Thế giới

Tổng thống Trump: Hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên có thể tiếp tục như lịch cũ

Thứ Sáu, 25/05/2018 21:58:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/5 trả lời phóng viên rằng ông để mở khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6, không lâu sau khi ông tuyên bố hủy cuộc gặp lịch sử này.

Tổng thống Mỹ cho biết các đường dây liên lạc giữa hai nước đã được mở, sau khi quan chức Mỹ phản ánh rằng do phía Triều Tiên không có hồi đáp nào trong quá trình chuẩn bị mới dẫn đến việc hủy hội nghị thượng đỉnh.

“Chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra. Chúng ta đang nói chuyện với họ. Họ đã đưa ra một tuyên bố rất tốt” – ông Trump nói tại South Lawn, trước khi lên trực thăng đến Học viện Hải quân Mỹ ở Maryland để có bài phát biểu.

donald-trump-2

Bức thư tuyên bố hủy hội nghị thượng đỉnh Tổng thống Trump viết gửi Chủ tịch Kim ngày 24/5.

“Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra. Thậm chí có thể vẫn là ngày 12. Chúng ta đang nói chuyện với họ” – ông nhắc lại. “Họ rất muốn làm điều đó. Chúng ta cũng muốn làm điều đó.”

Khi được phóng viên hỏi liệu có phải người Triều Tiên đang dùng “chiêu trò”, ông Trump nói: “Ai cũng chơi chiêu trò cả. Bạn biết mà. Bạn biết rõ hơn bất cứ ai.”

Sáng 25/5 (giờ địa phương), ông Trump ca ngợi tuyên bố của Triều Tiên khi nói lãnh đạo Kim Jong-un vẫn sẵn sàng gặp ông bất cứ lúc nào dù cuộc gặp lịch sử đã bị chính tổng thống Mỹ viết thư yêu cầu hủy.

“Đó là tin rất tốt và một tuyên bố hiệu quả từ Triều Tiên.” - ông Trump viết trên Twitter. “Chúng ta sẽ sớm xem nó dẫn đến đâu, hy vọng sẽ là hòa bình và thịnh vượng dài lâu. Chỉ có thời gian (và năng lực) mới có thể trả lời” – ông nói.

Trước đó, Kim Kye Gwan, quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói quyết định hủy hội nghị của ông Trump đi ngược lại với mong muốn của cộng đồng toàn cầu về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi muốn phía Mỹ một lần nữa biết rằng chúng tôi có ý định ngồi xuống với họ và giải quyết các vấn đề bất cứ lúc nào” – quan chức Triều Tiên bình luận. Ông cũng nói rằng quyết định của Tổng thống Mỹ không phù hợp với mong muốn hòa bình và ổn định của con người trên thế giới, chưa nói đến người dân bán đảo Triều Tiên.”

Video: Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân theo đúng tuyên bố

>>> Đọc thêm: Nguyên nhân thật sự khiến Mỹ huỷ đàm phán không phải do thái độ của Triều Tiên

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Tổng thống Hàn Quốc 'thẫn thờ' sau khi hay tin Tổng Trump hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

19:34 25/05/2018

Không lâu sau khi hay tin hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn bị hủy bỏ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in xuất hiện tại cuộc họp khẩn với các cố vấn cấp cao trong tâm trạng khá nặng nề.

Hội nghị Gặp gỡ châu Âu: 90% doanh nghiệp châu Âu muốn duy trì và tăng đầu tư tại Việt Nam

17:39 25/05/2018

Ngày 25/5 tại Hà Nội, hội nghị Gặp gỡ châu Âu (Meet Europe 2018) được tổ chức với sự tham gia của hơn 500 đại biểu tham dự, bao gồm đại diện các doanh nghiệp lớn, chính phủ Việt Nam và các phái đoàn ngoại giao.

Trump hủy gặp Kim Jong-un, Tổng thống Putin bất ngờ lên tiếng

09:26 25/05/2018

Tổng thống Putin nói ông lấy làm tiếc khi cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un bị hủy bỏ, nhưng hy vọng các cuộc đối thoại Mỹ-Triều sẽ được nối lại trong tương lai.

Chuẩn bị đón tiếp hội nghị thượng đỉnh lịch sử, Singapore bối rối trước quyết định của Trump

13:18 25/05/2018

Singapore, quốc gia dự kiến là nơi tổ chức giữa cuộc gặp lịch sử giữa Washington và Bình Nhưỡng bày tỏ hối tiếc trước sau quyết định hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều của Tổng thống Trump.

Tổng thống Putin nêu điều kiện để Nga công nhận những kết quả điều tra về vụ MH17

12:19 25/05/2018

Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Nga chỉ công nhận những kết luận trong báo cáo của nhóm điều tra quốc tế về vụ máy bay MH17 rơi tại Ukraine năm 2014, một khi được tham gia đầy đủ vào cuộc điều tra chung này.

Tổng thống Trump đột ngột huỷ đàm phán Mỹ-Triều vì lo rơi vào thế bị động?

16:29 25/05/2018

Một số quan chức Nhà Trắng cho hay việc Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố hủy họp với Triều Tiên có thể xuất phát từ lo ngại rơi vào thế bị động nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un đề nghị rút khỏi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều trước.

Mỹ-Triều hủy họp thượng đỉnh, Tổng thư ký LHQ lên tiếng

23:02 24/05/2018

Ông Guterres kêu gọi hai nước duy trì đối thoại để tìm ra con đường phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Xây 400 tòa nhà, Trung Quốc tính đưa thủy quân lục chiến tới đá Subi?

23:06 24/05/2018

Số lượng công trình kiên cố trên đá Subi bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép nhiều hơn bất cứ hòn đảo hay thực thể nhân tạo nào ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Lý do thực sự khiến Tổng thống Mỹ bất ngờ hủy đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên

08:31 25/05/2018

Việc Triều Tiên không có phản hồi về công tác chuẩn bị cũng như những tuyên bố thù địch của Bình Nhưỡng nhằm vào Washington được cho là nguyên nhân thực sự dẫn tới tuyên bố hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều của Tổng thống Trump.

Hàn Quốc phản ứng ra sao trước quyết định huỷ đàm phán Mỹ-Triều của Tổng thống Trump?

09:22 25/05/2018

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói ông cảm thấy bối rối và lấy làm tiếc trước quyết định hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều được Tổng thống Trump đưa ra hôm 24/5.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng