• Zalo

Tổng thống Trump: Mỹ đạt thỏa thuận thương mại rất lớn với Trung Quốc

Thế giới Thứ Sáu, 13/12/2019 23:27:00 +07:00

Tổng thống Trump nói Mỹ đạt được thỏa thuận giai đoạn một rất lớn với Trung Quốc và Washington đồng ý hoãn vòng áp thuế dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12.

"Chúng tôi đã thống nhất về thỏa thuận giai đoạn một rất lớn với Trung Quốc. Họ đồng ý với nhiều thay đổi về cấu trúc và mua số lượng lớn nông sản, năng lượng, hàng hóa và nhiều thứ khác", ông Trump viết trên Twitter.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, vòng áp thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12 tới sẽ bị huỷ bỏ do hai bên đã đạt được thỏa thuận. 

Ông Trump cũng tiết lộ Washington và Bắc Kinh sẽ bắt đầu đàm phán về thỏa thuận giai đoạn hai ngay lập tức thay vì chờ đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

my trung

Tổng thống Trump nói Mỹ đạt được thỏa thuận giai đoạn một rất lớn với Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

"Đây là thỏa thuận tuyệt vời cho hai bên", ông Trump kết luận. 

Dòng tweet của ông Trump khiến không ít người ngạc nhiên bởi chỉ hơn 1 giờ trước đó, Tổng thống Mỹ khẳng định thông tin mà truyền thông đăng tải về thỏa thuận thương mại giai đoạn một và việc Mỹ hoãn áp thuế là tin giả. 

"Câu chuyện của Wall Street Journal về thỏa thuận với Trung Quốc là sau hoàn toàn, đặc biệt là tuyên bố họ đưa về thuế quan. Tin giả. Họ cần tìm người tiết lộ thông tin tốt hơn", ông chủ Nhà Trắng viết. 

Trong cuộc họp báo hôm 13/12, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho biết các quan chức thương mại của Trung Quốc và Mỹ đang thảo luận về thời điểm cũng như địa điểm ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Ông nói thêm rằng Mỹ đã đồng ý hoãn áp đặt vòng thuế quan mới dự  kiến có hiệu lực vào ngày 15/12 tới và cam kết không tăng thuế trong thời gian tới. 

Đáp lại, Trung Quốc cũng quyết định hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa Mỹ cũng dự kiện có hiệu lực từ ngày 15/12 và tăng cường mua nông sản Mỹ. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục