Thế giới

Tiếp tục mạnh tay với Trung Quốc, Mỹ liệt thêm 5 tổ chức công nghệ vào danh sách đen cùng Huawei

Thứ Bảy, 22/06/2019 10:23:00 +07:00

Giống như Huawei, 5 tổ chức công nghệ của Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen cũng vì lý do an ninh.

Ấn phẩm Bloomberg, trích dẫn thông báo của Bộ Thương mại Mỹ, cho biết Mỹ mới đây đã đưa thêm 4 công ty công nghệ và 1 viện công nghệ máy tính của Trung Quốc vào danh sách cấm mua thiết bị và sử dụng dịch vụ từ Mỹ nếu chưa được Chính phủ Mỹ cấp phép.

Cụ thể, danh sách bổ sung của Mỹ bao gồm các công ty Higon (đối tác Trung Quốc của nhà sản xuất AMD – một hãng sản xuất chip của Mỹ), Sugon (bị Bộ Thương mại Mỹ coi là chủ sở hữu đa số vốn của Higon), Chengdu Haiguang Integrated Circuit và Chengdu Haiguang Microelectronics Technology (theo số liệu của Mỹ, Higon có cổ phần trong cả 2 công ty này). Ngoài ra, Đại học công nghệ Máy tính Giang Nam cũng bị liệt vào danh sách cấm.

2

Mỹ bổ sung một loạt tổ chức nghiên cứu hàng đầu về siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen. (Ảnh: pixabay)

Cũng giống như trường hợp của Huawei, các tổ chức này bị cấm mua phần mềm và phần cứng của Mỹ. Giải thích lý do cho lệnh cấm, Bộ Thương mại Mỹ cho rằng các tổ chức này đang đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ, bởi họ đang phát triển các loại “siêu máy tính” phục vụ cho quân đội Trung Quốc hoặc đang hợp tác với quân đội nước này.

Danh sách bổ sung mới được đưa ra ngay trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp diễn ra tại Osaka, Nhật Bản. Theo như thông báo, trong chính cuộc gặp này, hai bên dự định sẽ cùng nhau thảo luận về thỏa thuận thương mại.

Vào giữa tháng 5, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc vào danh sách đen, và cũng giải thích rằng doanh nghiệp này có liên quan đến các mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ. Sau đó vài ngày, Huawei đã được cho phép tạm thời hoạt động trở lại tại Mỹ.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Văn Đức
Phi cơ Mỹ chở 35 người suýt phải 'thế mạng' cho máy bay không người lái bị Iran bắn hạ

07:56 22/06/2019

Một quan chức quân đội Iran khẳng định Tehran đã có thể bắn hạ trinh sát cơ P-8 Mỹ chở 35 người nhưng cuối cùng quyết định khóa mục tiêu vào chiếc UAV gần đó.

Nhận được tin báo, cảnh sát ‘ghé thăm’ nhà ứng cử viên Thủ tướng Anh

07:48 22/06/2019

Phát hiện có tiếng la hét của phụ nữ, hàng xóm của vị cựu Ngoại trưởng Anh đã ngay lập tức báo cảnh sát.

Ông Trump lý giải việc rút quyết định tấn công Iran vào phút chót

21:59 21/06/2019

Trong dòng trạng thái trên Twitter cá nhân ngày 21/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump lý giải việc rút lại quyết định tấn công Iran vào phút chót.

Bất ngờ món quà ngư dân Philippines tặng để trả ơn cứu mạng của tàu cá Việt Nam

07:38 22/06/2019

Ngư dân tàu cá Gem-Ver để lại một chú chó cho tàu cá Việt Nam đã giải cứu họ như một cử chỉ của tình bạn và lòng biết ơn.

Tổng thống Philippines cảnh báo hiểm họa trong yêu sách Biển Đông của Trung Quốc

07:36 22/06/2019

Tổng thống Philippines cho rằng việc Trung Quốc đòi chủ quyền với gần trọn Biển Đông có thể tạo tiền lệ xấu cho các nước khác.

Iran phủ nhận việc Tổng thống Trump 'phím trước' kế hoạch tấn công Tehran

07:44 22/06/2019

Giới chức Iran phủ nhận thông tin nói rằng Tổng thống Trump nhờ Oman báo với Iran về khả năng Washington tấn công Tehran để đáp trả vụ máy bay bị bắn hạ.

Iran nói nắm bằng chứng không thể chối cãi chứng minh Mỹ bịa đặt vụ máy bay bị bắn hạ

16:54 21/06/2019

Iran khẳng định họ đang nắm trong tay bằng chứng không thể chối cãi rằng máy bay Mỹ bay vào không phận nước này buộc Tehran phải bắn hạ.

Tổng thống Trump 'phím trước' với Iran về kế hoạch tấn công Tehran

16:01 21/06/2019

Giới chức Iran tiết lộ rằng Tổng thống Trump nhờ Oman báo với Iran về khả năng Washington tấn công Tehran để đáp trả vụ máy bay bị bắn hạ.

Hình ảnh ấn tượng trong chuyến công du Triều Tiên đầu tiên của ông Tập Cận Bình

16:35 21/06/2019

Ông Tập Cận Bình được chào đón nồng nhiệt trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Triều Tiên trên cương vị Chủ tịch Trung Quốc.

Khoảnh khắc ‘người hùng nước Nga’ Putin rớm lệ kể về câu chuyện khiến ông thấy xấu hổ khi nhắc lại

19:59 21/06/2019

Nhà lãnh đạo Nga xúc động kể về câu chuyện khiến ông cảm thấy xấu hổ mỗi khi nhắc lại.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng