• Zalo

Tổng thống Putin gửi cảnh báo sắc lạnh tới phiến quân ở Idlib

Thế giới Thứ Bảy, 08/09/2018 07:14:00 +07:00

Tổng thống Putin khẳng định mục tiêu chính trong giai đoạn hiện tại của tiến trình hòa bình Syria là đánh bật các phần tử cực đoan ra khỏi tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân và các nhóm nổi dậy ở quốc gia Trung Đông.

Tuyên bố này được nhà lãnh đạo Nga đưa ra trong cuộc họp báo sau cuộc họp với hai Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan hôm 7/9 tại Tehran. 

"Sự hiện diện của các tay súng đặt ra mối đe dọa trực tiếp tới dân thường trong khu vực", Tổng thống Putin cho hay, đồng thời nói thêm rằng lực lượng Nga gần đây đã giúp giải phóng khu vực phía tây nam Syria. 

Ông chủ điện Kremlin cho biết ông và 2 người đồng cấp đã thảo luận một số bước đi cụ thể nhằm ổn định Idlib, liên quan tới việc hòa giải hòa bình và đối thoại với các nhóm vũ trang. Ông cũng bày tỏ hy vọng các tay súng sẽ ngừng đối đầu và rút lui, đống thời nói rằng 3 nhà lãnh đạo kêu gọi tất cả các bên tham gia xung đột ngừng các hoạt động bạo lực. 

5b928755dda4c8246a8b4608

Tổng thống Putin nói trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Hassan Rouhani và Tổng thống Recep Erdogan hôm 7/9 tại Tehran. (Ảnh: Sputnik)

Theo ông Putin, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran luôn tìm cách đưa các bên xung đột ngồi lại với nhau và khẳng định Matxcơva, Tehran và Ankara sẽ tiếp tục tích cực chống lại các phần tử khủng bố ở Syria. 

Cùng với đó, ông dành lời khen cho một số nhóm đối lập vũ trang đang hoạt động ở Idlib đã tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố, một trong những điều mà theo ông là cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến chung chống lại những kẻ cực đoạn, góp phần xây dựng lòng tin giữa chính phủ Syria và phe đối lập, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để tiến tới hòa giải giữa 2 bên. 

Nhưng ông đồng thời cũng chỉ trích các lực lượng bên ngoài đang tìm cách hỗ trợ những kẻ cực đoan ở Idlib. 

"Các chiến binh từ các nhóm khác nhau đã xoay xở để xây dựng các mục tiêu giả lập ở đó và bằng cách nào đó có được các phụ tùng và mọi thứ chúng cần để chế tạo máy bay không người lái", ông Putin cho hay. 

Ông cũng thêm một lần nữa nhấn mạnh rằng Matxcơva có bằng chứng không thể chối cãi cho thấy các nhóm khủng bố cố thủ tại Idlib đang tìm cách dựng lên một cuộc tấn công hóa học để phục vụ lợi ích của một số quốc gia bên ngoài và khẳng định đây là điều không thể chấp nhận. 

Bên cạnh vấn đề chống khủng bố, trong hội nghị thượng đỉnh tại Tehran hôm 3/7, các nhà lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng thống nhất sẽ tăng cường nỗ lực nhằm thúc đẩy đối thoại nội bộ Syria và cải thiện tình hình nhân đạo của quốc gia Trung Đông này. 

>>> Đọc thêmHội nghị thượng đỉnh Tehran: Nỗ lực cuối cùng ngăn chặn thảm họa đẫm máu ở Syria?

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục