Thế giới

Tổng thống Putin: Nga có quyền cắt giảm thêm nhân viên ngoại giao Mỹ

Thứ Tư, 06/09/2017 07:22:00 +07:00

Trong phát biểu ngày 5/9, Tổng thống Nga Putin cho biết Nga hoàn toàn có thể cắt giảm thêm nhiều cán bộ ngoại giao Mỹ tại Mátxcơva nhằm đáp lại hành động “thô lỗ” của Washington đối với cơ sở và cán bộ ngoại giao Nga.

Trong phát biểu ngày 5/9 tại buổi họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh tại Trung Quốc, Tổng thống Nga Putin cho biết Nga hoàn toàn có thể cắt giảm thêm nhiều cán bộ ngoại giao Mỹ tại Mátxcơva nhằm đáp lại hành động “thô lỗ” của Washington đối với cơ sở và cán bộ ngoại giao Nga.

Nói về động thái yêu cầu Nga đóng cửa cơ sở ngoại giao ở một số thành phố của Mỹ, ông Putin cũng cho biết sẽ chỉ đạo Bộ Ngoại giao Nga thực hiện những hành động pháp lý về việc tài sản của Nga bị xâm phạm.

nga-hoan-toan-co-the-dap-tra-my-1

Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo. (Ảnh: Reuters)

“Việc người Mỹ cắt giảm các cơ sở ngoại giao của chúng tôi, đó là quyền của họ. Chỉ có điều đó là một hành động rất thô lỗ”, ông Putin nói trong buổi họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh kinh tế tại Trung Quốc.

Ông Putin cho rằng động thái của Mỹ là chưa từng có và xâm phạm rõ ràng đến các quyền của Nga: “Vì vậy đầu tiên tôi sẽ yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao ra tòa, để xem cơ quan tư pháp danh tiếng của Mỹ hoạt động hiệu quả như thế nào”.

Một quan chức bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington hi vọng tránh được những hành vi đáp trả của Mátxcơva, nhưng vẫn tự tin về pháp lý khi đóng cửa và đưa ra những lệnh cấm với lãnh sự quán Nga vào tuần trước (1/9).

Video: Lo ngại Nga, Mỹ chi trăm triệu USD phát triển tên lửa hành trình

Trước đó, khi nhậm chức vào tháng 1/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cho biết muốn thắt chặt quan hệ với Nga. Tuy nhiên mối quan hệ bị tổn hại từ khi tình báo Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống.

Tháng 7/2017, Mátxcơva đã yêu cầu Mỹ cắt giảm xuống còn 455 cán bộ ngoại giao và kĩ thuật tại Nga - bằng với con số cán bộ ngoại giao Nga ở Mỹ, sau khi Thượng viện Mỹ phê duyệt những biện pháp trừng phạt Nga.

Các biện pháp này nhắm vào cáo buộc cho rằng Nga đã can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và vụ sáp nhập Crưm năm 2014.

>>> Đọc thêm: Căng thẳng Nga - Mỹ: Các đại diện ngoại giao Mỹ hành động thiếu chuyên nghiệp

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh (Nguồn: Reuters)
Triều Tiên xác nhận thử bom nhiệt hạch là món quà dành cho Mỹ

07:16 06/09/2017

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đã xác nhận thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 là dành cho nước Mỹ và cảnh báo sẽ có thêm những "món quà" tương tự nếu Mỹ tiếp tục gây áp lực cho Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Việt Nam: 'Triều Tiên vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng bảo an'

17:27 05/09/2017

Chiều 5/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi phóng viên về phản ứng của Việt Nam sau vụ thử hạt nhân lần 6 của Triều Tiên.

Quả bom nhiệt hạch đầu tiên thổi bay một hòn đảo thế nào?

16:12 05/09/2017

Nước Mỹ đã đi trước cả thế giới đến 2 lần trong lĩnh vực chế tạo vũ khí hạt nhân, mà cụ thể là Dự án Manhattan với quả bom nguyên tử đầu tiên và Chiến dịch Ivy với quả bom nhiệt hạch đầu tiên trên thế giới.

Nhật Bản đánh giá bất ngờ về sức công phá bom nhiệt hạch Triều Tiên

16:05 05/09/2017

Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nhật Bản cho rằng quả bom nhiệt hạch Triều Tiên vừa thử nghiệm có thể có sức công phá lớn hơn dự đoán và vượt sức công phá của 2 quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima và Nagasaki.

Triều Tiên thử bom nhiệt hạch, Nhật Bản lên kế hoạch sơ tán công dân ở Hàn Quốc

16:27 05/09/2017

Theo FoxNews, Nhật Bản có thể sẽ sơ tán quy mô lớn đối với công dân đang ở Hàn Quốc vì lo sợ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ dẫn đến xung đột.

Campuchia: Chủ tịch đảng CNRP đối lập bị truy tố tội phản quốc

16:02 05/09/2017

Cơ quan Công tố bên cạnh Tòa sơ thẩm Phnom Penh ngày 5/9 đã chính thức truy tố ông Kem Sokha, Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập, về tội “câu kết với nước ngoài” theo Điều 443, phần về Hành vi Phản quốc và Gián điệp, Luật hình sự Campuchia.

Báo Hàn: Triều Tiên di chuyển tên lửa đến bờ biển phía Tây trong đêm

11:56 05/09/2017

Theo tờ Business Daily của Hàn Quốc, Triều Tiên đang di chuyển thiết bị có khả năng là tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM tới bờ biển phía Tây.

Ông Putin: Nếu cảm thấy bị đe dọa, Triều Tiên vẫn phát triển vũ khí bất chấp lệnh trừng phạt

15:48 05/09/2017

Trong một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp ngày 5/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Triều Tiên sẽ theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân nếu cảm thấy bị đe dọa, bất chấp các lệnh trừng phạt.

Global Firepower xếp quân đội Việt Nam đứng thứ 16 thế giới

15:21 05/09/2017

Mỹ, Nga, Trung Quốc là 3 quốc gia có quân đội mạnh nhất thế giới.

Ông Tập Cận Bình: Trung-Ấn cần theo đuổi 'quan hệ song phương ổn định'

15:34 05/09/2017

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này và Ấn Độ cần theo đuổi “mối quan hệ song phương vững chắc và ổn định,” phù hợp với “các lợi ích căn bản” của nhân dân hai nước láng giềng này.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng