Thế giới

Thông điệp liên bang 2019: Tổng thống Putin tập trung vào các chính sách đối nội

Thứ Tư, 20/02/2019 19:56:00 +07:00

Nhà lãnh đạo Nga đã nêu bật các định hướng cơ bản của chính sách đối nội để đạt được sự bứt phá về kinh tế-xã hội, khoa học-công nghệ, nâng cao mức sống, tuổi thọ của người dân.

Mở đầu Thông điệp liên bang năm 2019, Tổng thống Putin đã tập trung vào vấn đề thực hiện các dự án quốc gia theo 12 hướng phát triển chiến lược đến năm 2024, theo sắc lệnh tháng Năm (2018) do đích thân ông ký ban hành, nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và đưa nền kinh tế Nga phát triển lên một mức mới.

Đó là các dự án về nhân khẩu học, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, nhà ở và môi trường thành phố, sinh thái, đường bộ an toàn và có chất lượng, năng suất lao động và hỗ trợ việc làm, kinh tế số...v.v.

Tổng thống Nga đã nhấn mạnh đến việc giải quyết các vấn đề xã hội, khẳng định chính phủ đã và sẽ làm tất cả để giữ gìn các giá trị gia đình, có chính sách trợ các gia đình đông con, hỗ trợ xây dựng nhà ở, giải quyết việc làm và giảm tình trạng đói nghèo.

putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RIA)

Ông Putin nói: "Hỗ trợ cho các gia đình đông con từ ngân sách liên bang, con đầu tiên được hỗ trợ từ ngân sách liên bang, con thứ hai từ quỹ dành cho các bà mẹ. Mức tiền phụ thuộc vào mức sống tối thiểu, ít nhất là 1000 rúp. Từ 1/1/2020 nâng cao mức hỗ trợ sẽ tăng lên gấp đôi".

Ngân hàng Trung ương phải có chính sách hỗ trợ cho các gia đình trong việc xây dựng nhà ở. Những người có ba con trở lên sẽ có thể nhận 450 nghìn rúp từ ngân sách liên bang để trả hết thế chấp, gỡ bỏ thời hạn đối với khoản thế chấp ưu đãi cho các gia đình có đông con. Chương trình thế chấp ưu đãi có thể dành cho tới 600 nghìn gia đình.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh đến các nội dung về chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ cho người dân, xây dựng đường, bệnh viên, nhà trẻ, trường học, giáo dục...Tổng thống Nga thậm chí nêu rằng, các gia đình không đủ thu nhập có thể thực hiện kỳ nghỉ thế chấp. Mục tiêu trọng tâm là đến năm 2023-2024 Nga sẽ khôi phục được mức tăng dân số tự nhiên. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh đến các nội dung về bảo hiểm y tế, đấu tranh với căn bệnh ung thư, điều mà ông đã đề cập trong thông điệp liên bang năm trước.

Bên cạnh đó là những vấn đề về xử lý rác thải, tạo môi trường sống sạch đẹp cho người dân. Và nhiệm vụ hết sức quan trọng nữa là nâng cao tốc độ phát triển kinh tế Nga lên mức 3% trong thời gian tới, tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi.

Đúng như dự đoán của các chuyên gia, thông điệp liên bang năm nay chủ yếu tập trung và các chính sách đối nội.

Tổng thống Nga V.Putin cũng nêu những nội dung về chính sách đối ngoại. Người đứng đầu nước Nga nhấn mạnh đến việc Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung đã bị xóa bỏ và Mỹ không cần phải tiếp tục những cái cớ đã nghĩ ra để kết tội Nga. Nếu Mỹ bố trí các hệ thống tên lửa ở Châu Âu, Nga sẽ có kế hoạch đáp trả. Nga muốn có những mối quan hệ thiện chí với Mỹ và nước này không đe dọa ai cả.

Thông điệp liên bang năm nay của nhà lãnh đạo Nga kéo dài gần 1h30 phút.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Anh Tú/VOV-Moscow
Bất đồng về Venezuela, Liên minh các quốc gia Nam Mỹ đứng trước nguy cơ tan rã

17:45 20/02/2019

Tổng thống Chile Sebastian Pinera thông báo sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Santiago vào tháng tới để tìm kiếm một cơ chế mới thay thế Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR).

Quân đội Đức vẫn sử dụng ngựa để thồ hàng chuyên dụng

17:15 20/02/2019

Lữ đoàn Sơn cước là đơn vị duy nhất duy trì vẫn sử dụng la và ngựa tại Đức.

Ngoại trưởng Trung Quốc: Mỹ nên công nhận sự phát triển của Trung Quốc là vì lợi ích thế giới

17:01 20/02/2019

Trong một cuộc gặp với phái đoàn Mỹ tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói Mỹ nên công nhận sự phát triển của Trung Quốc là vì lợi ích thế giới và chính Mỹ.

'Ngựa thồ' C-17 của Không quân Mỹ hạ cánh tại Nội Bài

14:20 20/02/2019

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, máy bay vận tải hạng nặng C-17 Globemaster III của Không quân Mỹ được nhìn thấy tại sân bay Nội Bài hôm nay 20/2.

Chiến đấu cơ Nhật Bản mất tích trên biển: Thông tin mới nhất

14:37 20/02/2019

2 phi công thuộc Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản được giải cứu thành công sau khi chiến đấu cơ F-2 chở họ gặp nạn trên biển sáng 20/2, theo Stripes.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Tổng thống Argentina

14:20 20/02/2019

Sáng 20/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Argentina - Mauricio Macri.

California cáo buộc Tổng thống Trump đang 'trả đũa' sau khi bị khởi kiện

11:33 20/02/2019

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 19/2 thông báo kế hoạch hủy khoản tiền 929 triệu USD cho dự án tàu cao tốc của California và muốn bang này trả lại thêm 2,5 tỷ USD đã sử dụng.

Đáp trả 'tối hậu thư' của Tổng thống Mỹ, Quân đội Venezuela tuyên bố trung thành tuyệt đối với ông Maduro

12:05 20/02/2019

Trong một động thái đáp trả những cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Quân đội Venezuela ngày 19/2 tuyên bố trung thành với chính phủ hợp hiến, “cảnh giác” trước mọi âm mưu xâm phạm lãnh thổ dưới vỏ bọc hỗ trợ nhân đạo.

Dư luận quốc tế mong chờ cuộc gặp tiềm năng giữa hai đệ nhất phu nhân Mỹ-Triều

13:58 20/02/2019

Bên cạnh cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un tại Hà Nội vào tuần tới, dư luận quốc tế cũng dành sự quan tâm lớn tới một cuộc gặp có thể diễn ra giữa hai đệ nhất phu nhân Melania Trump và Ri Sol-ju.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Argentina Mauricio Macri

14:13 20/02/2019

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống nước Cộng hòa Argentina Mauricio Macri cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Argentina thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 - 21/2/2019.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng