• Zalo

Tổng thống Trump cảm ơn Iran vì sự hợp tác hiếm hoi

Thế giới Chủ Nhật, 08/12/2019 07:52:00 +07:00

Mỹ và Iran đều trả tự do cho một tù nhân hôm 7/12, trong một hành động hợp tác hiếm hoi giữa hai đối thủ lâu năm.

Iran thả Xiyue Wang, một công dân Mỹ, người bị giam giữ ba năm về tội gián điệp, trong khi Mỹ giải phóng Massoud Soleimani của Iran. Anh ta phải đối mặt với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Washington hy vọng rằng việc thả Wang sẽ khởi đầu cho việc giải phóng những người Mỹ khác bị giữ ở Iran và là dấu hiệu Tehran sẵn sàng thảo luận về các vấn đề khác. Wang có vẻ có sức khỏe tốt và hài hước, ông nói.

trao doi tu nhan my iran

(Ảnh: Reuters)

trao doi tu nhan my iran1

(Ảnh: Reuters)

Thụy Sĩ tạo điều kiện cho việc trao đổi. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif gặp Soleimani tại Zurich, hãng thông tấn IRNA cho biết. Soleimani được hộ tống đến Thụy Sĩ bởi Brian Hook, đại diện đặc biệt của Mỹ tại Iran, sau đó bay tới Iran.

Tổng thống Trump cảm ơn Iran trên Twitter vì những gì ông gọi là một cuộc đàm phán rất công bằng dẫn đến cuộc trao đổi. Ông nói rằng việc trao đổi cho thấy Mỹ và Iran có thể thực hiện một thỏa thuận với nhau. Trong một tuyên bố trước đó, ông cảm ơn chính phủ Thụy Sĩ vì giúp đỡ trong việc đàm phán thả Wang.

“Giải phóng dân Mỹ bị giam giữ có tầm quan trọng sống còn đối với chính quyền của tôi, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để mang về nhà tất cả các công dân của chúng tôi bị giam giữ sai ở nước ngoài”, ông Trump nói.

Trong khi đó, Soleimani, một chuyên gia về tế bào gốc, nói với các phóng viên rằng những người Mỹ bắt mình rất “nhỏ mọn".”Tôi nói với họ rằng tôi có bệnh nhân cần sự giúp đỡ. Và họ nói ai quan tâm. Hãy để họ chết. Điều đó cho thấy các quan chức Mỹ có vấn đề với người Iran."

IRNA báo cáo rằng Wang được thả dựa trên "sự khoan hồng". Vụ trao đổi là kết quả của ba hoặc bốn tuần đàm phán chuyên sâu.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục