• Zalo

Tổng thống Trump không hề hay biết kế hoạch bắt nữ giám đốc Huawei

Thế giới Thứ Sáu, 07/12/2018 11:37:00 +07:00

Tổng thống Trump không hề biết về kế hoạch bắt giữ giám đốc tài chính kiêm phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạch Vãn chu, theo nguồn tin từ quan chức Nhà Trắng.

Bà Mạch, 46 tuổi, là con gái nhà sáng lập tập đoàn điện tử và viễn thông Trung Quốc Huawei Nhậm Chính Phi bị bắt giữ tại Canada vào ngày 1/12, cùng ngày diễn ra cuộc đàm phán cấp cao giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina. 

Một quan chức của Nhà Trắng tiết lộ với Reuters rằng Tổng thống Trump không hề hay biết về yêu cầu dẫn độ bà Mạch từ Canada về Mỹ trước khi ông cùng Chủ tịch Tập đồng ý đi tới thỏa thuận đình chiến thương mại kéo dài 90 ngày. 

https_%2F%2Fs3-ap-northeast-1.amazonaws.com%2Fpsh-ex-ftnikkei-3937bb4%2Fimages%2F3%2F1%2F0%2F8%2F17018013-5-eng-GB%2Fhuawei

 Vụ bắt giữ nữ giám đốc tài chính của Huawei Mạch Vãn Chu diễn ra cùng ngày Mỹ-Trung tiến tới một thỏa thuận đình chiến thương mại. (Ảnh: Nikkei Asian Review)

Một số nguồn thạo tin cho biết vụ bắt giữ bà Mạch được Canada thực hiện theo yêu cầu của Mỹ là một phần trong cuộc điều tra của Washington về Huawei với cáo buộc tập đoàn này sử dụng hệ thống ngân hàng toàn cầu trong nỗ lực né các biện pháp trừng phạt của Washington nhắm vào Iran. 

Một quan chức khác của Mỹ nói rằng mặc dù là vấn đề của Bộ Tư pháp Mỹ và không được Nhà Trắng dàn xếp từ trước, vụ việc vẫn sẽ gửi đi thông điệp rằng Washington luôn lưu tâm tới các hành vi phá vỡ tiêu chuẩn thương mại quốc tế của Bắc Kinh. 

Trước đó, Cố vấn An ninh Nhà Trắng John Bolton tiết lộ ông biết trước về vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei, nhưng không rõ liệu Tổng thống Trump có nắm được thông tin về vụ việc khi ngồi ăn tối cùng Chủ tịch Tập ở Buenos Aires để thảo luận về giải pháp cho cuộc chiến thương mại giữa 2 nước hay không. 

"Tôi biết trước, nhưng đó là thứ mà chúng tôi nhận được từ Bộ Tư Pháp và những vụ việc thế này thường xuyên xảy ra. Chúng tôi thường không báo cáo tất cả với Tổng thống", ông Bolton trong cuộc phỏng vấn với National Public Radio.

Một quan chức Mỹ giấu tên thừa nhận vụ bắt giữ có thể làm phức tạp thêm nỗ lực đi tới môt thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung nhưng sẽ không làm hỏng quá trình. 

Theo Reuters, sớm nhất là từ năm 2016, Mỹ đã bắt đầu đưa Huawei với tầm ngắm với nghi vấn tập đoàn Trung Quốc sử dụng hệ thống ngân hàng HSBC Holdings Plc để thực hiện các giao dịch phi pháp với Iran, vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Tehran. Phát ngôn viên của HSBC từ chối bình luận về thông tin này. 

Tập đoàn Huawei đang bị Washington và các chính phủ khác giám sát nghiêm ngặt về mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc do lo ngại gã khổng lồ công nghệ này có dính líu tới hoạt động gián điệp của Bắc Kinh. Mỹ đã tuyên bố tẩy chay các thiết bị của Huawei và kêu gọi các đồng minh có động thái tương tự, nhưng Huawei vẫn một mực bác bỏ cáo buộc chính quyền có tác động tới họ. 

>>> Đọc thêm: Canada lần đầu lên tiếng vụ bắt giữ nữ giám đốc Huawei

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều