta đang chứng kiến sự trở lại của tinh thần Mỹ và sức mạnh Mỹ”.

Đây là lần thứ hai ông phát biểu tại lễ tốt nghiệp của một trong các trường quân đội. Năm 2017, ông Trump từng xuất hiện tại buổi lễ của Học viện Tuần duyên Mỹ.

Video: Ông Trump khuyên bản thân hồi trẻ không tranh cử tổng thống

>>> Đọc thêm: Hải quân Mỹ cử biên đội tàu sân bay tới làm nhiệm vụ ở Trung Đông và châu Âu

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Quan chức Triều Tiên tới Singapore tiền trạm, chuẩn bị cho hội nghị Mỹ-Triều

17:03 28/05/2018

Một phái đoàn cấp cao Triều Tiên được cho là xuất phát từ Bắc Kinh lên đường tới Singapore để tham gia vào cuộc họp cùng phái đoàn Mỹ chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Yonhap dẫn nguồn tin ngoại giao cho hay.

Video: Nín thở nhìn 'người nhện' tay không leo 4 tầng nhà giải cứu bé trai

14:07 28/05/2018

Một thanh niên nhập cư gốc Mali được cư dân mạng Pháp ca ngợi như một anh hùng sau khi tay không leo lên tầng 4 của một tòa nhà, giải cứu bé trai treo lơ lửng ngoài ban công.

Ngoại trưởng Australia mong muốn làm sâu sắc và hiệu quả quan hệ hợp tác với Việt Nam

17:35 27/05/2018

Ngoại trưởng Julie Bishop khẳng định Chính phủ Australia coi Việt Nam là một trong những đối tác chủ chốt tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược giữa hai nước vào tháng 3 năm nay.

Snowden tiết lộ sự yêu mến của ông Trump dành cho nhà lãnh đạo Nga Putin

21:23 27/05/2018

Edward Snowden người phanh phui bê bối lớn nhất trong lịch sử Cơ quan an ninh Quốc gia Mỹ năm 2013 chia sẻ Tổng thống Mỹ Donald Trump là người hâm mộ lớn của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Quan chức Mỹ tới Bàn Môn Điếm, đàm phán với Triều Tiên về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

08:44 28/05/2018

Phái đoàn Mỹ hôm 27/5 tới làng đình chiến Bàn Môn Điếm họp bàn với Triều Tiên nhằm thảo luận chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ảnh, Video: Lũ quét khủng khiếp, nhấn chìm cả thành phố ở Mỹ

12:09 28/05/2018

Trận lũ quét khủng khiếp tấn công bang Maryland kéo sập nhiều tòa nhà, cuốn trôi hàng chục chiếc xe, nhấm chìm cả thành phố Ellicott trong biển nước cao tới gần 2m.

Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây không vượt lằn ranh đỏ trong quan hệ với Nga

16:10 26/05/2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên vượt qua lằn ranh đỏ trong quan hệ với Nga.

Trung Quốc khẳng định không 'phá' thượng đỉnh Mỹ - Triều

16:18 26/05/2018

Giới chức và một số nhà phân tích Trung Quốc đã bác bỏ nhận định rằng Bắc Kinh đóng vai trò nào đó trong việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trở nên cứng rắn trước thềm cuộc gặp (đã bị hủy bỏ) với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Triều Tiên liên tục đổi giọng: Ông Kim đổi ý hay giằng co nội bộ?

16:26 26/05/2018

Những thông điệp mâu thuẫn từ Triều Tiên khiến Trump hủy cuộc gặp tháng 6 có thể phản ánh chia rẽ trong chính quyền Bình Nhưỡng hoặc nỗ lực của Kim Jong Un nhằm xoa dịu bất đồng.

Chủ tịch Kim Jong-un bất ngờ gặp Tổng thống Hàn Quốc tại Bàn Môn Điếm

21:14 26/05/2018

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hôm 26/5 bất ngờ gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại khu vực phía bắc làng đình chiến Bàn Môn Điếm để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng