Thế giới

Tổng thống Trump từng muốn sử dụng vũ khí hạt nhân để đối phó với siêu bão

Thứ Hai, 26/08/2019 13:56:00 +07:00

Người đứng đầu Nhà Trắng từng nhiều lần gợi ý ném bom hạt nhân vào các cơn bão trước khi chúng tiến vào đất liền và tàn phá nước Mỹ - truyền thông Mỹ đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần đưa ra đề xuất tại các cuộc họp của Hội đồng an ninh Quốc gia về việc sử dụng bom hạt nhân nhằm đối phó với những cơn bão. Những người có mặt đều tỏ rất sốc trước đề xuất của nhà lãnh đạo Mỹ - hãng tin Axios, dẫn lời các nguồn tin, cho biết.

Một trong những nguồn tin tường thuật lại lời Tổng thống Mỹ tại một cuộc họp của Nhà trắng về vấn đề đối phó với bão: “Chúng (những cơn bão) bắt đầu hình thành ngoài khơi châu Phi, sau đó khi chúng di chuyển qua Đại Tây Dương. Chúng ta sẽ thả một quả bom vào tâm bão và loại bỏ nó. Tại sao chúng ta không thể làm điều này?

DSCF2624

Tổng thống Trump từng muốn sử dụng vũ khí hạt nhân để đối phó với siêu bão. (Ảnh: AP)

Tổng thống cũng bày tỏ ý tưởng này trong cuộc trò chuyện với một quan chức chính quyền cấp cao - hãng tin Axios cho biết. Một nguồn tin nói với ấn phẩm này rằng vào năm 2017, ông Trump đã nói về vụ đánh bom vào tâm bão, nhưng không có từ “hạt nhân”. Điều này được đề cập đến trong bản ghi chép của Hội đồng an ninh Quốc gia Hoa Kỳ.

Vị quan chức cấp cao này đã bảo vệ quan điểm của ông Trump và cho rằng điều này không có gì đáng chỉ trích cả, bởi động cơ của tổng thống là “ngăn chặn một cơn bão thảm khốc ập vào đất liền”. Ông cũng khẳng định thêm rằng động cơ của Tổng thống Trump là “không tệ”.

Tuy nhiên, nguồn tin của Axios cho biết ý tưởng này của nhà lãnh đạo Mỹ không được lên phương án chính thức. Nhà Trắng cho biết họ không có bình luận gì về cuộc thảo luận riêng tư của Tổng thống với Hội đồng an ninh Quốc gia.

Hãng tin Axios cho biết, ngay từ những năm 1950, chính quyền Tổng thống D.Eisenhower đã từng nghĩ đến việc cho nổ một quả bom hạt nhân tại tâm bão để ngăn chặn sự dịch chuyển của dòng chảy đối lưu. Ý tưởng này sau đó cũng được đề xuất bởi một nhà khoa học thuộc chính phủ. Kể từ đó, ý tưởng này liên tục xuất hiện trong xã hội Mỹ.

Văn Đức
Video: Đau xót cảnh rừng rậm Amazon đang bị 'bà hỏa' nuốt dần

10:21 26/08/2019

Cảnh quay trên không cho thấy khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới Amazon, "lá phổi của hành tinh" đang bị bà hỏa nuốt dần.

Trung Quốc lại lớn tiếng tuyên bố không công nhận 'phán quyết Biển Đông'

08:42 26/08/2019

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa lên tiếng khẳng định quan điểm của Bắc Kinh không công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế về Biển Đông năm 2016.

Quyết định 'chơi trội' của Tổng thống Pháp ở G-7

07:41 26/08/2019

Tổng thống Macron muốn biến mình trở thành trung gian hòa giải giữa Mỹ và Iran tại G-7 nhưng nỗ lực đó dường như không thành công như ông mong đợi.

Chuyên gia Nga: Trung Quốc cần chấm dứt các hoạt động đe dọa Việt Nam

07:27 26/08/2019

Chuyên gia Nga khẳng định Trung Quốc phải chấm dứt các hoạt động đe dọa Việt Nam và ngừng cản trở hoạt động của các công ty dầu khí Nga ở Biển Đông.

Pháp bất ngờ mời Ngoại trưởng Iran tới G-7 không báo trước, Mỹ bất ngờ

06:53 26/08/2019

Sự xuất hiện đột ngột của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại Pháp khiến nhiều quan chức Mỹ bất ngờ.

Khám phá cơ sở hạt nhân bí mật Dvina tại Belarus: Tàn tích sức mạnh quân sự của Liên Xô

06:30 26/08/2019

Cơ sở hạt nhân bí mật "Dvina" tại Belarus từng là nơi lý tưởng để triển khai các đơn vị quân sự tối mật của Liên Xô.

Brazil điều 44.000 binh sĩ dập cháy rừng kỷ lục ở Amazon

23:08 25/08/2019

Quân đội Brazil nhận lệnh triển khai 44.000 binh sĩ và hai vận tải cơ cứu hỏa để đối phó cháy rừng Amazon tại 6 bang.

Hong Kong lần đầu sử dụng vòi rồng giải tán biểu tình

20:05 25/08/2019

Cảnh sát Hong Kong hôm 25/8 lần đầu tiên triển khai vòi rồng trong nỗ lực giải tán đám đông biểu tình trên các con phố ở quận Tsuen Wan.

Tổng thống Putin có thể tham dự G-7 năm sau với tư cách đặc biệt

15:04 25/08/2019

Tổng thống Trump nói ông có thể sẽ mời Tổng thống Putin tới hội nghị thượng đỉnh G-7 tiếp theo được tổ chức tại Mỹ với tư cách khách mời.

NASA điều tra hành vi phạm tội đầu tiên xảy ra ngoài vũ trụ

11:34 25/08/2019

NASA đang điều tra cáo buộc một phi hành gia truy cập vào tài khoản ngân hàng của đối tác từ ISS, nghi ngờ đây là hành vi phạm tội đầu tiên ngoài không gian.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng