Thế giới

Tình báo Trung Quốc có thể 'thâm nhập' vào hội nghị Mỹ - Triều bằng cách nào?

Thứ Hai, 11/06/2018 07:30:00 +07:00

Các quan chức Mỹ được cho là đang phải đề phòng cao độ trước sự "thâm nhập" của Trung Quốc bằng nhiều biện pháp xung quanh cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều cận kề, các quan chức Mỹ dự đoán Trung Quốc có thể sử dụng hoạt động tình báo để “mắt thấy tai nghe” xung quanh hiện trường dù không xuất hiện ở đó.

tinh-bao-trung-quoc-1

Tình báo Trung Quốc được cho là có thể nhắm đến hội nghị Mỹ - Triều. (Ảnh: Reuters)

“Tình báo Trung Quốc có thể bủa vây xung quanh hội nghị” – Jeremy Bash, một cựu quan chức tình báo Mỹ trả lời NBC. “Họ đã ưu tiên hoạt động do thám trong những năm gần đây và kỹ thuật của họ ngày càng được cải tiến.” – ông nói.

“Họ sẽ muốn biết những người tham gia hội nghị nói gì và điều gì xảy ra” – một cựu quan chức Mỹ khác nhận định, theo Business Insider.

Theo NBC News, các quan chức Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể thuê người truyền tin đóng giả làm bồi bàn và các nhân viên nhà hàng, quán ăn khác làm việc tại Singapore để nghe lén những gì người Mỹ nói và đưa tin về Trung Quốc.

Bên cạnh đó, khách sạn Capella – nơi tổ chức hội nghị Mỹ - Triều cũng sẽ được kiểm tra để tránh các thiết bị nghe lén, đặc biệt ở trong phòng diễn ra đàm phán.

Các quan chức Mỹ được chỉ thị có thể bỏ pin điện thoại ra nếu lo ngại có ai đó đang nghe lén. Nhiều vật dụng “khả nghi” khác có thể phải đưa vào diện đề phòng được cho là thẻ khách sạn, thẻ tín dụng, chìa khóa, trang sức, đồng hồ.

Các quan chức an ninh từng cấm nhân viên đeo cài áo hữu nghị được Trung Quốc tặng khi ông Trump đến thăm Trung Quốc tháng 11/2017.

Bên cạnh đó, có thể các nhân viên Mỹ cũng phải mang theo người liên tục những vật dụng họ không muốn để Trung Quốc biết đến. Trả lời NBC News, quan chức Mỹ cho biết hành lý của họ từng bị lục soát khi rời phòng khách sạn ở Trung Quốc.

Video: Trung Quốc dọa hủy thỏa thuận thương mại với Mỹ

>>> Đọc thêm: Video: Dàn mô tô và xe cảnh sát 'khủng' hộ tống ông Kim Jong-un rời sân bay

Phương Anh
Bức ảnh Tổng thống Trump khoanh tay 'đối đầu' với Thủ tướng Merkel gây bão

07:24 11/06/2018

Bức ảnh Tổng thống Trump khoanh tay, mặt đối mặt với Thủ tướng Đức Angela Merkel đang được lan truyền chóng mặt trên các trang mạng xã hội.

Hé lộ thời điểm ông Kim Jong-un rời Singapore

07:09 11/06/2018

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ rời Singapore vào khoảng 14h ngày 12/6 theo giờ địa phương, Reuters dẫn nguồn tin tham gia vào việc lên kế hoạch cho chuyến đi tới Singapore của ông Kim cho hay.

Video: Cận cảnh đoàn xe hộ tống 'quái thú' của Tổng thống Trump về khách sạn Shangri-La

22:40 10/06/2018

20h20 phút tối 10/6 chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Paya Lebar của Singapore, sau đó ông được đoàn xe hộ tống về khách sạn Shangri-La.

Tổng thống Trump đã tới Singapore, sẵn sàng cho Hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên

20:44 10/06/2018

Tổng thống Donald Trump cách đây ít phút đặt chân xuống Căn cứ không quân Paya Lebar của Singapore, sẵn sàng cho cuộc gặp lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6 tới.

Trực tiếp: Tổng thống Trump đã tới Singapore

19:57 10/06/2018

Chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Trump đã hạ cánh xuống Căn cứ không quân Paya Lebar của Singapore vào khoảng 20h20 phút tối 10/6.

Video: Dàn vệ sỹ hùng hậu tái xuất, chạy theo tháp tùng xe chở ông Kim Jong-un

19:52 10/06/2018

Dàn vệ sỹ Triều Tiên chạy bộ theo chiếc xe chở lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi di chuyển tới khách sạn St Regis vào chiều 10/6.

Video: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cười rạng rỡ, cảm ơn Thủ tướng Lý Hiển Long

19:14 10/06/2018

Nụ cười rạng rỡ cùng cái bắt tay xã giao khởi đầu cho cuộc hội đàm ngắn giữa Thủ tướng Lý Hiển Long và Chủ tịch Kim Jong-un vào chiều 10/6.

Kịch bản nào cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tới đây?

18:37 10/06/2018

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra trong vòng chưa đầy 48 giờ tới nhưng kịch bản của nó là điều không ai có thể đoán định.

Cái bắt tay bất thường của Tổng thống Pháp, khiến tay ông Trump in rõ vết hằn

17:17 10/06/2018

Dường như ông Macron đã dồn rất nhiều sức trong cái bắt tay với Tổng thống Donald Trump bởi dấu tay của ông vẫn hằn nguyên trên bàn tay người đồng cấp Mỹ.

Video: Dàn mô tô và xe cảnh sát 'khủng' hộ tống ông Kim Jong-un rời sân bay

17:11 10/06/2018

Dàn xe mô tô và hàng dài các xe cảnh sát Singapore hộ tống đoàn của lãnh đạo Kim Jong-un rời khỏi sân bay Changi.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng