Thế giới

Tổng thống Putin tố Nghị viện châu Âu ‘nói dối không biết xấu hổ’ về Thế chiến II

Thứ Năm, 12/12/2019 15:29:00 +07:00

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, Matxcơva sẽ sớm đáp trả những lời dối trá bằng sự thật, tiếp tục nói về Thế chiến II và công bố các tài liệu lịch sử lưu trữ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cực lực chỉ trích những nỗ lực viết lại lịch sử. Cụ thể, nhà lãnh đạo Nga muốn nhắc tới một trong những nghị quyết mới nhất của Nghị viện châu Âu, trong đó có nói về Thế chiến II (Nghị quyết “Về tầm quan trọng của ký ức châu Âu đối với tương lai của châu Âu” được thông qua hồi tháng 9).

Nghị quyết này chứa những nội dung chỉ trích hành động của giới lãnh đạo Liên Xô, đặc biệt là việc ký kết Hiệp ước Molotov-Ribbentrop (hay còn gọi là Hiệp ước Xô-Đức). Văn kiện nói rằng, thỏa thuận này đã mở đường cho sự khởi đầu của Thế chiến II. Ngoài ra, nghị quyết còn nêu rõ rằng, Liên Xô đã phát động cuộc chiến tranh xâm lược với Phần Lan, chiếm đóng và sáp nhập một phần Romania, cũng như xâm chiếm Latvia, Litva và Estonia.

1

Tổng thống Nga Vladimir Putin tức giận trước "lời nói dối không biết xấu hổ" của Nghị viện châu Âu về Thế chiến II. (Ảnh: Kommersant)

Những nỗ lực xuyên tạc sự thật lịch sử vẫn chưa dừng lại. Tham gia vào đó không chỉ có những người kế thừa của các đồng phạm Đức Quốc xã, mà giờ đây nó đã lan truyền đến một số tổ chức quốc tế và các cấu trúc châu Âu khá đáng kính” - ông Putin nói trong phiên họp của Ủy ban tổ chức “Chiến thắng”.

Nghị quyết của Nghị viện châu Âu “dường như xếp cả những kẻ xâm lược Đức Quốc xã và Liên Xô vào cùng một loại, chẳng khác nào đổ lỗi cho Liên Xô, cùng với Đức Quốc xã, đã phát động Thế chiến II – như thể họ đã quên mất ai là kẻ đã tấn công Ba Lan vào ngày 1/9/1939 và Liên Xô vào ngày 22/6/1941” - nhà lãnh đạo Nga tức giận.

Còn những người đang cố tranh luận với một lời nói dối vô căn cứ, không thực sự dựa trên bất cứ điều gì như vậy sẽ sớm bị cáo buộc gây ra cuộc chiến thông tin chống lại châu Âu dân chủ” - ông Putin khẳng định.

Tổng thống Nga lưu ý rằng, Matxcơva sẽ sớm đáp trả những lời dối trá bằng sự thật, tiếp tục nói về Thế chiến II và công bố các tài liệu lịch sử lưu trữ.

Năm nay là năm đánh dấu 80 năm kể từ khi Thế chiến II nổ ra. Ba Lan không mời Nga đến sự kiện này. Giải thích cho quyết định của mình, chính quyền nước này nói rằng, Nga không quan tâm đến việc duy trì tinh thần của sự thật lịch sử.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Văn Đức
Bỉ thúc đẩy các dự án hợp tác phát triển tại Kon Tum

15:02 12/12/2019

Đại sứ Bỉ Paul Jansen thăm Kon Tum từ ngày 11-13/12/2019, cập nhật thông tin về quá trình thực hiện các dự án do Bỉ tài trợ tại địa phương.

Top 5 Hải quân hùng mạnh nhất thế giới

14:55 12/12/2019

Tờ National Interest gọi tên những quốc gia sở hữu hạm đội mạnh nhất thế giới.

Cuốn truyện tranh về Tổng thống Trump trên bàn Thủ tướng New Zealand

14:24 12/12/2019

Chồng sách trên bàn làm việc của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern có một cuốn sách thiếu nhi về bức tường biên giới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngoại trưởng Lavrov tiết lộ ‘bí mật’ trong cuộc hội đàm với Tổng thống Trump

14:09 12/12/2019

Ngày 10/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp kín với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ở Nhà Trắng giữa "cơn bão" luận tội.

Việt Nam sẽ làm hết sức mình vì giá trị hòa bình cao đẹp tại Liên hợp quốc

13:45 12/12/2019

Trải qua chiến tranh, Việt Nam càng coi trọng giá trị hòa bình đi cùng với đó là độc lập, tự chủ, quyền và lợi ích chính đáng của các dân tộc.

Tổng thống Trump lại bị mỉa mai 'làm nước Nga vĩ đại hơn'

12:08 12/12/2019

Thượng nghĩ sỹ Amy Klobuchar, ứng viên Tổng thống Mỹ cáo buộc Tổng thống Trump làm cho nước Nga trở nên vĩ đại hơn.

Lo đối phó với Tổng thống Trump chưa xong, đảng Dân chủ lại mâu thuẫn vì ông Biden

11:54 12/12/2019

Vấn đề tuổi tác và việc ông Biden có sẵn sàng tái tranh cử hay không nếu đắc cử vào năm tới đang là chủ đề gây tranh cãi trong nội bộ đảng Dân chủ.

Cử tri Anh bỏ phiếu quyết định số phận Brexit

11:08 12/12/2019

Các cử tri Anh hôm nay, 12/12, đi bỏ phiếu để chọn ra 650 nghị sĩ quốc hội, mở đường cho Brexit hoặc thúc đẩy một cuộc trưng cầu dân ý khác.

Samsung dứt áo ra đi, thành phố Trung Quốc như thành phố ma

10:48 12/12/2019

Việc nhà máy Samsung cuối cùng dứt áo rời Trung Quốc khiến nhiều doanh nghiệp địa phương rơi vào cảnh điêu đứng.

Thượng viện nỗ lực ngăn Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi NATO

08:21 12/12/2019

Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua dự thảo luật về việc ngăn Tổng thống Donald Trump rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng