• Zalo

Tổng thống Trump ấn định lịch tổ chức hội nghị Mỹ - Triều

Thế giới Thứ Bảy, 02/06/2018 07:04:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/6 cho biết hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim Jong-un và ông sẽ tiếp tục như dự kiến vào ngày 12/6 tại Singapore.

Đón cựu quan chức tình báo Triều Tiên đến thăm Phòng Bầu Dục, ông Trump được cho là làm giảm kỳ vọng vào sự thay đổi đột phá mà hội nghị có thể mang đến. “Tôi nghĩ đó có thể là một quá trình rất thành công” – ông trả lời phóng viên.

trump-summit

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định hội nghị Mỹ - Triều đã "quay trở lại". (Ảnh: Politico)

Theo Tổng thống Mỹ, hội nghị thượng đỉnh Singapore là khởi đầu của một quá trình và không phải là nơi hai lãnh đạo có thể ký bất cứ thỏa thuận nào. “Nó sẽ là một sự khởi đầu. Tôi không nói và không bao giờ nói là nó sẽ xảy ra chỉ trong một cuộc gặp” - ông Trump cho biết.

Bình luận của Tổng thống Mỹ đại diện cho sự thay đổi lớn trong giọng điệu các phát ngôn Mỹ hướng đến Triều Tiên. Năm 2017, Mỹ cảnh báo Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “hỏa lực và phẫn nộ” sau chương trình hạt nhân đe dọa đến nước này.

Tổng thống Trump còn hạn chế dùng các từ “tối đa hóa áp lực” khi nói về cách tiếp cận của nước này với Triều Tiên, cộng thêm các lệnh trừng phạt kinh tế khó khăn nhất từ trước đến nay, cũng như mối đe dọa quân sự.

“Một lúc nào đó, hy vọng… vì tốt cho hàng triệu người, thỏa thuận sẽ được đưa ra" - ông Trump cho biết.

Đặc phái viên Triều Tiên Kim Yong-chol trong chuyến thăm cấp cao đến Mỹ đã gửi thư của Chủ tịch Kim đến Tổng thống Trump. Một quan chức Nhà Trắng cho biết ông Trump đã đọc thư nhưng chưa tiết lộ nội dung.

Video: Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới lên cá nhân và công ty Iran

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump ngóng chờ bức thư tay từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục