• Zalo

Tổng thống Trump quyết xây tường biên giới, các căn cứ của Mỹ ở Thái Bình Dương bị ảnh hưởng nặng nề

Thế giới Chủ Nhật, 29/09/2019 19:50:00 +07:00

Các căn cứ quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương sẽ bị ảnh hưởng sau khi ông Trump huy động tiền dành đầu tư cho quân sự để xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang huy động một khoản tiền lớn để xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico thông qua việc trì hoãn một số dự án xây dựng quân sự dự kiến ở đảo Guam - trung tâm chiến lược cho lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương.

Điều này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch di chuyển lực lượng Thủy quân lục chiến từ Nhật Bản đến đảo Guam và hiện đại hóa kho đạn dược cho lực lượng Không quân Mỹ ở đảo Guam.

Khoảng 7% số tiền cho bức tường trị giá 3,6 tỷ USD được chuyển từ 8 dự án trên lãnh thổ Mỹ. Chính quyền Mỹ tuyên bố rằng chỉ trì hoãn việc chi tiêu, không hủy bỏ.

quan-su

Các căn cứ quân sự  của Mỹ ở Thái Bình Dương sẽ bị ảnh hưởng khi ông Trump đầu tư tiền xây dựng bức tường biên giới (Ảnh: AP). 

Nhưng đảng Dân chủ tại Quốc hội phẫn nộ vì Trump sử dụng lệnh khẩn cấp cho bức tường, đã hứa rằng họ sẽ giành được tiền phê duyệt để hồi sinh các dự án.

“Thực tế, bằng cách sử dụng tiền dự định đầu tư cho mục đích khác, giờ đây bạn đã đặt những dự án đó vào tình trạng nguy hiểm”, ông Carl Baker, Giám đốc điều hành của Pacific Forum - một Trung tâm nghiên cứu chính sách đối ngoại có trụ sở tại Honolulu cho hay.

Trên đảo Guam, hiện có một căn cứ Hải quân Mỹ với các tàu ngầm tấn công nhanh và một căn cứ Không quân Mỹ với máy bay ném bom di chuyển từ đất liền đóng giữ.

Mỹ có kế hoạch bắt đầu di chuyển 5.000 lính thủy đánh bộ từ Okinawa ở miền Nam Nhật Bản đến đảo Guam vào khoảng năm 2025. Đây là một phần trong nỗ lực kéo dài hàng thập kỷ của Tokyo và Washington nhằm giảm bớt gánh nặng cho Nhật Bản. Tổng chi phí di chuyển lực lượng Thủy quân lục chiến là 8,7 tỷ USD, trong đó Nhật Bản trả 3,1 tỷ USD.

Kinh phí các dự án quân sự bị dịch chuyển sang cho việc xây dựng bức tường Mỹ - Mexico là một phần nhỏ trong tổng số này song lại rất quan trọng trong kế hoạch di chuyển lực lượng Thủy quân lục chiến từ Okinawa đến đảo Guam.

Không quân Mỹ đã điều các máy bay ném bom - máy bay ném bom tàng hình B-2 cũng như B-1 và B-52 - qua đảo Guam kể từ năm 2004 để bù đắp cho số lực lượng Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương được gửi tới chiến đấu ở Trung Đông. Năm 2017, Mỹ đã điều một máy bay ném bom B-1 từ đảo Guam đến bán đảo Triều Tiên như một màn phô diễn sức mạnh sau khi Triều Tiên đẩy mạnh thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và mở rộng chương trình vũ khí hạt nhân.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục