Thế giới

Tổng thống Philippines yêu cầu Trung Quốc rời khỏi đảo Thị Tứ

Thứ Sáu, 05/04/2019 12:08:00 +07:00

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte yêu cầu Trung Quốc hãy rời đảo Thị Tứ và gọi sự hiện diện của tàu Trung Quốc gần đảo là bất hợp pháp.

Ông Duterte nói tuyên bố của mình không phải là một lời cảnh báo mà là một lời khuyên với Bắc Kinh. Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Philippines gọi sự hiện diện của hơn 200 tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ là bất hợp pháp.

duterte 3

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: AP)

“Tôi không nài ép hay cầu xin, tôi chỉ nói Trung Quốc rời đảo Pagasa vì chúng tôi có binh lính ở đây. Nếu Trung Quốc xâm phạm hòn đảo thì sẽ là một câu chuyện khác. Tôi sẽ ra lệnh cho quân đội 'chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ cảm tử' trong trường hợp đó", – ông Duterte nói trong bài phát biểu. Pagasa là cách người Philippines sử dụng để gọi đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tổng thống Duterte, người thúc đẩy mối quan hệ gần gũi với Trung Quốc kể từ khi nhậm chức hồi năm 2016, từng nhiều lần nói rằng ông sẽ không gây chiến với Bắc Kinh bởi điều này chẳng khác gì "tự sát". Tuy nhiên, Salvador Panelo, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, cho biết Manila đã trao công hàm phản đối tới Bắc Kinh về sự hiện diện của các tàu gần đảo Thị Tứ.

Thời gian gần đây, Quân đội Philippines thường xuyên cáo buộc sự hiện diện của một lượng lớn tàu, thuyền Trung Quốc gần khu vực đảo Thị Tứ, động thái khiến Manila đặt câu hỏi về ý định của Trung Quốc và ra công hàm phản đối.

thi-tu-1-1549765180691-1651408

Các tàu Trung Quốc di chuyển dày đặc gần đảo Thị Tứ hồi tháng 12/2018. (Ảnh: AMTI)

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng, không nhắc trực tiếp đến sự phản đối của Manila mà cho biết đàm phán song phương về Biển Đông được tổ chức ở Philippines ngày 3/4 đã diễn ra trên tinh thần “thẳng thắn, thân thiện và xây dựng”. Cả hai bên tái khẳng định các vấn đề Biển Đông nên được giải quyết bằng biện pháp đối thoại giữa các bên trực tiếp liên quan, ông này nói.

Thị Tứ là đảo lớn thứ hai trong quần đảo Trường Sa về diện tích tự nhiên. Trung Quốc và Philippines nhiều năm qua tranh chấp và đòi tuyên bố chủ quyền với hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hiện Philippines đang chiếm đóng trái phép hòn đảo này.

Liên quan tới việc các nước trong khu vực tranh chấp và chiếm đóng trái phép các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần tuyên bố, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với các đảo trong quần đảo Trường Sa. Mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là hành vi xâm chiếm trái phép và vi phạm luật pháp quốc tế.

Phương Anh
Bộ trưởng Ukraine tuyên bố sẽ đến Matxcơva bằng xe tăng, Nga đáp trả hài hước

11:47 05/04/2019

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đáp trả hài hước tuyên bố của Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine rằng sẽ đến Matxcơva bằng xe tăng.

'Nhà tù thiên đường' bị đóng cửa, tù nhân tuyệt vọng không muốn rời đi

11:18 05/04/2019

Các tù nhân đang bị giam giữ ở Islas Marias tỏ ra thất vọng, chán nản khi chính quyền tuyên bố đóng cửa nhà tù này.

Thái Lan tổ chức bầu cử lại ở 6 khu vực

09:04 05/04/2019

6 khu vực bầu cử sẽ phải bỏ phiếu lại vì số lượng phiếu trong ngày bầu cử 24/3 vừa qua không trùng với số người đi bầu mà không tìm ra nguyên nhân.

Brexit không thoả thuận, công dân Anh có thể bị trục xuất khỏi EU

08:11 05/04/2019

Trong trường hợp Brexit diễn ra không có thoả thuận, một vài nước EU có thể sẽ trục xuất công dân Anh.

Băng tan tiết lộ sự thật khủng khiếp trên đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ

08:00 05/04/2019

Băng tan trên đỉnh Denali bắt đầu làm lộ ra số chất thải khổng lồ mà các nhà leo núi bỏ lại trong quá trình chinh phục đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ.

 Tòa án Nga cấm xây dựng nhà máy Trung Quốc bên hồ Baikal

07:56 05/04/2019

Toà án Irkuts đang kiểm tra việc thi hành phán quyết đình chỉ xây dựng nhà máy với nguồn vốn từ Trung Quốc bên bờ hồ Baikal.

NATO tăng cường hoạt động do thám, tập trận ở Biển Đen

07:46 05/04/2019

Tổng Thư ký NATO cho biết, khối này đang tăng cường hoạt động với các “đối tác thân cận” trong khu vực Biển Đen, bao gồm Gruzia và Ukraine.

Tổng thống Trump: 'Mỹ, Nga, Trung Quốc nên đầu tư vào hòa bình thay vì vũ khí'

07:28 05/04/2019

Tổng thống Donald Trump cho rằng Mỹ, Nga và Trung Quốc nên ngừng chi cho vũ khí mà nên đầu tư hướng tới hòa bình lâu dài.

CEO Boeing thừa nhận lỗi hệ thống, hé mở nguyên nhân 2 vụ rơi máy bay thảm khốc

07:10 05/04/2019

CEO của Boeing thừa nhận Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) đã góp phần gây ra 2 tai nạn hàng không thảm khốc ở Ethiopia và Indonesia.

EVFTA sớm được ký và phê chuẩn sẽ mở ra thời cơ và lợi ích nhiều mặt cho Việt Nam và EU

20:39 04/04/2019

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Hiệp định EVFTA và IPA được ký kết sẽ mang lại lợi ích nhiều mặt cho cả EU và Việt Nam.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng