Thế giới

Tổng thống Philippines cảnh báo hiểm họa trong yêu sách Biển Đông của Trung Quốc

Thứ Bảy, 22/06/2019 07:36:00 +07:00

Tổng thống Philippines cho rằng việc Trung Quốc đòi chủ quyền với gần trọn Biển Đông có thể tạo tiền lệ xấu cho các nước khác.

"Tôi muốn hỏi Trung Quốc rằng chúng ta là bạn, nhưng việc Bắc Kinh tuyên bố quyền sở hữu cả một vùng biển có đúng đắn không", Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay phát biểu, đề cập tới yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông.

Duterte cho biết ông sẽ "trao đổi kỹ" về những hiểm họa liên quan đến yêu sách của Trung Quốc ở biển Đông khi dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 ở Bangkok, Thái Lan cuối tuần này.

tt phil

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: NI)

Tổng thống Philippines cảnh báo rằng nếu Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với biển Đông, Mỹ cũng có thể đưa ra yêu sách với một phần ba Thái Bình Dương, Philippines có thể đòi sở hữu biển Sulu và các nước khác sẽ muốn chiếm các vùng biển gần họ.

"Rất đơn giản, nếu anh đòi chủ quyền với cả một vùng biển thì tôi cũng sẽ ra yêu sách với vùng biển của mình", Duterte nói. "Tôi đang nghĩ đến việc đòi sở hữu biển Sulu và các anh không thể đi qua đó mà không xin phép tôi. Đó chính là mối hiểm họa".

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ biển Đông bằng "đường 9 đoạn" do nước này đơn phương vẽ ra, bất chấp phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực và quy định của luật pháp quốc tế.

Bắc Kinh cũng hứng chỉ trích mạnh mẽ của dư luận quốc tế khi tiến hành các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo trái phép và quân sự hóa vùng biển này.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Duterte thường xuyên thể hiện lập trường "thân Trung Quốc" để đổi lấy các lợi ích kinh tế, đầu tư. Duterte mới đây bị dư luận Philippines chỉ trích mạnh mẽ khi tuyên bố vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines ở biển Đông hôm 9/6 là "tai nạn hàng hải thông thường".

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: VnExpress
Ông Trump lý giải việc rút quyết định tấn công Iran vào phút chót

21:59 21/06/2019

Trong dòng trạng thái trên Twitter cá nhân ngày 21/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump lý giải việc rút lại quyết định tấn công Iran vào phút chót.

Khoảnh khắc ‘người hùng nước Nga’ Putin rớm lệ kể về câu chuyện khiến ông thấy xấu hổ khi nhắc lại

19:59 21/06/2019

Nhà lãnh đạo Nga xúc động kể về câu chuyện khiến ông cảm thấy xấu hổ mỗi khi nhắc lại.

Bộ 3 'diều hâu' ép Tổng thống Trump cứng rắn hơn với Iran

15:48 21/06/2019

Tổng thống Trump theo đuổi đường lối chính sách cứng rắn với Iran, nhưng một số cố vấn thân cận buộc ông phải cứng rắn hơn nữa.

Tổng thống Putin: Tôi có bằng chứng mình không phải người ngoài hành tinh

15:25 21/06/2019

Khi được hỏi liệu Tổng thống có phải là người ngoài hành tinh không, ông Putin khẳng định không và đưa bằng chứng hài hước.

Iran nói nắm bằng chứng không thể chối cãi chứng minh Mỹ bịa đặt vụ máy bay bị bắn hạ

16:54 21/06/2019

Iran khẳng định họ đang nắm trong tay bằng chứng không thể chối cãi rằng máy bay Mỹ bay vào không phận nước này buộc Tehran phải bắn hạ.

Tổng thống Trump 'phím trước' với Iran về kế hoạch tấn công Tehran

16:01 21/06/2019

Giới chức Iran tiết lộ rằng Tổng thống Trump nhờ Oman báo với Iran về khả năng Washington tấn công Tehran để đáp trả vụ máy bay bị bắn hạ.

Tổng thống Putin cảnh báo chiến tranh Mỹ-Iran sẽ là một thảm họa

07:28 21/06/2019

Matxcơva tin rằng Tehran vẫn đang tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, và mọi nỗ lực đẩy quốc gia này đến chiến tranh sẽ có "những hậu quả thảm khốc".

Iran gửi thư lên Liên hợp quốc tố UAV Mỹ phớt lờ cảnh báo, hoạt động gián điệp

08:30 21/06/2019

Iran khẳng định máy bay không người lái (UAV) của Mỹ ở chế độ tàng hình và tham gia vào một hoạt động gián điệp khi bị bắn hạ trên eo biển Hormuz.

ASEAN thảo luận mời nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới họp thượng đỉnh ở Hàn Quốc

11:04 21/06/2019

Lãnh đạo các nước ASEAN sẽ thảo luận về việc mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới dự hội nghị thượng đỉnh tổ chức tại Hàn Quốc vào cuối năm nay.

New York Times: Ông Trump phê chuẩn lệnh tấn công Iran nhưng rút lại vào phút chót

13:59 21/06/2019

Tổng thống Trump phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran để trả đũa vụ máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ nhưng thay đổi quyết định vào phút chót.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng