Thế giới

Tổng thống Trump tung bão Twitter, thổi lửa chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Chủ Nhật, 12/05/2019 09:10:00 +07:00

Chỉ hai tuần trước, Bắc Kinh và Washington vẫn đang đi đúng hướng cho một thỏa thuận chấm dứt tranh chấp thuế quan của họ, nhưng mọi thứ đã thay đổi.

Chứng khoán tương lai giảm sau khi Tổng thống Donald Trump đăng trạng thái Twitter nói không cần phải vội vàng để đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Dòng trạng thái được đưa ra sau khi ông Trump tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 10% đến 25%.

Ông Trump đang đe dọa sẽ áp thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 325 tỷ USD của Trung Quốc, số hàng còn lại đang không phải chịu thuế nhập khẩu. Nếu điều này xảy ra, toàn bộ hàng Trung Quốc nhập khẩu sang Mỹ sẽ trở thành mục tiêu đánh thuế trong cuộc chiến thương mại vẫn chưa có hồi kết.

donald trump-3

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Politico)

"Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục, nhưng quá chậm, khi họ cố gắng đàm phán lại. Không!" - ông viết. Dòng trạng thái nhanh chóng khuấy động thị trường tài chính trên toàn thế giới trong bối cảnh lo ngại về sự đổ vỡ trong các cuộc đàm phán.

Ngày 10/5, lệnh tăng thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ có hiệu lực. Khoảng 200 tỷ USD hàng hóa bị tăng thuế từ 10 lên 25%. Bắc Kinh thông báo sẽ có các biện pháp cần thiếp đáp trả động thái mới nhất này.

Tổng thống Trump từ đó đăng liên tiếp các trạng thái mới lên Twitter:

10/5: Theo CNBC, thị trường chứng khoán "nhảy múa" khi ông Trump đăng loạt trạng thái vào thứ Sáu. Ông Trump nói rằng thuế quan sẽ làm cho đất nước mạnh hơn, đồng thời sử dụng tình huống này để đề cập đến cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua tranh cử tổng thống Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020.

1. "Chúng ta đã mất 500 tỷ USD một năm, trong nhiều năm, vì thương mại điên rồ với Trung Quốc. Không thể tiếp tục!"

2. "Thuế quan sẽ khiến đất nước chúng ta mạnh hơn rất nhiều, không phải yếu đi. Hãy ngồi lại mà xem! Trong thời gian này, Trung Quốc không nên đàm phán lại các thỏa thuận với Mỹ vào những phút cuối cùng. Đây không phải là chính quyền Obama hay chính quyền của Joe buồn ngủ, người đã để Trung Quốc yên với hành vi “sát hại”!"

3. "Các cuộc nói chuyện với Trung Quốc tiếp tục theo cách rất quen thuộc - hoàn toàn không cần phải vội vàng - vì thuế quan hiện đang được Trung Quốc trả cho Mỹ là 25% trên số hàng hóa và sản phẩm trị giá 250 tỷ đô la. Những khoản thanh toán khổng lồ này được chuyển trực tiếp đến Kho bạc Mỹ..."

4. " …Quá trình đã bắt đầu để chuẩn bị đặt thuế bổ sung 25% lên 325 tỷ USD còn lại. Mỹ chỉ bán cho Trung Quốc xấp xỉ 100 tỷ USD hàng hóa và sản phẩm, một sự bất cân bằng rất lớn. Với hơn 100 tỷ USD thuế thu về, chúng ta sẽ mua…"

5. " … hàng hóa nông nghiệp từ những người nông dân tuyệt vời, với số lượng lớn hơn những gì Trung Quốc từng làm, và chuyển nó cho các nước đang đói nghèo dưới dạng hỗ trợ nhân đạo. Trong thời gian này chúng ta sẽ tiếp tục đàm phán với Trung Quốc hy vọng họ không làm lại thỏa thuận."

6. "Thuế quan sẽ đem đến sự giàu có hơn rất nhiều cho đất nước chúng ta so với một thỏa thuận truyền thống dù thỏa thuận đáng kể đi nữa. Điều đó cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Những người nông dân của chúng ta sẽ làm tốt hơn, nhanh hơn, và các nước đói nghèo có thể được giúp đỡ. Một số sản phẩm sẽ được miễn trừ, hoặc tìm đến nguồn mới!"

7. " … Nếu chúng ta mua 15 tỷ USD hàng nông nghiệp từ những người nông dân, nhiều hơn nhiều những gì Trung Quốc đang mua, chúng ta sẽ có hơn 85 tỷ USD còn lại cho cơ sở hạ tầng mới, chăm sóc sức khỏe, hoặc các khoản khác. Trung Quốc sẽ chậm lại đáng kể, và chúng ta sẽ tự động tăng tốc!"

8. "Hãy sản xuất hàng hóa ở Mỹ, nơi không có thuế quan!"

9. "Vị Tổng thống được yêu thích nhất mọi thời đại của các bạn đã mệt mỏi về việc chờ Trung Quốc giúp đỡ và bắt đầu mua từ những người nông dân của chúng ta, những người tuyệt vời nhất trên thế giới!"

donald trump-4

(Ảnh chụp màn hình)

11/5: Truyền thông Trung Quốc đưa tin hai bên đã đồng ý tổ chức thêm các cuộc đàm phán thương mại tại Bắc Kinh, theo Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho giám đốc thương mại của mình bắt đầu quá trình hướng tới áp thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc.

10. "Trong vòng hai ngày qua, Mỹ và Trung Quốc đã có những cuộc đối thoại trung thực và xây dựng về tình hình mối quan hệ thương mại giữa hai nước. Mối quan hệ giữa Chủ tịch Tập và tôi vẫn rất mạnh mẽ, và các cuộc đối thoại…"

11. " … trong tương lai sẽ tiếp tục. Trong thời gian này, Mỹ đã áp thuế với Trung Quốc, và thuế có thể hoặc không được dỡ bỏ phụ thuộc vào những gì xảy ra trong các cuộc đàm phán tương lai!"

12. "Cách đơn giản để tránh thuế quan? Làm hoặc sản xuất sản phẩm và hàng hóa của bạn tại nước Mỹ tốt đẹp lâu năm. Rất đơn giản!"

13. "Tôi nghĩ Trung Quốc cảm thấy họ đang chịu đòn quá tệ trong cuộc đàm phán gần đây nên họ có thể muốn chờ đến cuộc bầu cử tiếp theo, 2020, để xem họ có thể gặp may nếu một ứng viên đảng Dân chủ thắng – trong trường hợp đó họ sẽ tiếp tục lấy của Mỹ 500 tỷ USD một năm…"

14. "… Vấn đề duy nhất là họ biết tôi sẽ thắng (những con số kinh tế và việc làm tốt nhất trong lịch sử nước Mỹ và hơn thế nữa), và thỏa thuận sẽ trở nên tệ hơn cho họ nếu được đàm phán lại vào nhiệm kỳ thứ hai của tôi. Nếu sáng suốt họ sẽ hành động ngay bây giờ, nhưng thu được nhiều thuế cũng rất tốt!"

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Cảnh sát Pháp dùng vòi rồng, hơi cay trấn áp phe biểu tình Áo vàng

08:46 12/05/2019

Phong trào biểu tình Áo vàng tiếp tục bùng phát trở lại tại các thành phố lớn của Pháp trong tuần thứ 26 liên tiếp.

Những trường hợp bị nghi là du hành thời gian trên thế giới

08:37 12/05/2019

Một số hình ảnh bị nghi là bằng chứng du hành thời gian vì người trong ảnh sử dụng điện thoại di động trước khi sản phẩm này ra đời.

Bí ẩn 1.000 khẩu súng trong căn biệt thự ở Los Angeles, Mỹ

07:54 12/05/2019

Cảnh sát đã thu giữ kho vũ khí lớn trong căn biệt thự sang trọng có liên quan tới gia đình Getty giàu có ở Los Angeles, Mỹ.

Lãnh đạo đối lập Venezuela muốn hợp tác với quân đội Mỹ

07:49 12/05/2019

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido cho biết hôm 12/5 ông đã yêu cầu đặc phái viên của mình tới Mỹ để gặp các quan chức Lầu Năm Góc.

Ông Trump: Thương mại Mỹ-Trung còn có thể 'tệ hơn nhiều'

07:49 12/05/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trên Twitter hôm 11/5 rằng Trung Quốc nên hành động ngay trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra.

Luật sư Mỹ chia sẻ điểm giống nhau bất ngờ giữa phụ nữ Mỹ và Việt Nam

06:45 12/05/2019

Đúc kết 20 năm tìm hiểu những thách thức phụ nữ phải đối mặt, bà Sharon Rowen không thấy có nhiều khác biệt giữa phụ nữ các nước như Mỹ và Việt Nam.

Tấn công khách sạn hạng sang tại Pakistan, nhiều người bị thương

23:16 11/05/2019

Giới chức địa phương xác nhận những thương vong đầu tiên trong vụ các tay súng tấn công khách sạn hạng sang Pearl Continental ở thành phố cảng Gwadar tối 11/5.

Mỹ từ chối cấp visa cho hàng loạt quan chức Nga tham gia sự kiện của Liên Hợp Quốc

18:37 11/05/2019

Việc Mỹ từ chối cấp visa khiến nhiều quan chức ngoại giao Nga không thể tham dự các phiên họp, hội nghị của Liên Hợp Quốc.

Video: Tổng thống Putin ngã khi ăn mừng chiến thắng trên sân khúc côn cầu

15:00 11/05/2019

Tổng thống Putin vấp ngã khi đang di chuyển vòng quanh chào khán giả sau trận thắng trên sân khúc côn cầu.

3 khác biệt khiến Mỹ - Trung không thể đi tới thỏa thuận thương mại

14:40 11/05/2019

Truyền thông Trung Quốc cho rằng vẫn đang tồn tại 3 điểm khác biệt chính trong các cuộc đàm phán thương mại giữa nước này và Mỹ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng