Thế giới

Tổng thống Macron nói phương Tây hết thời thống trị, Nga 'gật đầu'

Thứ Tư, 28/08/2019 14:27:00 +07:00

Trung Quốc vươn lên hàng ngũ các cường quốc đi đầu, trong khi Nga gặt hái thành công trong chiến lược của riêng mình, nhà lãnh đạo Pháp khẳng định.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong cuộc họp với các đại sứ của Cộng hòa Pháp diễn ra vào ngày 27/08 tại Paris, tuyên bố “thời đại thống trị của phương Tây sắp kết thúc do những thay đổi địa chính trị toàn cầu”.

Theo ông Macron, hiện đang có một sự trỗi dậy của các cường quốc mới, như Trung Quốc và Liên bang Nga. Nhà lãnh đạo Pháp cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng quan hệ mới với Matxcơva, bởi nếu không có sự tham gia của Nga, sẽ không thể thiết lập được cấu trúc an ninh mới và tạo dựng niềm tin ở châu Âu.

Tổng thống Pháp lưu ý rằng trật tự thế giới “đang trải qua một cuộc khủng hoảng chưa từng có”. thế giới đang sống trong một kỷ nguyên của “những khủng hoảng kinh tế thị trường” và “những cú sốc lớn về mặt công nghệ và môi trường”. Ông chỉ ra những mối nguy hiểm đối với sự phát triển của châu Âu. “Nền văn minh của Châu Âu cần một chiến lược mới, có tầm nhìn” – ông Macron nói.

1

Tổng thống Pháp Macron nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng đối thoại và tăng cường quan hệ với Nga. (Ảnh: kremlin.ru)

Nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh rằng "Paris không điều chỉnh chính sách của mình theo bất kỳ ai” và “ngoại giao của Pháp là hoàn toàn độc lập”. “Chúng ta phải đóng vai trò của một cường quốc cân bằng trên thế giới” – nhà lãnh đạo Pháp bày tỏ tin tưởng. Ông Macron một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng đối thoại và tăng cường quan hệ với Nga. “Chúng ta đang ở Châu Âu và Nga cũng vậy” – Tổng thống Pháp nói.

Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov hoàn toàn đồng ý với tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về sự chấm dứt thời đại thống trị của phương Tây trong thế giới hiện đại. Theo chính trị gia người Nga, chính vì lý do này mà Nhóm G7 (bao gồm Anh, Đức, Ý, Canada, Mỹ, Pháp và Nhật Bản) sẽ phải đưa Nga quay trở lại, đồng thời thu hút sự quan tâm của Trung Quốc, nếu không muốn biến "câu lạc bộ" này thành một tổ chức lỗi thời.

Tình hình đã thay đổi”. – ông Pushkov phát biểu ngắn gọn trên Twitter vào hôm thứ Ba, ngày 27/8.

Trước đó, vào ngày 20/8, Tổng thống Pháp Macron bày tỏ sự tin tưởng vào một tương lai chung của châu Âu, trong đó có Nga. Nói về kết quả cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Fort Bregancon hôm 19/8, nhà lãnh đạo Pháp khẳng định: “Chúng tôi tin vào một châu Âu kéo dài từ Lisbon đến Vladivostok”.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Văn Đức
Cả thế giới đang nhầm lẫn về Amazon thế nào?

14:17 28/08/2019

Sự gia tăng các đám cháy ở Brazil gây ra cơn bão phẫn nộ trên toàn thế giới với sự tham gia của những người nổi tiếng, các nhà môi trường và các chính trị gia.

Thủ tướng Malaysia lái thử, khen xe VinFast

13:15 28/08/2019

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngồi sau bánh lái chiếc Lux SA 2.0 của VinFast, chạy thử khoảng 3 km và đưa ra nhận xét ngắn gọn về mẫu ô tô này.

Brazil đổi ý, nói sẵn sàng nhận viện trợ từ nước ngoài cứu rừng Amazon

11:54 28/08/2019

Brazil nói sẵn sàng nhận viện trợ nước ngoài để chữa cháy rừng Amazon, nhưng khẳng định sẽ tự quyết định điều phối số tiền này ra sao.

Ông Trump muốn mời Putin đến Mỹ dự Thượng đỉnh G-7, Kremlin 'từ chối khéo'

11:48 28/08/2019

Bất cứ chuyến đi nào cũng cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng - thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết.

Chuyên gia quốc tế chỉ trích thói ‘cậy lớn, nạt bé’ của Trung Quốc trên Biển Đông

08:12 28/08/2019

Chuyên gia cho rằng các hành vi ngang ngược của Trung Quốc phản ánh tâm lý cậy lớn, nạt bé nhưng thích đóng vai nạn nhân của Bắc Kinh.

Huawei thương lượng sử dụng hệ điều hành Nga

07:32 28/08/2019

Huawei bắt đầu đàm phán với Matxcơva để cài đặt hệ điều hành (HĐH) Aurora của Nga trên 360.000 máy tính bảng, các nguồn tin nói với Reuters.

Tổng thống Putin mời nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ ăn kem Nga

07:19 28/08/2019

Hai nguyên thủ quốc gia đi thị sát các thành tựu hàng không của Nga và cùng nhau ăn kem tại Triển lãm Hàng không MAKS 2019.

Tổng thống Brazil yêu cầu ông Macron rút lại lời chỉ trích trước khi bàn chuyện cháy rừng Amazon

06:35 28/08/2019

Tổng thống Brazil muốn người đồng cấp Pháp rút lại những lời lăng mạ trước khi ông chấp nhận đề nghị trợ giúp chống cháy rừng từ G-7.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hỏi mua Su-57, Nga đáp ‘có thể’

06:26 28/08/2019

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ có cơ hội mục sở thị chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm tối tân S-57 của Nga tại Triển lãm Hàng không MAKS ở Zhukovsky.

Thủ tướng Việt Nam và Malaysia chia sẻ quan ngại về Biển Đông

22:14 27/08/2019

Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng