Thế giới

Tổng thống Trump nói 'nắm đằng chuôi' trước khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở Nhật Bản

Thứ Tư, 12/06/2019 11:09:00 +07:00

Tổng thống Trump nói đang nắm giữ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, cảnh báo Bắc Kinh trở lại các điều khoản đàm phán trước đó nếu muốn tiến tới thỏa thuận.

"Bây giờ chính tôi đang nắm giữ thỏa thuận. Hoặc là chúng ta sẽ tiến tới một thỏa thuận tốt đẹp với Trung Quốc hoặc chúng ta sẽ chẳng đi tới một thỏa thuận nào cả", ông Trump nói hôm 11/6.

Tháng trước, Mỹ cáo buộc Trung Quốc thay đổi các điều khoản mà 2 bên đã đàm phán trong suốt 1 thời gian dài khiến đàm phán bị đình trệ.

"Trừ khi họ quay lại với thỏa thuận, nếu không tôi cũng chẳng hứng thú gì", nhà lãnh đạo Mỹ cho hay.

trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Bloomberg)

Tuyên bố này được ông Trump đưa ra 1 ngày sau khi ông đe dọa tăng thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không tới gặp ông tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Nhật Bản vào cuối tháng này.

Bất chấp cảnh báo này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ chưa thể xác nhận cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, đồng thời nhấn mạng Bắc Kinh sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng thương mại.

Theo SCMP, hội nghị G-20 vào ngày 28-29/6 tới có thể sẽ là một trong những cơ hội cuối cùng để lãnh đạo Mỹ-Trung cùng ngồi xuống tìm ra giải pháp cho cuộc chiến thuế quan trước khi nó leo thang tới mức không thể cứu vãn.

Căng thẳng với Mỹ cũng đang đặt Chủ tịch Tập Cận Bình vào tình thế khó khăn nhất kể từ khi ông lên nắm quyền. Nếu nhún nhường trước đe dọa của Tổng thống Trump, ông sẽ phải đối mặt với các chỉ trích từ quê nhà. Bắc Kinh cũng nhiều lần khẳng định sẽ không bị bắt nạt hoặc gây áp lực khi đàm phán, vì vậy cái gật đầu chịu gặp mặt của nhà lãnh đạo Trung Quốc được nhìn nhận như trao chiến thắng vào tay ông Trump.

Nhưng nếu từ chối gặp mặt, Mỹ có thể sẽ tiếp tục leo thang chiến tranh thương mại, gây tổn hại nặng nề với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Theo Bloomberg, mức thuế quan 25% mà Mỹ áp đặt có thể làm giảm 1% tăng trưởng của Trung Quốc vào năm 2021.

Song Hy
Hàng chục nghìn người biểu tình, Hong Kong hoãn thảo luận dự luật dẫn độ

10:39 12/06/2019

Cơ quan lập pháp Hong Kong hoãn buổi thảo luận thứ hai về dự luật dẫn độ gây tranh cãi trong bối cảnh hàng chục nghìn người biểu tình vây kín các con đường.

Truyền thông Ấn Độ loan tin vận tải cơ chở 13 người bị người ngoài hành tinh bắt cóc

10:03 12/06/2019

Truyền thông Ấn Độ loan tin chiếc AN-32 của không quân nước này mất tích bị người ngoài hành tinh bắt giữ trước khi mảnh vỡ của nó được tìm thấy hôm 11/6.

Một năm thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều: Ông Trump khoe nhận được thư 'tốt đẹp và rất ấm áp' từ lãnh đạo Triều Tiên

07:35 12/06/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông nhận được bức thư "tốt đẹp" và "rất ấm áp" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thủ tướng Nhật Bản mang theo sứ mệnh hòa giải tới Iran: Bước đi táo bạo

07:20 12/06/2019

Có mối quan hệ chặt chẽ với cả Mỹ và Iran, liệu Nhật Bản có thể góp phần làm hạ nhiệt căng thẳng tại Trung Đông.

Giới siêu giàu Trung Quốc 'bạo chi' để con em 'Tây hóa'

06:35 12/06/2019

Các gia đình siêu giàu cho con em theo học các lớp "thanh lịch" với hy vọng chúng tỏa sáng, nổi trội giữa rừng những đứa trẻ thuộc tầng lớp thượng lưu.

Nhà tù Trung Quốc cho phép tù nhân mua sắm online

06:22 12/06/2019

Mỗi khu vực trong nhà tù được lắp đặt các trạm mua sắm trực tuyến (online), nơi tù nhân có thể mua nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập, thuốc lá hay quà tặng.

Không có Android, Huawei quay sang dùng hệ điều hành của Nga

06:12 12/06/2019

Tập đoàn Huawei dự định sẽ cài đặt hệ điều hành “Aurora” của Nga cho những chiếc điện thoại thông minh của mình để thay thế cho Android.

Thương chiến Mỹ-Trung: 'Bình mới, rượu cũ'

06:01 12/06/2019

Mỹ sử dụng kịch bản từng dùng trong cuộc chiến thương mại với Nhật Bản cách đây 30 năm để áp dụng với Trung Quốc.

Singapore và Campuchia tái khẳng định quan hệ hợp tác, hữu nghị

23:19 11/06/2019

Singapore và Campuchia tái khẳng định quan hệ lâu dài, cam kết tăng cường hiểu biết lẫn nhau và theo đuổi hợp tác hữu nghị.

Mỹ hy vọng có sự giúp sức của Nga trong cuộc chiến chống ‘ảnh hưởng của Iran’

21:32 11/06/2019

Việc mời Nga tham gia cuộc họp ba bên sắp tới tại Jerusalem cho thấy Mỹ đang nghiêm túc trông chờ vào sự giúp sức của Nga trong các vấn đề địa chính trị.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng