• Zalo

Tình báo Mỹ: Triều Tiên tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo mới

Thế giới Thứ Ba, 31/07/2018 07:47:00 +07:00

Truyền thông Mỹ cho biết cơ quan tình báo nước này phát hiện những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang phát triển một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, bao gồm loại có thể tiếp cận lãnh thổ nước Mỹ.

Theo cơ quan tình báo Mỹ, Triều Tiên đang cải tạo một nhà máy từng được sử dụng để chế tạo những tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đầu tiên của nước này, Washington Post đưa tin.

Những bằng chứng cho thấy Triều tiên đang làm việc để sản xuất ít nhất một và có thể là hai ICBM nhiên liệu lỏng tại một cơ sở nghiên cứu gần Bình Nhưỡng.

trieu-tien-2

Bức ảnh vệ tinh cho thấy cơ sở lắp ráp tên lửa Triều Tiên Sanumdong, phía Nam Bình Nhưỡng, ngày 7/7. Phương tiện màu đỏ ở sân trong giống phương tiện được Triều Tiên sử dụng để vận chuyển tên lửa. (Ảnh: Planet/James Martin Center for Nonproliferation Studies at the Middlebury Institute of International Studies)

Giám đốc tình báo Mỹ Dan Coats trước đó cho biết không có nhiều khả năng Triều Tiên sẽ hủy bỏ chương trình hạt nhân trong một năm. Ông Coats dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người cho rằng phá hủy hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ phải mất một thời gian dài.

Dù vậy, truyền thông Mỹ tháng 7/2018 đưa tin Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển kho vũ khí và có thể đang lừa Mỹ về nỗ lực phi hạt nhân hóa.

Tháng 6/2018, CBS News đưa tin Bình Nhưỡng đồng ý phá hủy một bãi thử hạt nhân từng sử dụng để phát triển ICBM có khả năng vươn tới Mỹ: Trạm phóng vệ tinh mặt đất Sohae, được cho là nơi thử nghiệm tên lửa tầm xa Hwasong-15.

Tháng 5/2018, Triều Tiên đồng ý phá hủy các bãi thử ICBM và lần đầu tiên cho phép các nhà giám sát quốc tế tiếp cận kho vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên có những bước tiến nhanh chóng trong nghiên cứu hạt nhân năm 2017, thực hiện thử nghiệm nguyên tử mạnh nhất từ trước đến nay và một loạt thử nghiệm tên lửa.

Ngày 12/6, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, đánh dấu thỏa thuận yêu cầu Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa, đổi lại Mỹ - Hàn ngừng tập trận quân sự và xem xét nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Video: Ông Kim Jong-un gặp gỡ và tri ân các cựu chiến binh Triều Tiên

>>> Đọc thêm: Liên Triều ra tuyên bố quan trọng sau đàm phán quân sự cấp cao

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục