Thế giới

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên: Mỹ đã bỏ lỡ một cơ hội tốt

Thứ Sáu, 01/03/2019 07:11:00 +07:00

Trong cuộc họp báo muộn vào nửa đêm 3/1, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui khẳng định Mỹ đã bỏ lỡ một cơ hội tốt khi không thể đi tới một thỏa thuận với Bình Nhưỡng tại Hội nghị thượng đỉnh lần hai.

Đêm 28/2 sáng 1/3 Triều Tiên gây bất ngờ khi thông báo họp báo muộn, nửa ngày sau khi cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump kết thúc.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã rời bàn đàm phán mà không có bất cứ tuyên bố chung nào được ký kết.

Trong cuộc họp báo vào khoảng 0h 1/3 tại khách sạn Melia, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cho biết nước này đã đưa ra đề xuất thực tế khi yêu cầu Mỹ dỡ bỏ 5 trong số 11 lệnh trừng phạt thay vì toàn bộ như Tổng thống Trump tuyên bố trong buổi họp báo sau hội đàm chiều 28/2. Theo ông Ri, Mỹ đã khước từ đề xuất này.

f6d675e6-ec9a-4a80-8ff1-6e5faa13b14f

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui trong buổi họp báo tại khách sạn Meliá lúc 0h 1/3. (Ảnh: SBS)

Cũng theo ông Ri, Bình Nhưỡng đã đề xuất ngừng thử nghiệm tên lửa hạt nhân và tầm xa vĩnh viễn, dỡ bỏ hoàn toàn các cơ sở sản xuất hạt nhân và đồng ý để cho chuyên gia Mỹ vào thanh sát nếu Washington gỡ bỏ lệnh cấm vận làm ảnh hưởng tới kinh tế và cuộc sống của người dân Triều Tiên, nhưng Mỹ lại yêu cầu Bình Nhưỡng phải có thêm một bước đi ngoài việc dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon.

"Điều này cho thấy Mỹ không chấp nhận đề xuất của chúng tôi", Ngoại trưởng Triều Tiên cho hay, ông nói thêm rằng Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi quan điểm này nếu Mỹ tiêp tục đề xuất đàm phán trong tương lai.

Trong một buổi họp báo riêng biệt không lâu sau đó, Thứ trưởng Triều Tiên Choe Son-hui cho biết Chủ tịch Kim Jong-un chưa nói về ý định cuộc gặp tiếp theo với nhà lãnh đạo Mỹ.

Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội tốt khi ngồi xuống đàm phán với Triều Tiên, bà Choe cho biết, bà cũng nói thêm rằng 2 bên chưa tính tới cuộc đàm phán trong tương lai.

Trước đó, Tổng thống Trump khẳng định việc hội nghị thượng đỉnh không đạt được kết quả như mong muốn là do những bất đồng của Mỹ và Triều Tiên về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

"Về cơ bản họ muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn. Chúng tôi không thể làm điều đó. Chúng tôi chưa từ bỏ bất cứ thứ gì", ông Trump nói tại buổi họp báo tại khách sạn Marriott chiều 28/2.

Theo Tổng thống Trump, ông Kim nói rằng sẵn sàng phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon nhưng đổi lại các lệnh trừng phạt phải được dỡ bỏ trước.

"Nhưng tôi không sẵn sàng làm điều đó", ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Song Hy
Hình ảnh bất ngờ lúc ông Trump và ông Kim rời hội đàm được tiết lộ

20:44 28/02/2019

Thư ký báo chí Nhà Trắng đăng tải hình ảnh hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên chào tạm biệt sau cuộc đàm phán mở rộng chiều 28/2.

Mỹ và Triều Tiên đánh giá cao vị thế, vai trò, công tác tổ chức của chủ nhà Việt Nam

19:25 28/02/2019

Vị thế, vai trò và công tác chuẩn bị và tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam được lãnh đạo hai nước Hoa Kỳ, Triều Tiên và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Trên chuyên cơ, Tổng thống Trump gửi lời cám ơn người dân Việt Nam

18:22 28/02/2019

Từ chuyên cơ Air Force One, Tổng thống Trump gửi lời cảm ơn tới Việt Nam vì đã đứng ra đăng cai hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

Hội nghị Mỹ-Triều lần hai kết thúc không có thoả thuận, Trung Quốc lên tiếng

17:22 28/02/2019

Trung Quốc sẽ đánh giá hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sau khi được nghe thông báo chính thức từ giới chức có thẩm quyền của Triều Tiên và Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết.

Vì sao đàm phán Mỹ-Triều lần 2 chưa đạt được kết quả như mong đợi?

16:58 28/02/2019

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 kết thúc mà không đạt được tuyên bố chung khiến nhiều chuyên gia quốc tế quan ngại và đưa ra những nhận định về nguyên nhân cốt lõi của việc này.

Toàn cảnh ngày đàm phán thứ hai của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại Hà Nội

16:00 28/02/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc ngày làm việc thứ hai trong lịch trình Hội nghị tại Hà Nội, mặc dù hai bên không đưa ra được bất cứ tuyên bố chung nào, nhưng Tổng thống Mỹ vẫn đánh giá tích cực về cuộc gặp và dành nhiều lời tán dương cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tổng thống Trump nói chi tiết về lý do hủy lễ ký tuyên bố chung Mỹ-Triều

15:05 28/02/2019

Tổng thống Trump cho biết việc hội nghị thượng đỉnh không đạt được kết quả như mong muốn là do những bất đồng của Mỹ và Triều Tiên về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

TRỰC TIẾP: Tổng thống Trump họp báo ngay sau khi rời hội đàm với Chủ tịch Kim

13:57 28/02/2019

Tổ chức họp báo ngay sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên, ông Trump cho biết đã có thời gian thực sự hiệu quả với Triều Tiên, nhưng tất cả đều đồng ý rằng không thích hợp để ký bất cứ thỏa thuận nào vào thời điểm hiện tại.

Nhà Trắng chính thức tuyên bố không có thoả thuận nào được ký kết

13:45 28/02/2019

Nhà Trắng chính thức tuyên bố không có thoả thuận nào được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội.

Chứng khoán châu Á lao dốc trầm trọng sau thông tin lễ ký kết tuyên bố chung Mỹ-Triều bị hủy

13:40 28/02/2019

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông và Trung Quốc đều lao dốc trầm trọng sau tuyên bổ cắt ngắn lịch trình hội nghị thượng đỉnh từ phía Mỹ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng