Thế giới

Tổng thống Trump: Con trai Osama bin Laden bị giết

Thứ Bảy, 14/09/2019 21:58:00 +07:00

Tuyên bố của Nhà Trắng cho rằng cái chết của thành viên al Qaeda nổi tiếng phá hủy nhóm "lãnh đạo quan trọng" của tổ chức này.

Con trai của Osama bin Laden bị giết trong một chiến dịch chống khủng bố của Mỹ, Tổng thống Donald Trump xác nhận.

Một tuyên bố từ Nhà Trắng cho biết: "Hamza bin Laden, thành viên cấp cao của al Qaeda và là con trai của Osama bin Laden, bị giết trong một chiến dịch chống khủng bố của Mỹ ở khu vực Afghanistan / Pakistan."

con trai bin laden

"Mất Hamza bin Ladin không chỉ làm mất đi khả năng lãnh đạo quan trọng của Al Qaeda và sự kết nối mang tính biểu tượng với cha anh ta, mà còn làm suy yếu các hoạt động quan trọng của nhóm này", tuyên bố viết. "Hamza bin Laden chịu trách nhiệm lập kế hoạch và đối phó với các nhóm khủng bố khác nhau", tuyên bố nêu.

Nhân vật cấp cao của al Qaeda trước đó được đồn đoán bị giết vào tháng 8.

Thời báo New York cho biết, họ nói chuyện với hai quan chức xác nhận cái chết của con trai Bin Laden "nhưng không rõ bằng cách nào". Khi được hỏi về thông tin này vào thời điểm đó, Tổng thống Trump từ chối bình luận.

Hamza được cho là khoảng 30 tuổi và là người thứ 15 trong số 56 người con của Osama bin Laden. Cựu lãnh đạo al Qaeda Osama bin Laden bị giết trong một cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ vào năm 2011.

Hamza trở thành một nhân vật ngày càng nổi bật trong tổ chức và Bộ Ngoại giao Mỹ nói Hamza "đe dọa tấn công chống lại Mỹ và các đồng minh". Con trai Osama phát hành băng và tin nhắn video kêu gọi các cuộc tấn công "gây sát thương cho kẻ thù nhiều hơn".

Đầu năm nay, Mỹ treo thưởng 1 triệu USD cho ai cung cấp thông tin xác định tung tích thành viên al Qaeda này.

Theo Sky News, tin tức về cái chết của Hamza "đánh dấu sự kết thúc của triều đại bin Laden", vì đây là con trai cuối cùng của Osama có thể nắm quyền lãnh đạo tổ chức khủng bố. Nhóm này hiện đang được lãnh đạo bởi Ayman al Zawahiri, đã khá im ắng trong những năm gần đây khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS trở nên nổi tiếng.

Phương Anh
Bị Mỹ thách thức ở Biển Đông, Trung Quốc lên tiếng

21:33 14/09/2019

Quân đội Trung Quốc lên tiếng sau thông tin khu trục hạm USS Wayne E.Meyer của Hải quân Mỹ di chuyển tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Công ty Trung Quốc chuyển hàng qua Campuchia 'né' thuế Mỹ?

19:05 14/09/2019

Các công ty Trung Quốc dường như đang cố gắng né tránh thuế quan Mỹ trong thương chiến bằng cách chuyển hướng các chuyến hàng qua Campuchia, theo SCMP.

Gương mặt các thí sinh cuộc thi hát 'Tôi yêu tiếng nước tôi'

18:20 14/09/2019

Cuộc thi hát “Tôi yêu tiếng nước tôi” dành cho kiều bào Việt Nam trên toàn thế giới đang diễn ra tại Thủ đô Warszawa, Ba Lan.

Malaysia, Indonesia đổ lỗi cho nhau gây ra những đám cháy rừng

18:05 14/09/2019

Bộ trưởng Môi trường Indonesia cho biết một số vụ cháy rừng trên lãnh thổ của họ bắt nguồn trên vùng đất được các công ty con của công ty Malaysia sử dụng.

Trung Quốc 'lộ' hình ảnh các chiến cơ dự kiến duyệt binh ngày Quốc khánh

17:33 14/09/2019

Trung Quốc tăng cường các cuộc diễn tập cho buổi duyệt binh kỷ niệm Quốc khánh, được cho là sẽ giới thiệu những thành tựu hiện đại hóa của quân đội nước này.

Cuộc thi hát 'Tôi yêu tiếng nước tôi' khai mạc tại Ba Lan

15:44 14/09/2019

“Tôi yêu tiếng nước tôi” là tên Liên hoan nghệ thuật dành cho kiều bào chúng ta đang sinh sống khắp nơi trên thế giới.

Quân đội Mỹ tiến hành tập trận đổ bộ chiếm đảo ‘nhắc nhở’ Trung Quốc

15:18 14/09/2019

Thông điệp của cuộc tập trận là quân đội Mỹ hoàn toàn có thể đoạt lấy những thực thể địa lý trên biển mà Trung Quốc chiếm đóng phi pháp - theo chuyên gia.

5 máy bay tiêm kích tốt nhất thế giới trong Chiến tranh Lạnh

14:05 14/09/2019

Các dòng máy bay huyền thoại của Liên Xô và Hoa Kỳ nằm trong danh sách chiến đấu cơ tốt nhất thế giới thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Bộ Ngoại giao Nga: Nguy cơ chiến tranh hạt nhân hủy diệt đang đến gần

12:20 14/09/2019

Tình hình ổn định chiến lược giữa Nga và phương Tây đang xấu đi, mâu thuẫn đỉnh điểm sẽ gây ra chiến tranh hạt nhân giữa các siêu cường thế giới.

Lùi áp thuế, miễn thuế thịt lợn và đậu nành: Vì sao Mỹ-Trung cùng 'xuống nước'?

12:11 14/09/2019

Áp lực trong nước gia tăng, Mỹ và Trung Quốc buộc phải có những nhượng bộ nhằm tạo bầu không khí thoải mái trước vòng đàm phán thương mại thứ 13.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng