• Zalo

Thủ tướng Nhật – Trung sẽ gặp nhau tại Hà Nội

Thế giới Thứ Bảy, 16/10/2010 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Nếu như hội đàm Nhật – Trung được tổ chức đúng đự kiến thì đây sẽ là một động thái quan trọng, một sự thể hiện chính thức...

(VTC News) - Trong cuộc gặp gỡ không chính thức kéo dài khoảng 25 phút ngoài hành lang hội nghị thượng đỉnh Á – Âu tổ chức tại Brussel ngày 4/10 vừa qua, Thủ tướng hai nước Nhật Bản và Trung Quốc đã thống nhất sẽ tổ chức hội đàm song phương trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sẽ tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng này.

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan. 

Nếu như hội đàm Nhật – Trung được tổ chức đúng đự kiến thì đây sẽ là một động thái quan trọng, một sự thể hiện chính thức những nỗ lực của cả hai phía trong việc duy trì và phát triển quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh vốn đã trở nên xấu đi kể từ sau vụ đụng độ giữa tàu cá Trung Quốc với tàu tuần tra Nhật Bản trên biển Hoa Đông tháng trước.

Báo chí Nhật Bản những ngày qua đưa tin, Cục trưởng Cục châu Á – châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao nước này vừa có chuyến công du tới Bắc Kinh để đàm phán với người Trung Quốc về lịch trình và các nội dung liên quan của hội đàm thượng đỉnh Nhật – Trung tại Hà Nội.

Dư luận giới phân tích Tokyo cho rằng việc quan hệ Nhật – Trung nhanh chóng ấm lại, nguyên nhân chủ yếu là nhằm tạo một bầu không khí thân thiện trước chuyến công du Tokyo của ông Hồ Cẩm Đào vào tháng tới tham gia hội nghị thượng đỉnh APEC không chính thức.

Thủ tướng Trung Quốc. 

Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan cũng vấp phải không ít những chỉ trích từ phía các nghị sỹ của đảng Tự do dân chủ (LDP) đối lập về thái độ quá “mềm mỏng” đối với Bắc Kinh, khác hẳn những phản ứng của Ngoại trưởng Seiji Maehara.

Mặc dù ông Kan đã khẳng định trước Hạ viện Nhật Bản rằng quan hệ với Bắc Kinh đã trở lại bình thường như trước thời điểm diễn ra vụ đụng tàu trên biển Hoa Đông, nhưng nhiều nhà phân tích chính trị Tokyo cho rằng giữa hai bên còn quá nhiều khác biệt.

Vấn đề nổi cộm vẫn là chủ quyền biển đảo, khai thác dầu khí, cung ứng các kim loại kiềm chưa đạt được tiến triển nào rõ rệt.

Tin liên quan

» Đã hình thành kênh ngoại giao thang máy tại Hà Nội?
» Bộ trưởng NB, TQ “chạm trán” ngoài thang máy tại Hà Nội

Hồng Vũ (Theo Liên Hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục