Thế giới

Tổng thống Trump đối mặt với kế hoạch điều tra đầu tiên của đảng Dân chủ

Thứ Hai, 12/11/2018 07:40:00 +07:00

Các thành viên đảng Dân chủ lên kế hoạch điều tra một số hoạt động và chỉ thị của Tổng thống Trump ngay sau khi giành được quyền kiểm soát Hạ viện.

Theo Reuters, một quan chức cấp cao trong Hạ viện Mỹ, thành viên đảng Dân chủ cho biết đảng này đang có kế hoạch điều tra chỉ thị của ông Trump trong việc cố gắng ngăn công ty AT&T Inc mua lại Time Warner và liệu các quan chức chính quyền Tổng thống Trump có ngầm trừng phạt công ty Amazon.com Inc bằng cách thúc đẩy cơ quan bưu chính Mỹ tăng giá vận chuyển của công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới này hay không.

trump-2

Ông Trump có thể bị điều tra về nghi vấn lạm dụng quyền lực để trừng phạt các công ty. (Ảnh: NBC)

Trả lời Axios, hạ nghị sỹ Adam Schiff, người được dự đoán sẽ trở thành chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, cho biết các thành viên đảng Dân chủ sẽ rà soát lại cách ông Trump sử dụng sức mạnh của chính phủ liên bang để trừng phạt các công ty.

Hạ nghị sỹ Elijah Cummings, người có khả năng trở thành chủ tịch Ủy ban giám sát và cải cách chính phủ Hạ viện, cho biết ủy ban có thể sẽ muốn tìm hiểu xem có phải Nhà Trắng đã “trả đũa” Amazon và AT&T hay không. Một trợ lý của ủy ban này ngày 11/11 nói họ đã trong quá trình điều tra những vấn đề trên, nhưng chính quyền Tổng thống Trump đến nay vẫn chưa hợp tác với các yêu cầu của họ. “Chúng tôi mong rằng điều đó sẽ thay đổi vì giờ chúng tôi đã nắm đa số.”

Ông Cummings cũng nói trên chương trình của ABC rằng đảng của ông sẽ điều tra thực hư vụ việc Tổng thống đã hủy kế hoạch di chuyển trụ sở chính của FBI vì kế hoạch này làm hại đến lợi ích kinh doanh của ông tại Trump Hotel ở gần đó hay không.

Tháng 9/2018, ông Cummings từng đề nghị Nhà Trắng và Trump Organization cung cấp các văn bản cho thấy ông Trump không báo cáo nợ và các khoản chi chính xác cho luật sư riêng Michael Cohen – những khoản tiền được sử dụng “để khiến những người phụ nữ có bê bối tình ái với ông im lặng trước cuộc bầu cử 2016”. Song, yêu cầu của ông Cummings khi đó đã bị đảng Cộng hoà nắm quyền đa số ở Hạ viện không đồng ý thông qua.

Từ khi giành chiến thắng ở Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 6/11, các thành viên đảng Dân chủ đã cam kết điều tra một loạt vấn đề liên quan đến chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Video: Tổng thống Trump gọi phóng viên CNN là người thô lỗ và tồi tệ

Theo Reuters, Giám đốc điều hành Amazon – Jeff Bezos sở hữu tờ báo tư nhân Washington Post, trong khi Time Warner’s holdings sở hữu CNN. Đây là hai tờ báo thường xuyên bị ông Trump "điểm mặt" chỉ trích vì "đưa tin giả"

Ông Trump cũng thường xuyên than phiền rằng Amazon không trả cho cơ quan bưu chính Mỹ một mức giá vận chuyển phù hợp và điều này tiêu tốn của người nộp thuế hàng tỷ USD. Từ đó ông đe dọa sẽ tăng giá vận chuyển với công ty này. Ông phản đối vụ sáp nhập AT&T – Time Warner từ khi còn là một ứng viên Tổng thống. Tuần trước, một phóng viên CNN bị đình chỉ tác nghiệp trong Nhà Trắng, sau khi bị Tổng thống Trump nói là "người thô lỗ và tồi tệ".

Trước những thông tin trên, AT&T và Amazon.com từ chối bình luận. Nhà Trắng chưa bình luận ngay, theo Reuters.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết, đảng Dân chủ sẽ không thực hiện bất cứ cuộc điều tra nào vì mục đích chính trị mà chỉ để nhằm tìm hiểu sự thật.

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump ra tuyên bố thách thức đảng Dân chủ

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Tổng thống Putin nói gì trước đề xuất thành lập quân đội riêng châu Âu của Pháp?

07:11 12/11/2018

Tống thống Putin cho rằng, đề xuất thành lập một lực lượng quân đội châu Âu riêng biệt của người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron mang đến tín hiệu tích cực cho thế giới đa cực.

Bị đổi chỗ ngồi vào phút chót, ông Trump và ông Putin vẫn tranh thủ nói chuyện

06:56 12/11/2018

Việc bị thay đổi chỗ ngồi vào phút chót không thể ngăn Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có cuộc trao đổi ngắn tại bữa trưa ở Điện Elysee, Pháp.

Ảnh: Những chiến khuyển anh hùng trong Thế chiến I

21:55 11/11/2018

Từ diệt chuột trong chiến hào đến tìm kiếm người bị thương, cảnh giới quân đội trước kẻ thù, loài chó đã phục vụ trung thành bên cạnh những binh sỹ và bác sỹ quân y trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Ảnh: Lãnh đạo thế giới bước dưới mưa trong lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I

20:37 11/11/2018

Hàng chục lãnh đạo thế giới, những người "có sức mạnh tạo ra chiến tranh nhưng có nhiệm vụ gìn giữ hòa bình" đã tập hợp ở Paris, Pháp và nhiều nơi trên thế giới trong ngày 11/11 để kỷ niệm thời điểm kết thúc xung đột đẫm máu 100 năm trước.

Video TRỰC TIẾP: Lễ kỷ niệm 100 năm ký hiệp định đình chiến kết thúc Thế chiến I

17:40 11/11/2018

Các lãnh đạo thế giới tập trung tham dự nghi lễ đánh dấu 100 năm ký hiệp định đình chiến đưa Chiến tranh thế giới thứ nhất tới kết thúc.

Tổng thống Trump vắng mặt, Trung Quốc thúc đẩy hiệp định thương mại tự do tại hội nghị thượng đỉnh

15:15 11/11/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump không tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Singapore, nơi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Li Keqiang) được dự đoán sẽ vận động ủng hộ cho Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Hàn Quốc điều máy bay quân sự chở 200 tấn quýt tặng Triều Tiên

13:59 11/11/2018

Hàn Quốc chở 200 tấn quýt từ quần đảo Jeju đến Triều Tiên làm quà, đáp lại số nấm thông mà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi đến nước này nhân dịp hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9.

Báo Nga: Thách thức Mỹ, Trung Quốc có thể gắn AK-47 lên máy bay không người lái

11:47 11/11/2018

Trung Quốc giới thiệu mẫu máy bay không người lái tàng hình lớn và một mẫu máy bay không người lái nhỏ hơn tại triển lãm hàng không, tuyên bố có thể trang bị AK-47 hoặc bất cứ vũ khí nào khách hàng muốn lên những máy bay này.

Ảnh: Lãnh đạo thế giới kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I

10:55 11/11/2018

Các lãnh đạo thế giới, hoàng gia châu Âu tụ họp tại Bảo tàng Orsay (Pháp) và nhà hát Royal Albert Hall (Anh) ngày 10/11 bắt đầu những sự kiện kỷ niệm Ngày Đình Chiến, 100 năm sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Florida yêu cầu kiểm phiếu lại bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ

09:52 11/11/2018

Bang Florida sẽ tổ chức kiểm phiếu lại bằng máy đối với các phiếu bầu trong cuộc đua sít sao giành ghế thượng nghị sỹ và thống đốc, công bố kết quả lúc 15h ngày 15/11 (giờ địa phương).

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng