Thế giới

Tổng thống Mỹ cảnh báo Trung Quốc gây hấn

Thứ Năm, 29/05/2014 07:14:00 +07:00

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 28/5 tuyên bố sẽ buộc Trung Quốc phải có trách nhiệm đối với các nguyên tắc và luật pháp quốc tế trên Biển Đông.

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 28/5 tuyên bố sẽ buộc Trung Quốc phải có trách nhiệm đối với các nguyên tắc và luật pháp quốc tế trên Biển Đông.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 28/5 tuyên bố sẽ buộc Trung Quốc phải có trách nhiệm đối với các nguyên tắc và luật pháp quốc tế trên Biển Đông cũng như tại các khu vực khác, đồng thời cảnh báo Mỹ đã sẵn sàng đáp trả "sự gây hấn" của Trung Quốc.

Tuyên bố trên được ông Obama đưa ra trong bài phát biểu quan trọng về chính sách đối ngoại tại Học viện quân sự West Point.

Tổng thống Mỹ Barack Obama chào cờ trước khi phát biểu tại Học viện Quân đội Mỹ ở West Point 

Trong bài phát biểu trên, Tổng thống Obama đã bảo vệ các quyết định và chính sách ngoại giao của mình, phản bác lại các ý kiến cho rằng sự lãnh đạo của ông đang làm yếu đi vị thế nước Mỹ trên trường quốc tế.

Theo nhận xét của các chuyên gia, quan điểm của Tổng thống Mỹ Barack Obama về vấn đề Biển Đông là hết sức rõ ràng và mạnh mẽ, khi ông chủ nhà Trắng tuyên bố ủng hộ ASEAN đồng thời chỉ trích Trung Quốc có những hành động gây hấn tại khu vực này, sau các hành động đưa giàn khoan trái phép Hải Dương 981 và nhiều tàu quân sự vào vùng biển Việt Nam.

Video phóng viên quốc tế tại nơi Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép


Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại chung hôm 28/5, ông Obama cảnh báo những bất ổn trên thế giới nếu không được giải quyết có thể đe doạ các đồng minh của Mỹ và cuối cùng có thể khiến Mỹ sẽ phải động quân.

"Căng thẳng dù chỉ mang tính khu vực như ở miền Nam Ukraine hay ở Biển Đông nhưng nếu không kiểm soát sẽ tác động tới các đồng minh của chúng ta và quân đội của chúng ta sẽ phải vào cuộc", ông Obama nói trước các sĩ quan vừa tốt nghiệp của Học viện Quân đội Mỹ tại West Point, New York và được truyền trực tiếp trên nhiều kênh truyền hình ở Mỹ.  

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Sau đó, ông Obama khẳng định "Mỹ ủng hộ các nước ASEAN trong quá trình thương thảo xây dựng bộ Quy tắc ứng xử (COC) với Trung Quốc trong các tranh chấp chủ quyền hàng hải ở Biển Đông, và đang hành động để giải quyết tranh chấp này thông qua luật pháp quốc tế".

Tùng Đinh
(Tổng hợp)
Nguồn:
Myanmar-Nhật Bản cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng

03:05 29/05/2014

Ngày 28/5, Tổng thống Myanmar U Thein Sein đã gặp Tham mưu trưởng Các Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, Tướng Shigeru Iwasaki đang ở thăm Nay Pyi Taw.

Phóng viên CNN: Tàu Trung Quốc như ‘chó căng xích’ lao vào tàu Việt Nam

02:59 29/05/2014

(VTC News) - Phóng viên CNN trên tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã nói như vậy khi chứng kiến sự hung hăng của các tàu Trung Quốc ở Biển Đông.

Nhật Bản sẽ có chính sách cứng rắn đối phó Trung Quốc

11:39 28/05/2014

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tuyên bố như trên và cam kết Nhật Bản sẽ tăng cường viện trợ trên biển cho Việt Nam.

Nhật, Hàn có thể hợp nhất hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

08:12 28/05/2014

Theo Đài KBS, Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Lầu Năm Góc xem xét khả năng Hàn Quốc và Nhật Bản tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Tàu cá bị TQ đâm chìm là lỗi của VN (?!)

08:12 28/05/2014

(VTC News) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Tần Cương Trung Quốc vu cáo va chạm giữa tàu cá Việt Nam với tàu Trung Quốc ở Biển Đông là do lỗi của phía Việt Nam.

Mỹ: Trung Quốc là kẻ khiêu khích trên Biển Đông

08:07 28/05/2014

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki khẳng định chỉ có Trung Quốc là bên khiêu khích trong căng thẳng hiện nay ở Biển Đông.

Nga khởi đóng chiếc tàu ngầm Kilo thứ 6 cho Việt Nam

07:48 28/05/2014

(VTC News) - Tiếng nói nước Nga đưa tin chiếc tàu ngầm Kilo 636 thứ 6 được Nga khởi công lắp đặt vào ngày 28/5.

Mỹ chuẩn bị triển khai máy bay chiến đấu tới Hàn Quốc

02:57 28/05/2014

Bộ chỉ huy Không quân Thái Bình Dương của Mỹ ra tuyên bố khoảng 12 máy bay F-16 sẽ được triển khai tới Căn cứ Không quân Kunsan, Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Mũ tai bèo giờ là mũ nồi xanh Liên Hợp Quốc'

10:09 27/05/2014

(VTC News) – Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các sĩ quan Việt Nam làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế là sứ giả của quân đội, dân tộc Việt Nam anh hùng.

Thượng viện Mỹ phản đối hành vi khiêu khích của Trung Quốc

10:05 27/05/2014

Thượng viện Mỹ cực lực phản đối hành vi khiêu khích của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng