• Zalo

Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả thích đáng nếu Mỹ triển khai tên lửa tới châu Âu

Thế giới Thứ Tư, 20/02/2019 17:52:00 +07:00

Trong thông điệp liên bang, Tổng thống Nga chỉ trích quyết định đơn phương rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) của Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ có động thái đáp trả nếu Mỹ có ý định triển khai tên lửa tới châu Âu.

"Nga sẽ không có ý định triển khai tên lửa tới châu Âu. Nhưng nếu Mỹ triển khai các tên lửa như vậy tới gần Nga, Matxcơva sẽ buộc phải đưa ra các phản ứng đáp trả. Trong trường hợp điều này xảy ra, Nga sẽ không chỉ nhắm vào các vị trí có thể phóng tên lửa đe dọa nước Nga mà cả các đầu não đưa ra các quyết định liên quan tới các tên lửa đó", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh trong buổi đọc thông điệp liên bang chiều 20/2.

1070852627

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Theo ông Putin, không giống như Mỹ, Nga sẽ không phát triển công nghệ bị cấm trong hiệp ước này và Washington đang dối trá khi rút khỏi INF.

"Sẽ thành thật hơn khi họ chỉ đơn giản nói rằng muốn rút khỏi như cách họ đã làm với Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo dưới thời Tổng thống George W Bush", ông chủ điện Kremlin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết người Mỹ đã vi phạm các điều khoản trong hiệp ước một cách tinh vi như triển khai các bệ phóng tương thích của tên lửa Tomahawk ở Đông Âu và sử dụng tên lửa tầm trung làm mục tiêu trong các cuộc thử nghiệm chống tên lửa.

Cũng trong thông điệp liên bang, Tổng thống Putin cho biết Nga đã đạt được bước đột phá công nghệ trong quốc phòng. Đây là một thành tựu quan trọng, trong đó các chuyên gia trẻ tuổi đóng góp một phần quan trọng. Ông Putin khẳng định năng lượng, khát vọng và tài năng của giới trẻ nước Nga và nhân tố quan trọng nhất đối với đất nước khi cạnh tranh trên đấu trường quốc tế trong tương lai.

Ông cũng nói thêm rằng mục tiêu chính sách đối ngoại của Nga là minh bạch và rõ ràng - thúc đẩy niềm tin, xóa bỏ biên giới giữa các dân tộc, xây dựng một thế giới an toàn hơn.

Tổng thống Puitn chiều 20/2 có bài phát biểu về thông điệp liên bang trước sự chứng kiến của hơn 1.000 người bao gồm các thượng nghị sỹ, đại biểu Đuma quốc gia (tức Hạ viện Nga), các bộ trưởng, các nhà ngoại giao, những người đứng đầu các tòa án Tối cao và Hiến pháp được mời tham dự buổi đọc Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin. Ngoài ra, có 761 phóng viên Nga và quốc tế đăng ký tham gia.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục