Thế giới

Tổng thống Putin bất ngờ làm Mỹ bẽ mặt?

Thứ Sáu, 11/05/2012 03:33:00 +07:00

Moscow cực kỳ không hài lòng trước việc Washington không chịu đưa ra một lời bảo đảm mang tính pháp lý rằng hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ không nhằm vào Nga.

Tân Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9/5 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Barack Obama. Trong cuộc trò chuyện này, ông Putin cho biết, ông sẽ không đến tham dự hội nghị G-8 do Tổng thống Barach Obama chủ trì vào tuần tới mà sẽ cử tân Thủ tướng Dmitry Medvedev đi thay thế.

Quyết định này của ông Putin được một số người miêu tả là hành động làm bẽ mặt Nhà Trắng bởi nó được đưa ra trong thời điểm quan hệ Mỹ-Nga đang căng thẳng vì kế hoạch lá chắn tên lửa.
Tổng thống Putin cử Thủ tướng Medvedev đi dự Hội nghị Thượng đỉnh G-8 ở Mỹ

Trước đó, theo kế hoạch dự kiến ban đầu, tân Tổng thống Nga sẽ đến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G-8 ở Mỹ vào ngày 18-19/5 tới và sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Obama bên lề hội nghị lần này.

Chính quyền Mỹ được cho là đã phải dời địa điểm tổ chức hội nghị G8 từ Chicago đến Trại David ở Maryland một phần cũng để tạo điều kiện cho Tổng thống Putin tham dự.

 
Tuy nhiên, ông Putin hôm 9/5 đã bất ngờ thông báo với người đồng cấp Obama rằng, ông sẽ không đến Mỹ dự Hội nghị Thượng đỉnh G-8 như dự kiến đồng thời hủy luôn cuộc gặp với ông chủ Nhà Trắng.

Lý do mà ông chủ điện Kremlin đưa ra là ông cần có thời gian để hoàn thành việc sắp xếp nội các.

 
Quyết định có phần bất ngờ của tân Tổng thống Nga đã khiến một số người tin rằng, ông Putin muốn làm “bẽ mặt” Nhà Trắng bởi quan hệ Nga-Mỹ đang rơi vào căng thẳng vì vấn đề lá chắn tên lửa.

Ông Putin vốn nổi tiếng là một chính khách có quan điểm cứng rắn với Mỹ và phương Tây.

 
Phản ứng trước nhận định trên, Nhà Trắng hôm qua (10/5) tuyên bố, quyết định không tham dự Hội nghị G-8 của tân Tổng thống Putin hoàn toàn không có gì bất ngờ và đó cũng không phải là điều khiến Mỹ phải “bẽ mặt”.
 
"Điều đó chẳng có gì là ngạc nhiên và nó cũng không phải là hành động mang tính xúc phạm”, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney hôm qua đã phát biểu như vậy với các phóng viên trên chuyến bay Air Force one đến Seattle ở thủ đô Washington.
 
"Chúng tôi không cảm thấy thất vọng. Chúng tôi hiểu quyết định của ông Putin. Và Tổng thống Obama sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Putin trong một tháng nữa. Như vậy, thời gian cũng chẳng cách nhau bao xa”, ông Carney giải thích.
 
Theo phát ngôn viên Carney, hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ đã đồng ý sẽ gặp gỡ nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Mexico vào cuối tháng 6 và Tổng thống Obama “đang rất mong chờ đến cuộc gặp đó”.
 
Quan hệ Nga-Mỹ đã cải thiện được ít nhiều trong quá trình tái cài đặt quan hệ song phương do ông Obama khởi xướng khi lên cầm quyền đầu năm 2009. Tuy nhiên, gần đây, mối quan hệ này đang rơi vào sóng gió vì kế hoạch lá chắn tên lửa của Mỹ ở Đông Âu.

Moscow cực kỳ không hài lòng trước việc Washington không chịu đưa ra một lời bảo đảm mang tính pháp lý rằng hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ không nhằm vào Nga.

» Ông Medvedev được phê chuẩn làm Thủ tướng Nga
» '13 ngọn lửa' của Tổng thống Nga Putin
» Video,ảnh: Putin nhậm chức Tổng thống Nga
» Nga dọa đánh phủ đầu Mỹ
» Nga nâng cấp hệ thống vệ tinh cảnh báo sớm tên lửa

Theo Kiệt Linh/ Vnmedia

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tìm thấy mảnh vỡ chiếc Sukhoi Superjet 100 mất tích

11:01 10/05/2012

(VTC News) - Trực thăng cứu hộ đã tìm thấy những mảnh vỡ của Sukhoi Superjet 100 dự định đến Nội Bài trình diễn mất tích chiều qua ở Indonesia.

Chiếc Sukhoi sẽ trình diễn ở Nội Bài mất tích thế nào?

10:01 10/05/2012

(VTC News) - Kiểm soát không lưu nhận được tín hiệu cuối cùng của chiếc Sukhoi Superjet 100 xấu số vào lúc 14h33 gần Mt Salak, Daryatmo.

Choáng với nhà vệ sinh công cộng...chuẩn 4 sao

09:00 10/05/2012

(VTC News)- Thoạt nhìn, người ta khó có thể nghĩ đây là nhà vệ sinh công cộng bởi cách bài trí và nội thất bên trong quá hào nhoáng.

Tin sáng 10/5: Nữ thẩm phán liên bang gốc Việt ở Mỹ

08:11 10/05/2012

(VTC News) - Tập trận lớn nhất thế giới tại Hawaii, Phụ nữ gốc Việt làm thẩm phán liên bang, Trung Quốc ngừng hoạt động du lịch tới Philippines ,...

Điểm lại những vụ Sukhoi 'gãy cánh' trên không

07:00 10/05/2012

(VTC News) - Sukhoi là công ty sản xuất máy bay nổi tiếng nhất của Nga nhưng những sản phẩm của họ cũng không ít lần gặp tai nạn đáng tiếc.

Nữ quan tham Trung Quốc: Buôn quan, bán ‘vốn tự có’

06:05 10/05/2012

(VTC News) – So với nam ‘đồng nghiệp’, nữ quan tham cũng hám quyền, hám tiền và hám sắc chẳng kém. Về chuyện háo sắc, nữ quan tham coi trọng cả ‘chất lượng’.

Thế giới 24h: Mỹ đầu tư 1 tỷ đô xây “thị trấn ma”

05:15 10/05/2012

(VTC News) - Iran "tẩy rửa" cơ sở hạt nhân trước thanh sát, Mỹ đầu tư 1 tỷ đô xây “thị trấn ma”,... là những tin đáng chú ý trong ngày.

Sukhoi Superjet 100 rơi: Thân nhân trong cơn tuyệt vọng

03:45 10/05/2012

(VTC News) - Người nhà thân nhân đã òa khóc tuyệt vọng khi hay tin không có dấu hiệu sự sống của các nạn nhân xấu số trên chuyến bay định mệnh.

Mãn nhãn ngắm du thuyền siêu sang 670 triệu USD

03:30 10/05/2012

(VTC News) - Tàu Costa Fascinosa được mệnh danh “thành phố nổi” trên biển, với trọng lượng 114.500 tấn và đủ chỗ cho khoảng 3.500 hành khách.

Vụ rơi Sukhoi Superjet 100: Không còn ai sống sót

02:01 10/05/2012

(VTC News) - Sau khi tìm thấy những mảnh vỡ của máy bay Sukhoi Superjet-100 các quan chức Indonesia cho biết không có dấu hiệu sự sống của các nạn nhân.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng