Thế giới

Tổng thống Trump: 'Đây là kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống của tôi. Tôi bị chơi rồi!'

Thứ Sáu, 19/04/2019 08:28:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng thốt lên đầy thất vọng khi công tố viên đặc biệt Robert Mueller được chỉ định điều tra ông và các quan chức trong chính quyền.

Sau gần 2 năm điều tra, với hàng nghìn trát đòi hầu tòa, hàng trăm lệnh triệu tập và các cuộc phỏng vấn nhân chứng, báo cáo dài 448 trang của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã được công bố.

Từ những ghi chép của bản báo cáo điều tra đầy đủ này, nhiều câu chuyện "phía sau hậu trường" cũng được thu thập và tiết lộ.

Theo ghi chép trong báo cáo, vào tháng 5/2017, sau khi Tổng thống Trump biết tin từ Bộ trưởng Tư pháp lúc bấy giờ là ông Jeff Sessions rằng Thứ trưởng Rod Rosenstein đã chỉ định công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra ông và các quan chức trong chính quyền, ông Trump “ngồi sụp xuống ghế và nói ‘Trời ơi. Điều này thật tệ. Đây là kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống của tôi. Tôi bị chơi rồi.’”

Tổng thống nhắc đến hậu quả của cuộc điều tra này và nói: "Điều đó sẽ hủy hoại nhiệm kỳ tổng thống của tôi. Cuộc điều tra sẽ kéo dài hàng năm trời và tôi sẽ không thể làm gì cả. Đây là điều tồi tệ nhất từng xảy ra với tôi.”

trump-report

Báo cáo dài khoảng 400 trang về cuộc điều tra của ông Muller tiết lộ nhiều thông tin nội bộ chính quyền Tổng thống Trump.

Ông Trump còn tỏ ra tức giận hơn khi nghe ông Sessions tuyên bố rút khỏi các cuộc điều tra có yếu tố Nga vì có một số liên hệ với Matxcơva trước đó.

"Tổng thống trở nên tức giận với quyết định của Bộ trưởng Tư pháp và hỏi rằng: "Làm thế nào ông có thể để điều này xảy ra, Jeff? ", theo ghi chú của chánh văn phòng bộ trưởng tư pháp Jody Hunt.

Ngày 18/4, Bộ Tư pháp Mỹ chuyển tới Quốc hội bản báo cáo điều tra gần như nguyên bản của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Bản báo cáo này cũng được công bố trên trang web của Bộ Tư pháp Mỹ và đang vấp phải những phản ứng trái chiều từ chính giới cũng như dư luận Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo kéo dài 22 phút trước khi công bố bản báo cáo dài gần 400 trang, chưa bao gồm phần phụ lục và thông tin về bồi thẩm đoàn, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr tuyên bố Nhà Trắng đã hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Mueller về nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, và Tổng thống Donald Trump đã không cản trở cuộc điều tra này.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ cho rằng bản báo cáo đã tiết lộ những chi tiết đáng lo ngại về hành vi của Tổng thống Donald Trump trong Nhà Trắng. Trong một tuyên bố chung, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer viết, có một điều rõ ràng, đó là Bộ trưởng Tư pháp William Barr đưa ra kết luận rằng Tổng thống đã không cản trở tư pháp, nhưng báo cáo của Công tố viên đặc biệt Mueller dường như đã bị cắt gọt phần phát hiện.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, ông Jerrold Nadler nói thêm rằng bản báo cáo vạch ra “bằng chứng đáng lo ngại là Tổng thống Donald Trump đã dính líu đến hành vi cản trở công lý và các hành vi sai trái khác. Cùng ngày, ông Nadler đã gửi một bức thư đến Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu Công tố viên Mueller ra điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện, chậm nhất là vào ngày 23/5 tới.

Cuộc chiến pháp lý giữa Hạ viện do đảng Dân chủ đứng đầu và Nhà Trắng liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 nhiều khả năng chưa thể dừng lại như mong muốn của ông Donald Trump.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Sau Anh, đến lượt Pháp điều quân áp sát biên giới Nga

08:26 19/04/2019

Pháp sắp điều xe tăng và hàng trăm binh sĩ đến Estonia, áp sát biên giới Nga.

Chủ tịch Kim Jong-un gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

08:04 19/04/2019

Theo KCNA, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 19/4 đã gửi thông điệp hồi đáp sau khi nhận được lời chúc mừng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Đảng Dân chủ nghi ngờ báo cáo điều tra Tổng thống Trump thông đồng với Nga bị 'cắt gọt'

07:57 19/04/2019

Các quan chức đảng Dân chủ nghi ngờ báo cáo điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã bị cắt gọt.

Phản ứng bất ngờ của Mỹ trước việc Triều Tiên thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới

07:26 19/04/2019

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra tuyên bố nhằm trấn an những lo ngại về nguy cơ đổ vỡ của tiến trình hòa đàm giữa Mỹ và Triều Tiên.

Mỹ nói gì sau khi Triều Tiên yêu cầu loại bỏ Ngoại trưởng Pompeo khỏi bàn đàm phán?

07:07 19/04/2019

Bộ Ngoại giao Mỹ đã có phản ứng đầu tiên sau khi Bình Nhưỡng đưa ra yêu cầu loại bỏ Ngoại trưởng Mike Pompeo khỏi các cuộc đàm phán song phương.

Nga xác nhận cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong-un

19:31 18/04/2019

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tới Nga trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Vladimir Putin vào cuối tháng này, Điện Kremlin cho biết hôm 17/4.

Thủ tướng gửi điện mừng Chính phủ Palestine

19:20 18/04/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện mừng đến Thủ tướng Nhà nước Palestine Mohammad Shtayeh nhân dịp Chính phủ mới được thành lập.

Đoàn Thượng nghị sỹ Quốc hội Mỹ thăm Việt Nam

18:08 18/04/2019

Từ 17-21/4, đoàn Thượng nghị sỹ Quốc hội Mỹ lưỡng đảng sẽ đến thăm Việt Nam và dừng chân tại Hà Nội, Huế, TP. Hồ Chí Minh, Biên Hòa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi điện mừng lãnh đạo mới của Nhà nước Triều Tiên

18:00 18/04/2019

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chúc mừng đến lãnh đạo mới của Nhà nước Triều Tiên vừa được bầu.

Chỉ đích danh Ngoại trưởng Mỹ là người 'phá đám', Triều Tiên yêu cầu Washington loại bỏ

16:27 18/04/2019

Triều Tiên cho rằng Ngoại trưởng Mỹ không hiểu vị thế của Bình Nhưỡng và khiến các cuộc đàm phán Mỹ-Triều gặp nhiều vướng mắc.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng