Thế giới

Tổng thống Trump trao cho Chủ tịch Kim văn bản kêu gọi chuyển vũ khí sang Mỹ

Thứ Bảy, 30/03/2019 09:45:00 +07:00

Tổng thống Trump đã trao cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un văn bản có lời kêu gọi thẳng thắn về việc chuyển giao vũ khí hạt nhân cho Mỹ, theo Reuters.

Ông Trump đã đưa cho ông Kim cả hai phiên bản tiếng Hàn và tiếng Anh của văn bản thể hiện quan điểm của Mỹ tại khách sạn Metropole ngày 28/2, theo một nguồn tin giấu tên của Reuters. Đây là lần đầu tiên, chính ông Trump xác định rõ phi hạt nhân hóa có ý nghĩa gì một cách trực tiếp với ông Kim, nguồn tin cho biết.

hoi-nghi-my-trieu-2

Lãnh đạo Mỹ - Triều tại hội nghị lần hai. (Ảnh: Reuters)

Sự tồn tại của tài liệu được đề cập đầu tiên bởi cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình sau hội nghị thượng đỉnh hai ngày. Dù vậy ông Bolton không tiết lộ trong các cuộc phỏng vấn về kỳ vọng cốt lõi của Mỹ có trong tài liệu, rằng Triều Tiên nên chuyển vũ khí hạt nhân và vật liệu phân hạch của mình sang Mỹ.

Tài liệu này dường như phản ánh mô hình phi hạt nhân hóa cứng rắn của cố vấn Bolton mà Triều Tiên đã từ chối nhiều lần. Các nhà phân tích cho rằng việc tiếp tục đưa ra một đề nghị đã bị từ chối có thể đã được coi là xúc phạm và khiêu khích.

Ông Trump trước đây từng tách bạch trước công chúng với cách tiếp cận của Bolton và nói rằng phi hạt nhân hóa theo "mô hình Libya" sẽ chỉ được sử dụng nếu không đạt được thỏa thuận. Bảy năm sau khi đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa, Mỹ tham gia vào hoạt động của NATO chống lại chính phủ Libya. Nhà lãnh đạo Libya, Muammar Gaddafi, bị phiến quân lật đổ và sát hại.

Nhà Trắng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về những gì được cho là tài liệu mật.

Sau hội nghị thượng đỉnh, một quan chức Triều Tiên cáo buộc ông Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo về các yêu cầu giống như băng đảng xã hội đen, nói rằng Bình Nhưỡng đang xem xét đình chỉ các cuộc đàm phán với Mỹ và có thể suy nghĩ lại về lệnh cấm tên lửa và hạt nhân. Phiên bản tiếng Anh của tài liệu, được Reuters xem, kêu gọi phá hủy hoàn toàn cơ sở hạ tầng hạt nhân, chương trình chiến tranh hóa học và sinh học của Triều Tiên và các khả năng sử dụng kép có liên quan; tên lửa đạn đạo, bệ phóng và các phương tiện liên quan.

Ngoài lời kêu gọi chuyển giao vũ khí hạt nhân và nhiên liệu bom của Bình Nhưỡng, tài liệu này còn có bốn điểm chính khác. Nó kêu gọi Triều Tiên cung cấp một tuyên bố toàn diện về chương trình hạt nhân của mình và tiếp cận đầy đủ với các thanh sát viên Mỹ và quốc tế; tạm dừng tất cả các hoạt động liên quan và xây dựng bất kỳ cơ sở mới nào; xóa bỏ toàn bộ cơ sở hạ tầng hạt nhân; chuyển tất cả các nhà khoa học và kỹ thuật viên chương trình hạt nhân sang các hoạt động thương mại.

Hội nghị thượng đỉnh lần hai bị cắt ngắn sau khi ông Trump và ông Kim không đạt được thỏa thuận về mức độ giảm nhẹ trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên, đổi lấy các bước từ bỏ chương trình hạt nhân. Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên diễn ra tại Singapore vào tháng 6/2018, gần như bị hủy bỏ sau khi Triều Tiên từ chối yêu cầu lặp đi lặp lại của Bolton rằng các thành phần của chương trình hạt nhân sẽ được chuyển đến Mỹ.

Sau khi Triều Tiên đe dọa hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Singapore năm 2018, ông Trump cho biết vào tháng 5 rằng ông không theo đuổi mô hình của Libya và đang tìm kiếm một thỏa thuận sẽ bảo vệ ông Kim. "Ông ấy sẽ ở đó, ông ấy sẽ điều hành đất nước, đất nước ông ấy sẽ rất giàu có."

Video: Tổng thống Trump thận trọng với báo cáo về hạt nhân Triều Tiên

Tài liệu tại hội nghị lần hai được đưa ra trong những gì các quan chức Mỹ nói là nỗ lực của ông Trump nhằm bảo đảm một thỏa thuận lớn, theo đó tất cả các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ nếu Triều Tiên từ bỏ tất cả vũ khí.

Jenny Town, một chuyên gia về Triều Tiên tại Washington, cho biết nội dung của tài liệu không gây ngạc nhiên. "Đây là những gì Bolton muốn ngay từ đầu và rõ ràng là nó sẽ không hiệu quả. Nếu người Mỹ thực sự nghiêm túc về các cuộc đàm phán thì họ đã biết rằng đây không phải là một cách tiếp cận mà họ có thể thực hiện."

Triều Tiên đã nhiều lần bác bỏ việc giải trừ vũ khí đơn phương và lập luận rằng chương trình vũ khí của họ là cần thiết cho quốc phòng. Trong một cuộc phỏng vấn với ABC sau hội nghị, ông Bolton cho biết Triều Tiên đã cam kết phi hạt nhân hóa dưới nhiều hình thức nhiều lần "mà họ đã vui vẻ vi phạm".

"Chúng tôi định nghĩa phi hạt nhân hóa có nghĩa là loại bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ, khả năng làm giàu uranium của họ, khả năng tái xử lý plutonium của họ", ông Bolton nói.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Lái xe uống rượu bia ở Đài Loan bị phạt thế nào?

09:38 30/03/2019

Ở Đài Loan, những người lái xe say rượu, hay sử dụng các chất ma túy hoặc tương tự ma túy sẽ phải chịu án tù lên tới 2 năm và mức phạt 200.000 Đài tệ.

Mỹ cảnh báo Nga, nói gửi quân tới Venezuela là 'đe dọa trực tiếp'

07:00 30/03/2019

Nhà Trắng hôm 29/3 cảnh báo Nga và các quốc gia khác ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro, chống lại việc gửi quân đội và thiết bị quân sự tới Venezuela.

Thoả thuận Anh 'ly hôn' EU tiếp tục bị Hạ viện nước này bác bỏ

22:39 29/03/2019

Hạ viện Anh lần thứ 3 bác bỏ thoả thuận rút gọn Anh rời EU mà Thủ tướng Theresa May đạt được cuối tháng 11/2018.

Bị đánh bại ở Trung Đông, IS chuyển hướng sang các nước SNG

22:20 29/03/2019

Quan chức Bộ Nội vụ Nga cho rằng, IS đang chuyển trọng tâm hoạt động sang các nước thuộc SNG sau khi nhóm này bị đánh bại ở Iraq và Syria.

Đài Loan: Tài xế say rượu lái xe gây chết người có thể bị tử hình

07:00 30/03/2019

Đài Loan có kế hoạch tăng hình phạt đối với người gây tai nạn chết người trong khi uống rượu lái xe, bao gồm án tử hình cho những trường hợp nghiêm trọng nhất.

Thủ tướng Anh vẫn muốn bỏ phiếu lần 4 thoả thuận Brexit

07:00 30/03/2019

Bất chấp việc Hạ viện lần thứ 3 bác bỏ thoả thuận Brexit, Thủ tướng Anh cho biết vẫn quyết tâm đem thoả thuận này ra bỏ phiếu lần thứ 4 vào tuần tới.

Đóng giả Ngoại trưởng Pháp cực tinh vi, lừa đảo 12 triệu USD

17:28 29/03/2019

3 người đàn ông bị bắt giữ với cáo buộc đóng giả Bộ trưởng ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian để lửa đảo 12 triệu USD từ các doanh nhân giàu có.

Điều gì sẽ xảy ra với Đoàn Thị Hương trong phiên toà ngày 1/4?

17:47 29/03/2019

Đoàn Thị Hương sẽ tiếp tục bước vào phiên tòa xét xử nghi án sát hại người Triều Tiên tên Kim Chol vào ngày 1/4, sau khi yêu cầu trả tự do của cô bị từ chối.

Phớt lờ Mỹ và NATO, Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết bảo vệ thỏa thuận mua S-400 của Nga

20:54 29/03/2019

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tôn trọng và bảo vệ thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

ASEAN và Mỹ củng cố quan hệ đối tác chiến lược

21:40 29/03/2019

Quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Mỹ đóng góp quan trọng đối với hoà bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng