Thế giới

Tòa Thái tuyên cựu Thủ tướng Thaksin vô tội trong vụ án 16 năm trước

Thứ Sáu, 30/08/2019 22:58:00 +07:00

Cựu Thủ tướng Thaksin được tuyên trắng án đối với cáo buộc lạm dụng quyền lực thao túng ngân hàng Krungthai trong vụ việc từ năm 2003.

Theo Bangkok Post, Tòa án tối cao Thái Lan hôm 30/8 đã tuyên trắng án cho cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra sau nhiều năm bị cáo buộc đứng sau vụ bê bối thao túng tại ngân hàng Krungthai năm 2003.

Theo đó, tòa án Thái Lan kết luận nhân chứng do bên công tố đưa ra, cựu thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng Krungthai, ông Chainarong Intharmeechai, không thể cung cấp đủ bằng chứng xác thực để chứng minh cựu thủ tướng đã sử dụng ảnh hưởng chính trị để tác động lên quyết định phê duyệt các khoản vay của ngân hàng Krungthai.

thaksin

Cựu thủ tướng Thaksin và em gái Yingluck. (Ảnh: Bangkok Post).

Trước đó, cơ quan công tố Thái Lan cáo buộc ông Thaksin đã sử dụng ảnh hưởng trên cương vị thủ tướng để yêu cầu ngân hàng này phê duyệt các khoản vay lên tới 600 triệu USD cho các công ty con của tập đoàn phát triển bất động sản Krisdamahanakorn.

Trả lời trước tòa, ông Chainarong nói rằng được một bị cáo khác trong vụ việc tiết lộ có một "sếp lớn" đã yêu cầu thông qua các khoản vay. Ông Chainarong đã cho rằng "sếp lớn" này chính là đương kim thủ tướng Thái Lan, khi đó là ông Thaksin. Bị cáo có liên quan mà Chainarong nhắc tới là Suchai Jaovisidh, khi đó là một nhà quản lý của ngân hàng Krungthai.

Lời khai trước tòa của ông Chainarong có điểm mâu thuẫn với lời khai trước đó của chính ông này với Ủy ban Giám sát tài sản Thái Lan, khi ông này cho biết "sếp lớn" có thể là ông Thaksin hoặc phu nhân của cựu thủ tướng khi đó, bà Khunying Potjaman Na Pombejra.

vụ án ngân hàng Krungthai được đệ trình lên tòa án vào tháng 6/2012, liên quan tới 27 bị cáo, trong đó có cựu thủ tướng Thaksin. Krungthai được cho là đã phê duyệt các khoản vay cho các công ty của tập đoàn Krisdamahanakorn bất chấp tập đoàn này bị liệt vào danh sách đen các tổ chức không có khả năng trả nợ của ngân hàng.

Kể từ khi rời khỏi Thái Lan năm 2008, cựu thủ tướng Thaksin đã đối mặt nhiều cáo buộc hình sự và yêu cầu bắt giữ. Ngoài liên quan trong vụ án tại ngân hàng Krungthai, ông Thaksin cũng bị cáo buộc dính líu trong vụ thao túng phí viễn thông để mang lại lợi ích cho công ty của bản thân mình.

Nguồn: Zing News
Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng: Điện Kremlin sẽ mời ông Tổng thống Ukraine Zelensky

22:29 30/08/2019

17 nhà lãnh đạo nước ngoài xác nhận tham gia sự kiện sẽ được tổ chức tại Matxcơva vào năm 2020, - Trợ lý của Tổng thống Nga cho biết.

London phân bổ 3 triệu bảng giúp người Anh ở EU sau Brexit

20:51 30/08/2019

Số tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ cho các công dân Anh sống tại EU gặp khó khăn trong việc xác nhận tình trạng lưu trú sau khi Anh rời EU.

Giữa thương chiến, Mỹ tính đòi Trung Quốc món nợ nghìn tỷ USD thời các hoàng đế

19:48 30/08/2019

Nếu tính cả lạm phát, lãi suất và bồi thường, số tiền Bắc Kinh sẽ phải thanh toán cho Washington là hơn 1.000 tỷ USD - theo Bloomberg.

Dư luận Philippines đòi Trung Quốc phải tôn trọng phán quyết Biển Đông

18:05 30/08/2019

Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp tục nói rằng Trung Quốc không công nhận phán quyết của Tòa trọng tài về vấn đề Biển Đông.

Mỹ lập Bộ tư lệnh không gian, cạnh tranh lợi thế với Nga và Trung Quốc

17:49 30/08/2019

Tổng thống Trump ngày 29/8 chính thức tuyên bố thành lập Bộ Tư lệnh không gian trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, chịu trách nhiệm tác chiến trong không gian.

Siêu bão Dorian sắp tấn công, không quân Mỹ sơ tán máy bay khẩn cấp

15:19 30/08/2019

Máy bay chiến đấu ở các căn cứ Không quân Mỹ dọc bờ biển Florida được lệnh sơ tán khẩn cấp để tránh bão Dorian sắp đổ bộ.

Tiết lộ thông tin gia đình Tổng thống Trump, nữ trợ lý thân tín bị 'đuổi thẳng cổ'

14:36 30/08/2019

Trợ lý của Tổng thống Trump bị sa thải sau khi tiết lộ thông tin về gia đình nhà lãnh đạo Mỹ và các vấn đề bên trong Nhà Trắng với các phóng viên.

Cháy rừng hoành hành, Brazil lo bộ lạc khu vực Amazon bị xóa sổ

14:06 30/08/2019

Hỏa hoạn hoành hành ở khu vực Amazon đang đe dọa tới sự sống của Awá, bộ lạc được liệt vào danh sách nguy cấp nhất hiện nay.

Ông Tập Cận Bình bác bỏ phán quyết Biển Đông, Tổng thống Duterte phản ứng thế nào?

13:48 30/08/2019

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines nói rằng ông Duterte không bất ngờ khi Chủ tịch Tập tiếp tục bác bỏ phán quyết Biển Đông tại cuộc gặp song phương.

Nhà hoạt động Hong Kong Joshua Wong bị bắt

12:03 30/08/2019

Nhà hoạt động dân chủ Hong Kong Joshua Wong bị bắt giữ hôm 29/8, hơn 2 tháng sau khi được trả tự do.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng