Thế giới

Tổng thống Putin: Tấn công Huawei là chính sách kiềm chế Trung Quốc của Mỹ

Thứ Sáu, 21/06/2019 06:05:00 +07:00

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng sự phát triển của Bắc Kinh đã buộc Washington phải có biện pháp kiềm chế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào công ty Huawei của Trung Quốc chính là công cụ trong chính sách kiềm chế Trung Quốc. Tuyên bố trên đã được nhà lãnh đạo Nga đưa ra trong chương trình “Trực tuyến với Vladimir Putin”.

Cuộc tấn công nhằm vào Huawei là do đâu và nó có ý nghĩa gì? Ý nghĩa chỉ có một – đó là để kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc, quốc gia đang trở thành đối thủ cạnh tranh toàn cầu của một cường quốc thế giới khác – đó là Mỹ”, - ông Putin nhận định, đồng thời cho rằng điều tương tự cũng đang xảy ra đối với Nga.

2

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cuộc tấn công Huawei là công cụ kiềm chế Trung Quốc của Mỹ. (Ảnh: TASS)

Theo lời nhà lãnh đạo Nga, các hành động của Mỹ cho thấy trong thế giới hiện đại, các phương pháp phi thị trường ngày càng được áp dụng thường xuyên hơn. “Huawei khiến tất cả phải thán phục, để rồi sau đó lại bị xua đuổi. Do đó, chúng ta phải nhớ rằng trong thế giới hiện đại, thật không may, các phương pháp cạnh tranh phi thị trường đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn”, - ông Putin nói.

Trong tháng 5, Huawei đã bị Bộ Thương mại Mỹ liệt vào danh sách “đen”. Các công ty nằm trong danh sách này bị Mỹ coi là có liên quan đến các hoạt động chống lại an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của nước này.

Vài ngày sau, Huawei được gia hạn tạm thời hoạt động trở lại tại Mỹ. Điều này cho phép Huawei có thể duy trì các mạng lưới hiện có và cập nhật phần mềm cho các ứng dụng của mình.

Chủ tịch sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi, mới đây cho biết do các lệnh trừng phạt của Mỹ, doanh số của công ty trong năm 2019 và 2020 sẽ không tăng trưởng và chỉ được duy trì ở mức khoảng 100 tỷ USD.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Văn Đức
Tổng thống Putin: Trừng phạt Nga, EU mới là bên chịu thiệt

22:17 20/06/2019

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định Matxcơva “không có tranh cãi và cũng không cần phải hòa hoãn với ai”.

Trung Quốc triển khai trái phép 4 chiến cơ tới Hoàng Sa

21:09 20/06/2019

Hình ảnh vệ tinh chụp hôm 19/6 cho thấy Trung Quốc vừa triển khai trái phép ít nhất 4 chiến cơ J-10 tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Việt Nam đang xác minh thông tin Trung Quốc đưa tàu sân bay vào Biển Đông

19:38 20/06/2019

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam đang xác minh thông tin truyền thông Đài Loan đăng tải về việc Trung Quốc đưa tàu sân bay vào Biển Đông.

Hàng Trung Quốc 'đội lốt' hàng Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ: Việt Nam sẽ xử lý nghiêm khắc

16:54 20/06/2019

Chính phủ Việt Nam sẽ xử lý nghiêm khắc các hành vi gian lận thương mại, các hàng hóa nước ngoài lấy danh nghĩa hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường khác.

10.000 người Triều Tiên chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

17:13 20/06/2019

Gần 10.000 người Triều Tiên vẫy hoa và hô vang khẩu hiệu chào mừng nhà lãnh đạo Trung Quốc tại sân bay, truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Tổng thống Putin nêu điều kiện thả thủy thủ đoàn của Ukraine

21:05 20/06/2019

Nga muốn chính quyền Ukraine phải thả tự do cho các công dân Nga đang bị giam giữ.

Tàu cá Philippines bị đâm chìm trên Biển Đông: Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng

15:45 20/06/2019

Việt Nam cho rằng, các tàu, bao gồm tàu cá, khi hoạt động trên biển phải có trách nhiệm thực thi các quy định của luật pháp quốc tế.

Tàu cá Philippines bị đâm chìm trên Biển Đông: Manila tránh hành động pháp lý với Bắc Kinh

15:18 20/06/2019

Nội các của Tổng thống Rodrigo Duterte chưa tính đến hành động pháp lý chống lại Bắc Kinh và thủy thủ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines ở Biển Đông.

Cả nước Nga ngóng chờ giây phút được ‘trực tuyến’ với Tổng thống Putin

15:10 20/06/2019

Người dân Nga đang rất mong chờ những câu trả lời của người đứng đầu Nhà nước.

Yêu cầu Trung Quốc 'giáo dục nhân viên' tàu công vụ xua đuổi, tịch thu tài sản tàu cá Việt Nam

16:16 20/06/2019

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc "có hình thức giáo dục các nhân viên" không để tái diễn các vụ việc tàu công vụ nước này xua đuổi, tịch thu tài sản tàu cá Việt Nam.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng