Thế giới

Thương chiến chưa qua, các ông lớn công nghệ Mỹ đối mặt nỗi lo mới

Thứ Ba, 04/06/2019 07:46:00 +07:00

Amazon, Apple, Facebook và Google đang là mục tiêu của các cơ quan quản lý chống độc quyền Chính phủ Mỹ, theo Reuters

Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Bộ Tư pháp Mỹ, cùng thực thi luật chống độc quyền ở nước này, giám sát riêng rẽ bốn công ty, hai nguồn tin cho biết. Trong đó Amazon và Facebook dưới sự giám sát của FTC và Apple và Google dưới sự giám sát của Bộ Tư pháp.

big-4-1_685x456

(Ảnh: Financial Times)

Các công ty công nghệ này đang phải đối mặt với một phản ứng dữ dội ở Mỹ và trên toàn thế giới. Một số người tin rằng họ có quá nhiều quyền lực và đang có hại cho người dùng hoặc thị trường cạnh tranh.

Bộ Tư pháp và FTC thường không thừa nhận sự chuẩn bị cho bất kỳ cuộc điều tra nào, theo Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi xem xét kỹ lưỡng hơn các công ty truyền thông xã hội và Google, cáo buộc họ đàn áp những tiếng nói bảo thủ trên mạng, mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào. Ông cũng nhiều lần chỉ trích Amazon vì đã lợi dụng Cục Bưu chính Mỹ, dù không đưa ra bằng chứng.

Khi nỗi lo chiến tranh thương mại chưa qua, thông tin về cuộc điều tra chống độc quyền của chính phủ khiến cổ phiếu của Facebook Inc, Google, Alphabet Inc đều giảm hơn 6% trong phiên giao dịch 3/6. Cổ phiếu Amazon.com Inc giảm 4,5% và cổ phiếu Apple Inc giảm 1%.

Truyền thông Mỹ đưa tin hôm 31/5 rằng Bộ Tư pháp đang chuẩn bị điều tra Google để xác định liệu nền tảng quảng cáo trực tuyến lớn nhất thế giới có sử dụng quy mô của họ để chèn ép các đối thủ nhỏ hơn, vi phạm luật được thiết kế để đảm bảo cạnh tranh công bằng hay không. Công ty đã từ chối bình luận về vụ việc.

Washington Post đưa tin hôm 1/6 rằng Amazon sẽ được FTC miễn trừ khỏi các cuộc điều tra. Apple và Facebook hôm 3/6 cùng từ chối bình luận về vụ việc.

Bốn công ty công nghệ, tất cả đều có giá trị thị trường hàng trăm tỷ USD, thường trong tầm giám sát từ hầu hết các nhà quản lý và nhà lập pháp trên khắp thế giới về các khía cạnh của hoạt động kinh doanh của họ, mặc dù không rõ Bộ Tư pháp hoặc FTC của Mỹ đang dự định xem xét điều gì.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Ba tàu chiến Trung Quốc ‘bí mật’ đến Australia gây xôn xao

07:16 04/06/2019

3 tàu chiến Trung Quốc bất ngờ cập cảng Sydney khiến truyền thông đặt câu hỏi về chuyến thăm “bí mật”, Thủ tướng Morrison phải lên tiếng trấn an dư luận.

Anh bắn 41 phát đại bác đón Tổng thống Trump

07:02 04/06/2019

Anh trải thảm đỏ đón Tổng thống Mỹ Donald Trump trong nghi lễ trang trọng ngày 3/6, khi ông đặt chân đến London trong chuyến thăm cấp nhà nước.

Trung Quốc bị tố 'chọc ngoáy' bài kiểm tra 5G để hạ thấp đối thủ của Huawei

06:28 04/06/2019

Trung Quốc bị cáo buộc can thiệp vào bài kiểm tra thiết bị di động 5G trong một chiến dịch nhằm làm mất uy tín đối thủ phương Tây của Huawei, theo báo Anh.

Phi công quân sự Việt Nam đầu tiên sắp tốt nghiệp khóa đào tạo phi công ở Mỹ

23:18 03/06/2019

Thượng uý Đặng Đức Toại là phi công Việt Nam đầu tiên sẽ tốt nghiệp chương trình đào tạo phi công tại Căn cứ Không quân Columbus.

Tổng thống Trump chỉ trích thị trưởng London ngay khi hạ cánh tại Anh

21:25 03/06/2019

Ngay khi máy bay hạ cánh tới Anh trong chuyến thăm cấp nhà nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiêu khích và chỉ trích thị trưởng London.

Triều Tiên từ chối đề xuất tổ chức thượng đỉnh Nhật-Triều của Thủ tướng Abe

17:37 03/06/2019

Triều Tiên từ chối đề xuất của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo về một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un mà không cần điều kiện tiên quyết.

Mỹ có thể làm gì nếu Trung Quốc cắt nguồn cung đất hiếm?

17:16 03/06/2019

Phương án tốt nhất với Mỹ, nếu Trung Quốc cắt nguồn cung đất hiếm, là hợp tác với Nhật Bản.

Huawei bán bớt cổ phần công ty cáp viễn thông dưới biển sau khi bị Mỹ 'cấm cửa'

16:28 03/06/2019

Huawei dự định bán 51% cổ phần tại Huawei Marine Systems, công ty con hoạt động trong lĩnh vực cáp viễn thông dưới biển.

Năng lực trinh sát trên biển của UAV Mỹ bán cho Việt Nam

15:21 03/06/2019

ScanEagle có thể giám sát vùng biển rộng gần 46.000 km vuông trong 12 giờ liên tục, hoạt động được trên nhiều loại tàu tuần tra khác nhau.

Đi đánh cá, bất ngờ quay được cảnh Trung Quốc bí mật thử tên lửa

14:57 03/06/2019

Một ngư dân vô tình quan sát được vụ phóng tên lửa đạn đạo mới từ tàu ngầm của Trung Quốc và nhanh tay ghi lại.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng