Thế giới

Tổng thống Trump 'tố' đảng Dân chủ chơi khăm

Thứ Năm, 23/05/2019 11:36:00 +07:00

Ông Trump chỉ trích các cuộc điều tra của đảng Dân chủ làm ảnh hưởng đến tỉ lệ ủng hộ của ông và nói sẽ không hợp tác đến khi các cuộc điều tra kết thúc.

“Nếu không có cuộc săn phù thủy bất hợp pháp, tỷ lệ ủng hộ của tôi, đặc biệt là thành tích kinh tế ‘vĩ đại’, sẽ là 65%. Thật tồi tệ! Trò chơi khăm lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ” – Tổng thống Trump viết trong một trạng thái Twitter ngày 22/5.

Cũng trong loạt trạng thái ngày 22/5, ông Trump cho rằng đảng Dân chủ cố tình kéo dài tranh cãi xung quanh kết quả điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, để giành lợi thế cho việc tranh cử năm 2020.

“Họ có thể tiếp tục cuộc săn phù thủy đã tiêu tốn 40 triệu USD và là một sự lãng phí thời gian và công sức của người Mỹ, lẽ ra nên quay trở lại làm việc, nhưng họ lại muốn điều tra lại! Bạn không thể vừa điều tra vừa làm luật. Bạn không thể đi hai con đường cùng một lúc”, ông Trump tức giận viết. Cụm từ "săn phù thủy" mang hàm ý cố tình bới lông tìm vết để bôi nhọ đối thủ.

donald trump-8

Tổng thống Trump nói về cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Cùng ngày, ông Trump tiếp tục trút cơn thịnh nộ của mình với đảng Dân chủ tại Vườn hồng Nhà Trắng. Tổng thống đột ngột cắt ngắn cuộc họp với các nhà lập pháp Dân chủ về chi tiêu cơ sở hạ tầng, sau đó chỉ trích họ về lời buộc tội của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng ông đang có một sự "che đậy".

Ông khẳng định rằng không thể làm việc với họ trừ khi họ từ bỏ các cuộc điều tra.

"Tôi đã nói từ đầu - ngay từ đầu - bạn không thể đi hai đường cùng một lúc. Bạn có thể đi theo hướng điều tra hoặc bạn có thể đi theo hướng đầu tư", ông Trump nói. Đảng Dân chủ, ông nói, đã chọn cái đầu tiên - và ông không thể làm việc với họ cho đến khi kết luận.

"Thay vì vui vẻ bước vào một cuộc họp, tôi bước vào, phải nhìn vào những người vừa nói rằng tôi đang che đậy," ông Trump nói. "Tôi không che đậy."

peloci

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu sau đó, bà Pelosi nói rằng bà và các thành viên đảng Dân chủ đã tham gia cuộc họp với "tinh thần lưỡng đảng" nhưng Tổng thống đã bỏ qua việc tiếp tục thảo luận về cơ sở hạ tầng. Cả bà và ông Schumer đều nghi ngờ về sự sẵn lòng thực sự của Tổng thống trong kế hoạch sửa chữa những con đường, cây cầu và sân bay.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã chịu áp lực từ các thành viên Dân chủ để thúc đẩy các thủ tục luận tội, các cuộc kêu gọi ngày càng lớn hơn trong khi bà tỏ ý thận trọng với quá trình này.

Tổng thống Donald Trump, ba người con của ông và Tổ chức Trump, hôm 22/5 đã mất quyền ngăn chặn Deutsche Bank AG và Capital One Financial Corp cung cấp hồ sơ tài chính cho các nhà lập pháp Dân chủ điều tra các doanh nghiệp của ông.

Phương Anh
Hai công ty công nghệ của Nhật Bản tuyên bố ngừng cung cấp cho Huawei

10:41 23/05/2019

Hãng thiết kế con chip ARM thuộc sở hữu tập đoàn SoftBank và một công ty khác của Nhật Bản là Panasonic đồng loạt tuyên bố dừng cung cấp cho Huawei.

Quốc hội Ukraine 'dội gáo nước lạnh' lên tân Tổng thống Zelensky

08:45 23/05/2019

Quốc hội Ukraine ngày 22/5 từ chối xem xét, thảo luận một dự luật nhằm thay đổi hệ thống bầu cử Quốc hội Ukraine, do tân Tổng thống Zelensky đề xuất.

Bộ trưởng Anh từ chức để phản đối bà May về Brexit

08:06 23/05/2019

Nữ Bộ trưởng phụ trách quan hệ với Nghị viện Anh thông báo từ chức để phản đối chính sách về Brexit mà chính phủ của Thủ tướng May đang tiến hành.

Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc phải chuẩn bị cho thời gian khó khăn

07:38 23/05/2019

Trung Quốc phải chuẩn bị cho thời kỳ khó khăn vì tình hình quốc tế ngày càng phức tạp, ông Tập Cận Bình nói, nhưng không đề cập cuộc chiến thương mại hay Mỹ.

Lầu Năm Góc xem xét kế hoạch gửi thêm 5.000 quân đến Trung Đông

07:25 23/05/2019

Lầu Năm Góc lên kế hoạch quân sự điều động lượng lớn binh sĩ đến Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng với Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Mỹ tính toán thời điểm áp đợt thuế trừng phạt mới với Trung Quốc

07:17 23/05/2019

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 22/5 nói, việc tăng thuế đối với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ được quyết định trong ít nhất 1 tháng tới.

Thủ tướng Việt Nam và Nga dự lễ khai mạc 'Năm chéo'

07:08 23/05/2019

25 năm trước, Việt Nam và Nga, cường quốc hùng mạnh, ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị, mở ra giai đoạn phát triển mới quan hệ 2 nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nga

21:59 22/05/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn đánh giá cao vai trò của Nga ở khu vực và trên thế giới.

Trung Quốc nói Mỹ cấm cửa Huawei là 'bắt nạt kinh tế'

21:23 22/05/2019

Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng những hành động Mỹ nhắm vào Huawei là hành vi "bắt nạt kinh tế", qua đó ngăn cản sự phát triển của nước này.

Ngày làm việc đầu tiên: Tân Tổng thống Ukraine không thoải mái với chiếc ghế của người tiền nhiệm

20:43 22/05/2019

Ông Zelensky hài hước đề cập đến việc muốn chuyển trụ sở làm việc của Văn phòng Tổng thống.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng