• Zalo

Tổng thống Trump đột ngột huỷ đàm phán Mỹ-Triều vì lo rơi vào thế bị động?

Thế giới Thứ Sáu, 25/05/2018 16:29:00 +07:00

Một số quan chức Nhà Trắng cho hay việc Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố hủy họp với Triều Tiên có thể xuất phát từ lo ngại rơi vào thế bị động nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un đề nghị rút khỏi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều trước.

Quyết định này được đưa ra chưa đầy 12 giờ kể từ khi ông Trump và các trợ lý của ông họp bàn về việc có nên tiếp tục tham dự cuộc gặp dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 hay không.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết cuộc thảo luận bắt đầu vào cuối ngày 23/5 với sự tham gia của ông Trump, Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

donald-trump-2-2142107

 Toàn văn bức thư Tổng thống Trump gửi đến nhà lãnh đạo Triều Tiên thông báo lý do huỷ đàm phán. 

Tới sáng 24/5, Tổng thống Trump liên tục nhận được những lời thúc giục hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên thông qua các cuộc đàm thoại. Tới 9h43, lá thư ông Trump viết cho nhà lãnh đạo Triều Tiên được gửi đi. 

"Không có manh mối nào cho quyết định này của ông Trump ngày hôm qua", một quan chức Nhà Trắng cho hay và gọi quyết định của ông Trump là "liều ăn nhiều". 

Quyết định này được đưa ra đột ngột tới nỗi chính quyền tổng thống Trump đã không thể thông báo cho các lãnh đạo quốc hội cũng như các đồng minh chủ chốt. Lá thư được công bố khi mà hơn 20 nhà báo vẫn đang dồn toàn bộ sự chú ý vào Triều Tiên trước sự kiện Bình Nhưỡng phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Thậm chí vào lúc 8h20, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn gửi thông báo tới các phóng viên về các cuộc thảo luận tích cực liên quan tới công tác chuẩn bị cho sự kiện dự kiến diễn ra vào ngày 12/6. 

Bất đồng trong nội bộ Nhà Trắng 

Việc hủy gặp Triều Tiên theo NBC nhận định đã phơi bày rõ nét bất đồng giữa các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump. 

Video: Ông Trump úp mở về hội  nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Một số quan chức Nhà Trắng cho biết Ngoại trưởng Pompeo, người từng 2 lần tới Triều Tiên để thảo luận về công tác chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh đã đổ lỗi cho cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vì những tuyên bố liều lĩnh khi so sánh Triều Tiên và Lybia của ông. Trong khi đó, ông Bolton, một chính trị gia "diều hâu" được cho là người đã thúc giục Tổng thống Trump hủy gặp ông Kim Jong-un. 

Nhưng đây không phải là mối bất đồng duy nhất tại Nhà Trắng thời gian qua. Một quan chức thân cận với Tổng thống Trump nói rằng nhà lãnh đạo Mỹ gần đây tỏ ra không hài lòng với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sau khi ông này hồi đầu tuần cảnh báo Triều Tiên sẽ có kết cục tương tự Libya nếu không đạt được thỏa thuận hạt nhân với Mỹ.

Lời phát biểu của ông Pence được cho là nguồn cơ dẫn tới những lời chỉ trích nặng nề nhằm vào ông mà Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đưa ra hôm 24/5. Và chính tuyên bố hung hăng và nóng giận của Bình Nhưỡng được cho là  nguyên nhân chính khiến Tổng thống Trump giận dữ và quyết định đưa ra hành động đáp trả.

>>> Đọc thêm: Mỹ chuẩn bị hàng loạt lệnh trừng phạt chống Triều Tiên sau khi tuyên bố hủy hội nghị

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục