Thế giới

Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 được ấn định: Hứa hẹn nhiều đột phá

Chủ Nhật, 20/01/2019 16:48:00 +07:00

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, Tổng thống Trump khẳng định 2 bên đã có nhiều tiến bộ lớn trong đối thoại về phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/1 đã lên tiếng xác nhận đạt được tiến bộ lớn trong các cuộc đối thoại mới đây về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên, đồng thời cho biết thời gian và địa điểm chính xác của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 đã được hai bên ấn định, song chưa thể thông báo trước báo giới. Điều này khiến dư luận tỏ ra lạc quan hơn về cuộc gặp thượng đỉnh lần 2, với nhiều hứa hẹn về 1 sự đột phá lớn đối với vấn đề Triều Tiên.

trump_kim_gxuu

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: The Australia)

Một ngày sau cuộc gặp với Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol - đang ở thăm Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Chúng tôi đã có một cuộc gặp rất tốt với phía Triều Tiên. Một cuộc họp đáng kinh ngạc kéo dài gần 2 giờ đồng hồ và chúng tôi đã nhất trí được thời gian cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 vào cuối tháng 2 tới. Chúng tôi cũng đã lựa chọn được quốc gia sẽ tổ chức cuộc gặp này và sẽ thông báo sau.

Cả nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và tôi đều mong đợi cuộc gặp này. Nhiều tiến bộ “to lớn” liên quan đến vấn đề phi hạt nhân hóa cũng đã đạt được. Mọi thứ đang diễn ra rất tốt.”

Trước đó, Nhà Trắng cũng cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 sẽ diễn ra vào cuối tháng 2 tới và Mỹ sẽ vẫn duy trì lệnh trừng phạt với Triều Tiên. Điều này đã làm dấy lên nghi ngờ về sự “cứng rắn” từ phía Washington đối với tiến trình phi hạt nhân của Bình Nhưỡng vẫn “không thay đổi”, kéo theo lo ngại về kết quả thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sẽ không mang lại đột phá. Một số ý kiến cho rằng, các cuộc gặp thượng định Mỹ - Triều, với những cam kết “mơ hồ”, không đi kèm “hành động” chỉ nhằm mục đích giúp nâng cao vị thế của Nhà lãnh đạo Triều Tiên trên trường quốc tế.

Trong khi, một số ‎ý kiến khác lo ngại, cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 chỉ là một cách Tổng thống Mỹ đánh lạc hướng dư luận cho những “rắc rối” bên trong nội bộ nước này.

Tuy nhiên, tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/1 đã phá tan mọi sự nghi ngờ và lo ngại đó; đồng thời hứa hẹn về một sự đột phá lớn cho tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh lần 2.

Ngoài cuộc gặp với Tổng thống Mỹ, đại diện Triều Tiên Kim Yong-chol cũng đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun. Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, hai bên đã có cuộc gặp “hữu ích” đầu tiên ở cấp độ làm việc này.

Phản ứng đầu tiên về những diễn biến “tích cực” cho tình hình bán đảo Triều Tiên, Chính phủ Hàn Quốc hôm qua đã lên tiếng hoan nghênh việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui Keum hy vọng, cuộc gặp sẽ là một “bước ngoặt” cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi hoan nghênh Mỹ và Triều Tiên đã quyết định tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2 vào cuối tháng 2 tới. Chúng tôi hy vọng, hội nghị sẽ là bước ngoặt đặt nền tảng vững chắc cho hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. Hàn Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ và các quốc gia khác để đạt được kết quả thực chất và bền vững tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 này nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình bền vững trên Bán đảo Triều Tiên, vốn đã được lãnh đạo ba nước Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ thống nhất hồi năm ngoái”, ông Kim Eui Keum nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya hi vọng, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sẽ đạt được kết quả “thực chất”.

Nguồn: VOV.VN
Thành viên TPP-11 đồng ý mở cửa mời các nền kinh tế mới

16:45 20/01/2019

Trong lúc còn 4 thành viên CPTPP (TPP-11) chưa phê chuẩn hiệp định này trong nước, Nhật Bản tỏ rõ tham vọng mở rộng hiệp định này với các nền kinh tế bên ngoài.

Công ty thép thưởng Tết nhân viên 200 triệu đồng/người, tiền 'chất thành núi'

16:39 20/01/2019

Hình ảnh tháp tiền thưởng Tết cho công nhân một công ty thép Trung Quốc được chia sẻ chóng mặt trên các trang mạng xã hội nước này những ngày qua.

Động đất 6,7 độ richter rung chuyển Chile

12:19 20/01/2019

Hàng nghìn ngôi nhà mất điện sau khi động đất diễn ra gần Coquimbo, tuy nhiên, không có cảnh báo sóng thần.

Chìm xuồng chở người di cư ở Địa Trung Hải, hơn 100 người mất tích

09:26 20/01/2019

Hơn 100 người mất tích sau khi một chiếc xuồng cao su chở người di cư bị đắm ở Địa Trung Hải, cách bờ biển Libya 50km hôm 18/1.

Tổng thống Donald Trump mong chờ cuộc gặp lần 2 với Kim Jong-Un

07:36 20/01/2019

Mỹ và Triều Tiên đã chọn được địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều nhưng chưa công bố vào thời điểm hiện tại.

Pháp bước vào tuần biểu tình thứ 10 liên tiếp, 80.000 nhân viên an ninh được huy động

20:09 19/01/2019

Những người biểu tình Áo vàng ở Pháp tiếp tục xuống đường ngày 19/1 phản đối chính sách của chính phủ và chính quyền Tổng thống Macron.

Tổng thống Pháp bị cáo buộc đang 'đóng kịch' khi muốn lắng nghe người dân

17:14 19/01/2019

Nhà báo Pháp Gilbert Mercier cho rằng động thái sẵn sàng lắng nghe người dân của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khiến nhiều người nghi ngờ và gọi cuộc tranh luận quốc gia của ông là “màn kịch chính trị”.

Báo Mỹ bất ngờ tung bằng chứng có thể khiến ông Trump bị luận tội

16:45 19/01/2019

Một bài báo của tờ BuzzFeed News bất ngờ tung bằng chứng Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ thị luật sư cũ nói dối Quốc hội, khiến chủ đề ông có thể bị luận tội tiếp tục nóng trên truyền thôn Mỹ suốt 24h qua.

Chính phủ đóng cửa, các nghị sỹ Mỹ bị hạn chế sử dụng máy bay công

14:57 19/01/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hạn chế các nghị sỹ Mỹ di chuyển bằng máy bay do chính phủ quản lý trong thời gian chính phủ nước này đóng cửa một phần, trừ khi được Nhà Trắng chấp thuận.

Đàm phán lần 2 có giúp Mỹ và Triều Tiên vượt qua 'bão tố' của năm 2017?

12:00 19/01/2019

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được quyết định vào cuối tháng 2 tới nhằm khơi thông bế tắc cho các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng