Thế giới

Tổng thống Trump chuẩn bị đối mặt ‘sóng gió’ pháp lý sau tuyên bố khẩn cấp quốc gia

Thứ Bảy, 16/02/2019 15:23:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/2 nói ông tự tin việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để mở nguồn quỹ cho bức tường biên giới sẽ “đứng vững” trước tòa án tối cao, trong khi các thành viên đảng Dân chủ cam kết có hành động pháp lý chống lại thứ họ gọi là sự vi phạm phân quyền của tổng thống.

Theo Straits Times, tuyên bố khẩn cấp của ông Trump là bước đầu tiên để khoảng 3,6 tỷ USD từ các dự án xây dựng quân đội được tái phân bổ cho bức tường biên giới Mỹ - Mexico mà ông Trump đề xuất. Trước đó, một dự luật ngân sách đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua, dành 1,375 tỷ USD cho 90 km hàng rào, theo Nhà Trắng.

Ngoài ra, ông Trump có thể sẽ lấy thêm 600 triệu USD từ quỹ bộ tài chính, 2,5 tỷ USD từ chương trình phòng chống ma túy của bộ quốc phòng, tổng cộng “kiếm” được 8 tỷ USD cho bức tường, theo Straits Times.

Theo ông Trump, động thái này là vấn đề an ninh quốc gia cần thiết để bảo vệ biên giới Mỹ - Mexico, ngừng những kẻ tội phạm và buôn ma túy vào nước này. Ông thừa nhận có thể thua ở tòa án cấp dưới nhưng hy vọng chính sách được Tòa án tối cao ủng hộ.

trump-foxnews

Ông Donald Trump. (Ảnh: Fox News)

Một quá trình tương tự đã diễn ra với chính quyền Trump năm 2018 với lệnh cấm di chuyển nhắm vào người dân các nước chiếm phần lớn là Hồi giáo.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Thượng nghị sỹ thiểu số Chuck Schumer nói trong một tuyên bố chung rằng các hành động của ông Trump xâm phạm độc quyền của Quốc hội, trong việc phân bổ các nguồn quỹ liên bang như đã được ghi trong Hiến pháp.

“Đây đơn giản là một Tổng thống thất vọng đang giành lấy quyền lực, người đã vượt ra ngoài giới hạn luật pháp và cố gắng có được những gì ông ta không có được trong quá trình theo hiến pháp” – tuyên bố nói ngày 15/2. Pelosi và Schumer cho biết Quốc hội sẽ bảo vệ các thẩm quyền hợp hiến tại Quốc hội, tòa án và cộng đồng với tất cả các biện pháp có thể.

Nhiều người bao gồm các nghị sĩ, chính phủ tiểu bang, nhà thầu liên bang và chủ sở hữu đất khu vực biên giới có thể sẽ đứng ra kiện chính quyền ông Trump về tình trạng khẩn cấp mới được tuyên bố, theo các chuyên gia pháp lý. Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom, một thành viên đảng Dân chủ, đã tuyên bố về cuộc khủng hoảng và viết trên Twitter: "Thông điệp của chúng tôi tới Nhà Trắng rất đơn giản: California sẽ gặp bạn tại tòa."

Trong khi đó, Nhà Trắng bảo vệ tính hợp pháp của động thái này. Quyền Chánh văn phòng Mick Mulvaney trả lời phóng viên rằng tất cả do Quốc hội Mỹ đã không thể cung cấp số tiền cần thiết, trong mắt tổng thống, để giải quyết tình trạng ở biên giới.

Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Russell V'd cho biết việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia là phổ biến giữa các tổng thống và các tổng thống khác đã thực hiện 58 lần kể từ khi Đạo luật khẩn cấp quốc gia được ban hành năm 1976. Tuy nhiên, các chuyên gia luật hiến pháp lập luận rằng tuyên bố của ông Trump lần này là lần đầu tiên quyền khẩn cấp quốc gia để sử dụng với mục đích xây dựng một bức tường.

Giáo sư luật của Đại học Georgetown Mary McCord, từng là quyền trợ lý Bộ trưởng tư pháp Mỹ từ năm 2016 đến 2017, nói rằng nhiều tuyên bố khẩn cấp được dùng nhằm phản ứng với khủng hoảng ở các quốc gia khác và thường đi kèm với với việc chặn tài sản, hạn chế tiếp cận quỹ và cấm giao dịch tài chính với những người được chỉ định hoặc các công ty có mối đe dọa đối với Mỹ do khủng bố, gián điệp và các vấn đề khác.

"Điều đó dường như không tồn tại đối với tuyên bố khẩn cấp quốc gia lần này" - bà trả lời phóng viên.

Giáo sư luật của Đại học bang Ohio, Peter Shane, người chuyên nghiên cứu về phân quyền, nói rằng các trường hợp khẩn cấp quốc gia thường dẫn đến phản ứng ngay lập tức, và ông không thể nghĩ đến trường hợp nào Tổng thống lại tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia chỉ để một cơ quan khác tham gia dự án xây dựng kéo dài nhiều năm.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
New York Times: Cựu binh Trung Quốc 'vỡ mộng' về cuộc xâm lược phi nghĩa 1979, trong khi chính phủ họ cố gắng chôn vùi

12:00 16/02/2019

Bài viết của tác giả người Mỹ Howard W. French đăng trên tờ New York Times dẫn lại lời của các cựu binh Trung Quốc, những người từng tham gia cuộc chiến ở biên giới phía Bắc Việt Nam năm 1979.

Tổng thống Venezuela muốn điều quân ra biên giới Colombia để chống lại Mỹ

11:50 16/02/2019

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chỉ thị quân đội lên kế hoạch triển khai các lực lượng đến biên giới với Colombia để chống lại “sự khiêu khích” mà ông cho rằng Mỹ đứng đằng sau.

Mỹ điều tàu chiến tới Biển Đông, Việt Nam lên tiếng

23:03 15/02/2019

Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Xả súng tại kho hàng Mỹ, 10 người thương vong

08:03 16/02/2019

Một tay súng tấn công kho hàng tại Aurora, Illinois, Mỹ ngày 15/2 khiến 5 người thiệt mạng và 5 cảnh sát bị thương trước khi tên này bị khống chế.

Những khoảnh khắc lịch sử trong cuộc đời cố Chủ tịch Fidel Castro

08:32 16/02/2019

Ngày 16/2/2019 đánh dấu tròn 60 năm, cố chủ tịch Cuba - Fidel Castro trở thành Thủ tướng sau khi nhà độc tài Batista bị lật đổ vào ngày 1/1/1959.

Kỳ diệu mẹ 25 tuổi sinh thường 7 con cùng một lúc

10:57 16/02/2019

Người mẹ mới đang ở trong tình trạng sức khỏe tốt sau khi sinh thường 7 đứa con cùng một lần, 6 gái và 1 trai.

Lính Mỹ uống máu rắn hổ mang, nhai bọ cạp sống để sinh tồn

13:01 15/02/2019

Uống máu rắn hổ mang và ăn bọ cạp sống là các bài tập sinh tồn không thể thiếu đối với lính thuỷ quân lục chiến Mỹ trong cuộc tập trận 'Hổ mang vàng' đang diễn ra ở Thái Lan.

2 chuyến thăm Việt Nam của lãnh tụ Kim Nhật Thành qua lời kể của cựu đại sứ

12:23 15/02/2019

Cựu đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Dương Chính Thức nói quan hệ hai nước sau những chuyến thăm đó phát triển nhanh chóng, tri ân sự giúp đỡ của Bình Nhưỡng trong chiến tranh.

Michael Jackson từng thoát chết thần kỳ trong vụ khủng bố 11/9

15:38 15/02/2019

Ông hoàng nhạc pop Micheal Jackson có một cuộc hẹn vào sáng 11/9 tại Tòa tháp đôi trong khu Trung tâm Thương mại Thế giới nhưng đã không tới vì ngủ quên do nói chuyện với mẹ quá khuya vào đêm trước đó.

Tổng thống Trump sẽ 'kiếm' thêm 8 tỷ USD để xây bức tường biên giới

15:45 15/02/2019

Tổng thống Trump được cho là sẽ yêu cầu thêm một khoản ngân sách 8 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico, NBC dẫn nguồn tin từ Nhà trắng cho biết.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng