• Zalo

Tổng thống Trump gửi cảnh báo sắc lạnh đến Syria và đồng minh

Thế giới Thứ Ba, 04/09/2018 07:25:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/9 cảnh báo Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các đồng minh không nên liều lĩnh tấn công Idlib, Syria vì có thể dẫn tới một cuộc xung đột đẫm máu.

"Tổng thống Bashar al-Assad của Syria không nên liều lĩnh tấn công tỉnh Idlib. Người Nga và Iran sẽ phạm phải sai lầm nhân đạo nghiêm trọng nếu tham gia vào bi kịch này", nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter hôm 3/9. "Hàng trăm nghìn người có thể sẽ thiệt mạng. Đừng để điều đó xảy ra".

Liên Hợp Quốc và các tổ chức viện trợ trước đó cũng cảnh báo một cuộc tấn công toàn diện vào Idlib có thể châm ngòi cho một thảm họa nhân đạo với quy mô chưa từng thấy trong suốt 7 năm nội chiến ở Syria.

skynews-donald-trump-us-president_4407328

Tổng thống Trump gửi cảnh báo sắc lạnh đến Syria và đồng minh. (Ảnh: Sky News)

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ đưa ra cảnh báo trong bối cảnh quân đội Syria đang chuẩn bị phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng Idlib - tỉnh cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm nổi dậy ở Syria.

Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) hôm 2/9 cho biết liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã điều động tổng cộng 150 xe chở các thiết bị hậu cần quân sự qua đường biên giới Simalka từ Iraq sang Syria.

Idlib nằm ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bị phiến quân chiếm đóng từ năm 2015 và hiện là sào huyệt thánh chiến lớn nhất còn lại của khủng bố. Khoảng 60% diện tích của Idlib hiện do liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham kiểm soát trong khi phần còn lại do các phe nhóm đối lập chiếm giữ.

Nhóm nghiên cứu khủng hoảng quốc tế ICG cho rằng một cuộc tấn công toàn diện vào Idlib và hậu quả thảm khốc của nó vẫn có thể tránh được nếu Matxcơva ngăn cản cuộc chiến này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 31/8 cho biết Washington xem bất kỳ cuộc tấn công nào vào Idlib như một động thái làm leo thang cuộc chiến ở Syria. Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc trong một dòng trạng thái đăng trên Twitter cuối ngày 1/9 nhấn mạnh mọi con mắt đang hướng về các hành động của ông Assad, Nga và Iran ở Idlib. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Damascus tiếp tục sử dụng vũ khí hoá học.

Video: Tổng thống Trump đe dọa sẽ là kẻ thù tồi tệ nhất của ông Putin

>>> Đọc thêm: Xe quân sự Mỹ nối đuôi nhau, rầm rập kéo về Syria

Phương Anh, Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục