• Zalo

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu hội đàm

Thế giới Thứ Năm, 09/11/2017 11:55:00 +07:00

Ngày 9/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu các cuộc thảo luận tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).

Trong đó, nhà lãnh đạo Mỹ được cho là sẽ hối thúc Bắc Kinh nỗ lực nhiều hơn để kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, và giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

a004

 Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu với báo giới, một quan chức cấp cao giấu tên của Nhà Trắng cho biết các cách thức để phi hạt nhân hóa Triều Tiên và giải quyết “tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng” trong mối quan hệ kinh tế Mỹ-Trung sẽ là những vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai bên.

Theo quan chức này, Tổng thống Trump sẽ hối thúc Chủ tịch Tập Cận Bình thực thi đầy đủ các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), và cắt đứt nguồn cung tài chính với Bình Nhưỡng, như một phần trong sức ép phối hợp toàn cầu nhằm buộc Triều Tiên ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân, cũng như buộc nước này tham gia các cuộc thảo luận đáng tin cậy để phi hạt nhân hóa.

Video: Vợ chồng Tổng thống Trump và vợ chồng Chủ tịch Tập Cận Bình đi xem kinh kịch 

Cũng theo quan chức trên, trên mặt trận kinh tế, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ hối thúc Chủ tịch Tập có cách hành xử “công bằng và có qua có lại” đối với các doanh nghiệp Mỹ, đồng thời ngừng thực hiện các thông lệ đầu tư và thương mại “mang tính bóc lột”, hướng tới mối quan hệ cân bằng và vững bền.

Trung Quốc là chặng dừng chân thứ ba của Tổng thống Mỹ trong chuyến công du tới 5 nước châu Á.

>>> Đọc thêm: ‘Nhân tố bí ẩn’ vợ chồng ông Trump mang theo khi đến TQ khiến ông Tập 'mê tít' là ai?

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục