• Zalo

Tổng thống Putin tuyên bố vũ khí hạt nhân Nga đi trước đối thủ hàng chục năm

Thế giới Thứ Sáu, 29/06/2018 15:02:00 +07:00

Tổng thống Putin khẳng định vũ khí hạt nhân của Nga đang vượt trước thiết kế của các quốc gia khác nhiều năm thậm chí là hàng chục năm.

Phát biểu trong buổi lễ chúc mừng sinh viên tốt nghiệp từ các trường quân sự Nga, ông Putin nói rằng các vũ khí mới thể hiện bước nhảy vọt trong năng lực quân sự của Matxcơva.

"Một số hệ thống vũ khí của chúng ta vượt trước các đối thủ vài năm và thậm chí là cả thập kỷ. Vũ khí hiện đại đang tiếp tục đóng góp vào nâng cao tiềm lực quân sự Nga lên nhiều lần", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

800

Bản mô phỏng vũ khí siêu vượt âm Avangard của Nga. (Ảnh: AP)

Theo Tổng thống Putin, những bước đột phá thực sự này có được là nhờ vào nỗ lực không biết mệt mỏi của các cơ quan khoa học và thiết kế, các nhà khoa học, đội ngũ kỹ sư và các công nhân trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Tổng thống Nga sau đó đề cập tới tên lửa siêu vượt âm Avangard, tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat mới và tên lửa siêu thanh Kinzhal vừa được trang bị cho các đơn vị thuộc Quân khu miền Nam, 3 trong số các vũ khí mới mà ông nhắc tới trong thông điệp Liên bang hồi đầu tháng 3.

5afb7af3dda4c8826b8b45aa-0927529

Tiêm kích MiG-31 mang tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal. (Ảnh: Sputnik)

Với Avangard, ông Putin nói rằng vũ khí này có thể bay trong bầu khí quyển với tốc độ gấp 20 lần tốc độ âm thanh và chịu được mức nhiệt 2.000 độ C do được thiết kế bằng vật liệu tổng hợp mới. Ông cũng nhấn mạnh rằng nó có thể thay đổi độ cao và hướng bay khi đang nhắm tới mục tiêu, khiến nó trở nên bất bại trước bất cứ hệ thống phòng không hoặc tên lửa nào.

Với Sarmat, nhà lãnh đạo Nga cho biết tên lửa này nặng 220 tấn, có thể bay qua Bắc hoặc Nam Cực để tấn công bất cứ mục tiêu nào trên thế giới. Sarmat có tầm bắn trên 11.000 km, mang được 10-15 đầu đạn hạt nhân với tổng sức mạnh tương đương 50 triệu tấn thuốc nổ TNT, cùng nhiều thiết bị mồi bẫy để đánh lừa hệ thống phòng thủ đối phương.

Tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal có khả năng bay với vận tốc Mach 10 và đủ khả năng xuyên thủng khu vực phòng không do các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không hiện có thiết lập, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới vị trí có khoảng cách lên tới 2.000 km.

>>> Đọc thêm: Nga dự định chế tạo siêu ngư lôi có khả năng tạo ra sóng thần

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục