Thế giới

Thủ tướng Hun Sen: Phát biểu của ông Lý Hiển Long xúc phạm sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam

Thứ Sáu, 07/06/2019 07:43:00 +07:00

Thủ tướng Hun Sen chỉ trích nặng nề phát biểu của Thủ tướng Singapore về Việt Nam và Campuchia, cho rằng ông xúc phạm sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam.

Tối 6/6, Thủ tướng Campuchia Hun Sen viết trên Facebook: "Tôi rất lấy làm tiếc ngài Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đăng trên Facebook hôm 31/5 rằng khi Tướng Prem là Thủ tướng (Thái Lan), đã cùng các thành viên ASEAN (khi đó có 5 quốc gia) chống lại việc Việt Nam xâm lược Campuchia và chống lại việc Chính phủ Campuchia mới thay thế Khmer Đỏ. Lập luận này cho thấy Singapore ủng hộ chế độ diệt chủng và muốn chế độ diệt chủng quay trở lại tại Campuchia. Singapore là nước chủ nhà tổ chức một cuộc họp dẫn đến việc thành lập chính phủ hỗn hợp ba phái Campuchia dân chủ và đã kéo dài cuộc chiến tại Campuchia, cũng như sự đau khổ của nhân dân Campuchia hơn 10 năm, đồng nghĩa với việc chống lại sự hồi sinh của nhân dân Campuchia".

hun-sen

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: Japan Times)

Thủ tướng Campuchia khẳng định: "Nhận định này là một sự xúc phạm đối với sự hy sinh trong sáng của Quân tình nguyện Việt Nam giúp giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng. Những bình luận của ngài Lý Hiển Long cũng cho nhân dân Singapore và thế giới thấy rằng, các nhà lãnh đạo Singapore lúc đó thực sự đã đóng góp rất đáng kể vào việc giết hại nhân dân Campuchia".

Kết thúc thông điệp, Thủ tướng Hun Sen đặt câu hỏi: "Vậy cuối cùng, tôi muốn hỏi ngài Thủ tướng Lý Hiển Long rằng, liệu ông có xem phiên tòa xét xử các nhà lãnh đạo Khmer Đỏ là đúng đắn hay không?".

hun sen

Ảnh chụp màn hình Facebook Thủ tướng Hun Sen

Thời báo Khmer ngày 6/6 đưa tin rằng chính phủ Campuchia sẽ sớm trao đổi với Đại sứ quán Singapore về phát ngôn của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Một phát ngôn viên của Chính phủ Campuchia, Phay Siphan, nói rằng các tuyên bố của Thủ tướng Lý là "vấn đề địa lý", lưu ý rằng các anh hùng đã chiến đấu để giải phóng đất nước này khỏi cuộc thảm sát của Khmer Đỏ.

Nhà phân tích chính trị Lao Mong Hay cho biết, "Cho dù ở mức độ nào - mối quan hệ song phương giữa hai nước sẽ bị ảnh hưởng phụ thuộc vào cách cả hai bên xử lý vụ việc."

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 4/6 lên tiếng phản bác lại phát biểu của ông Lý Hiển Long, cho biết Việt Nam “lấy làm tiếc” về những nội dung “phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận”.

“Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tiếp tục thông tin về vấn đề này trong thông cáo ngày 6/6.

"Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16/11/2018, Toà án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Trước đó, nhiều quan chức cấp cao Campuchia lên tiếng phản bác phát ngôn “sai sự thật”, “không phản ánh lịch sử”, "chạm đến nỗi đau của người dân Campuchia" của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Ngày 4/6, ông Hun Many, đại biểu Quốc hội Campuchia từ tỉnh Kampong Speu, nói với Phnompenh Post, thế giới không nên quên bao nhiêu người Campuchia đã phải gánh chịu đau thương. Gần 3 triệu nạn nhân vô tội đã chết dưới bàn tay Khmer Đỏ trong 3 năm, 8 tháng, 20 ngày do thế giới khi đó nhắm mắt làm ngơ với Campuchia.

“Trong khi các nước chơi trò chính trị, người dân Campuchia khẩn cầu sự giúp đỡ. Chúng tôi muốn được cứu thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, không quan trọng sự giúp đỡ đó đến từ ai và từ đâu”, ông Many nói với Phnompenh Post.

“Sự giải cứu đó đã đến từ Đảng Nhân dân Campuchia với sự trợ giúp của nước Việt Nam láng giềng”.

Phát biểu với báo chí đêm 3/6 ở Sân bay Quốc tế Phnom Penh, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh nói: “Nhận xét của ông ấy (Thủ tướng Lý Hiển Long) là không đúng và không phản ánh lịch sử. Điều đó hoàn toàn không đúng chút nào khi ông ấy nói rằng quân đội Việt Nam xâm lược Campuchia. Chúng tôi muốn ông ấy phải cải chính”.

“Chúng tôi không chấp nhận những gì ông ấy nói. Chúng tôi đã làm rõ rằng quân tình nguyện Việt Nam đến đây để giải phóng dân tộc chúng tôi. Chúng tôi vẫn coi họ đến đây để cứu sống người dân của chúng tôi. Điều đó có ý nghĩa lớn đối với chúng tôi”.

Ông cho biết đã nêu vấn đề này với người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen khi dự Đối thoại Shangri-La tuần trước, và yêu cầu bộ trưởng quốc phòng Singapore thông tin tới Thủ tướng Lý Hiển Long để cải chính bình luận của mình.

Phương Anh
Phi công quân sự Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp khóa huấn luyện ở Mỹ

07:07 07/06/2019

Thượng úy Đặng Đức Toại trở thành phi công quân sự Việt Nam đầu tiên hoàn thành Chương trình Lãnh đạo Hàng không (ALP) của không quân Mỹ.

Khoảnh khắc Trump - Merkel không nhìn mặt nhau khi gặp ở Anh

22:32 06/06/2019

Hình ảnh lãnh đạo Mỹ - Đức nhìn về hai hướng khác nhau khi gặp song phương tại Anh đang lan truyền trên mạng xã hội.

Dân Trung Quốc đau đầu vì giá thực phẩm trong thương chiến với Mỹ

20:58 06/06/2019

Căng thẳng thương mại với Mỹ đẩy giá thực phẩm tăng đến mức nhiều người Trung Quốc giờ đây ví hoa quả "đắt như vàng".

Đài Loan xác nhận đề xuất mua hơn hai tỷ USD vũ khí Mỹ

20:54 06/06/2019

Đài Loan đã trình đề xuất mua hơn 100 xe tăng cùng nhiều hệ thống tên lửa và nhiều khả năng sẽ được Mỹ chấp thuận.

Tổng thống Trump đe dọa áp thêm thuế với ít nhất 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

19:27 06/06/2019

Tổng thống Trump hôm 6/6 cảnh báo sẽ đánh thuế thêm với ít nhất 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung leo thang.

Nghị sĩ Mỹ đề nghị trừng phạt Trung Quốc về Biển Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam nói gì?

18:03 06/06/2019

Việt Nam đề nghị các bên thực hiện nghĩa vụ pháp lý ở Biển Đông, đóng góp thiết thực vào việc bảo đảm, duy trì hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực.

Bộ Ngoại giao chưa có thông tin về Đại sứ mới của Triều Tiên

17:13 06/06/2019

Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam đã kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, nhưng vẫn chưa có thông tin về đại sứ mới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Việt Nam khẳng định không có ý định thao túng tiền tệ

16:58 06/06/2019

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam không thực hiện và không có ý định thao túng tiền tệ nhằm giành lợi thế thương mại.

Mỹ bán máy bay không người lái cho Việt Nam, Bộ Ngoại giao lên tiếng

16:26 06/06/2019

Bộ Ngoại giao khẳng định các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong lĩnh vực an ninh quốc phòng được triển khai phù hợp theo đúng các thỏa thuận đạt được.

Ukraine muốn Mỹ cấp thêm vũ khí mới

14:53 06/06/2019

Tổng thống Ukraine mong muốn nhận được hỗ trợ từ Washington, cung cấp thêm hệ thống vũ khí mới cho quân đội nước này.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng