Thế giới

Tổng thống Maduro chỉ đích danh Mỹ tấn công mạng lưới điện quốc gia Venezuela

Thứ Hai, 08/04/2019 12:28:00 +07:00

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc thế lực tấn công hệ thống điện của nước này không chỉ có Mỹ mà còn bao gồm một số quốc gia Nam Mỹ.

“Chúng tôi xác nhận có những cuộc tấn công được chỉ đạo từ Houston và Chicago trong cuộc điều tra”, Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu trong một cuộc mít tinh tại thủ đô Caracas hôm 6/4, đề cập tới hai thành phố của Mỹ và cuộc điều tra về nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất điện triền miên tại Venezuela gần đây.

“Chúng tôi cũng phát hiện ra những nguồn tấn công mới từ Chile và Colombia, bao gồm các cuộc tấn công mạng với sự hỗ trợ của Mỹ, nhằm phá hoại hệ thống điện của Venezuela”, ông Maduro nói.

maduro-ap

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: AP)

Từ đầu tháng 3/2019 hệ thống điện của Venezuela liên tục gặp các sự cố gián đoạn và mất điện trên diện rộng. Ảnh hưởng đến đời sống của người dân khi trường học và nhà máy đóng cửa, bệnh viện không được đảm bảo điện dự phòng. Tình trạng này diễn ra thường xuyên và đỉnh điểm 18/23 bang ở Venezuela mất điện kéo dài.

Tuy nhiên, ngày 6/4, Tổng thống Maduro khẳng định đã áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ hệ thống điện Venezuela trước các cuộc tấn công của Mỹ nhằm mục địch hạ bệ ông.

Ngày 6/4 hơn 5 triệu người Venezuela trên cả nước đã xuống đường tuần hành ủng hộ chính phủ của Tổng thống Maduro.

Ông Maduro kêu gọi các chính phủ Mexico, Uruguay, Bolivia và các quốc gia của CARICOM (Cộng đồng Caribbean và Thị trường chung) giúp đỡ trong việc thiết lập cuộc đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập ở Venezuela. "Venezuela yêu cầu giúp đỡ và hỗ trợ trong việc thiết lập cuộc đối thoại để đạt được sự hiểu biết lẫn nhau giữa những người Venezuela. Tôi xác nhận mong muốn và sự sẵn sàng của mình để tìm ra giải pháp thông qua các cuộc đàm phán vì lợi ích của tương lai đất nước", ông Maduro nói.

Tổng thống Maduro hi vọng với sự trợ giúp của Mexico, Uruguay, Bolivia và mười bốn quốc gia thành viên CARICOM sẽ tạo ra một động lực mới cho cơ chế giải quyết khủng hoảng ở Venezuela.

Video: Dân Venezuela vào rừng đào vàng

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Quân nhân Ukraine đánh chết người trong lúc say rượu

12:04 08/04/2019

Một nhóm quân nhân Ukraine có vũ trang và trong tình trạng say rượu đánh chết một người đàn ông lớn tuổi.

Trung Quốc sử dụng công nghệ nhận dạng, hạn chế công dân 'thiếu ý thức' đi du lịch

11:48 08/04/2019

Các nhà chức trách ngành du lịch ở Bắc Kinh đang xem xét lập một danh sách đen, hạn chế công dân thiếu ý thức đi du lịch.

Ukraine tuyên bố NATO có thể làm mọi thứ ở Biển Đen mà không cần quan tâm Nga

11:10 08/04/2019

Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố NATO sẽ không cần xin phép Nga về việc Liên minh này và Ukraine có thể làm gì ở Biển Đen.

Pakistan lo lắng sẽ bị Ấn Độ tấn công trong 2 tuần tới

08:12 08/04/2019

Ngoại trưởng Pakistan khẳng định một nguồn tin tình báo tin cậy của Islamabad tiết lộ quân đội Ấn Độ có thể sẽ tấn công Pakistan trong 2 tuần tới.

'Châu Âu sẽ phải hứng thảm họa nếu Brexit và Ruxit diễn ra cùng lúc'

11:22 08/04/2019

Tổng thư ký Uỷ hội châu Âu Thorbjorn Jagland cho rằng sẽ là một thảm họa cho châu Âu nếu Brexit và "Ruxit" diễn ra cùng thời điểm.

Video: Trực thăng cứu hộ va vào dây điện, người vừa được giải cứu rơi luôn xuống biển

10:50 08/04/2019

Chiếc trực thăng đang trên đường đưa người gặp nạn vào bờ thì bất ngờ gặp sự cố va vào dây điện khiến 2 người rơi xuống biển.

Người Nga muốn thay đổi Công ước Montreux để đối phó với NATO

15:59 07/04/2019

Chuyên gia quân sự Nga đề nghị Matxcơva nên đáp trả thách thức từ các tàu NATO bằng cách kêu gọi sửa đổi Công ước Montreux.

Triều Tiên bất ngờ cảnh báo Hàn Quốc sẽ phải lãnh hậu quả thảm khốc

07:27 08/04/2019

Truyền thông Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc nên nghĩ tới việc sẽ phải lãnh các hậu quả thảm khốc tiềm tàng khi triển khai tiêm kích thế hệ 5 F-35A do Mỹ sản xuất.

Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ từ chức

07:51 08/04/2019

Bộ trưởng An ninh nội địa Kirstjen Nielsen, người từng bảo vệ các chính sách chống người nhập cư của Tổng thống Donald Trump, từ chức ngày 7/4.

Giao tranh ác liệt ở thủ đô Libya

07:50 08/04/2019

Giao tranh ác liệt giữa Quân đội quốc gia Libya và lực lượng của Chính phủ lâm thời Libya diễn ra ác liệt và bước sang ngày thứ 4 liên tiếp.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng