Thế giới

Thông điệp kỳ lạ của Tổng thống Philippines với Đại sứ Trung Quốc ở nghĩa trang

Thứ Ba, 30/08/2016 07:12:00 +07:00

Tổng thống Philippines có trao đổi với Đại sứ Trung Quốc tại Manila ngay tại nghĩa trang tưởng niệm các anh hùng dân tộc của nước này về các vấn đề ở Biển Đông.

Theo trang tin Phil Star, trong bài diễn văn tại nghĩa trang Libingan ng mga Bayani nhân Ngày Các anh hùng Dân tộc của Philippines, Tổng thống Duterte khẳng định với Đại sứ Trung Quốc Zhao Jinhua rằng ông không muốn chiến tranh với Trung Quốc.

Lúc này, nhà ngoại giao Trung Quốc đang ngồi ở khu vực ghế khách mời. Thế nhưng ông Duterte vẫn gọi đích danh ông và trao đổi cắt ngang bài diễn văn. Vị tổng thống cho biết mình sẽ "im lặng" trong vấn đề tranh chấp Biển Đông để tránh làm xấu đi các cuộc đối thoại với Trung Quốc.

duterte-philippines_sdfa

Ông Duterte lại một lần nữa đưa ra phát ngôn khó ai ngờ nổi trong vấn đề quan hệ Trung Quốc - Philippines

"Tôi sẽ không động đến phán quyết của trọng tài vào lúc này. Nhưng một ngày nào đó, tôi sẽ ngồi trước mặt ngài hoặc các đại diện khác của Trung Quốc, và tôi sẽ lật ngửa bài lập trường của tôi. Tôi sẽ nói rằng luật pháp là không thể thay đổi và đây chính là phán quyết của tòa trọng tài", ông Duterte trao đổi với Đại sứ Trung Quốc.

Ông Duterte cho rằng mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc cần một điểm "hạ cánh an toàn". Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Philippines cũng không từ bỏ thói quen phát ngôn "khó ai ngờ nổi" của mình.

Ông nói nửa đùa nửa thật với nhà ngoại giao Trung Quốc: "Ngài Đại sứ này, tôi chỉ muốn nói với ngài điều này, có lẽ các ông nên cho chúng tôi thêm thời gian để xây dựng quân đội. Các ông quá áp đảo rồi mà".

Nhà lãnh đạo Philippines cũng đề nghị Đại sứ Trung Quốc xem xét kỹ hơn về hoạt động của các ngư dân Philippines trong vùng biển Bắc Kinh và Manila cùng tuyên bố chủ quyền. Ông Duterte đề nghị phía Trung Quốc đối xử với các ngư dân Philippines "như anh em", khẳng định bản thân ông cũng chia sẻ dòng máu người Hoa.

Video:Tướng Trung Quốc kêu gọi dùng vũ lực với Phillippines

"Tôi hiểu các vận động trong lòng Trung Quốc hiện này. Tôi đã được giải thích rất rõ về nó. Tuy nhiên, tôi nghĩ người Trung Quốc thời đại này vẫn có thể dành một nơi trong trái tim mình cho người Philippines.

Dù gì thì tôi cũng mang trong mình dòng máu người Hoa. Vậy nên tôi mong các ông có thể đối xử với chúng tôi như anh em, chứ đừng như kẻ thù. Hãy cân nhắc về tình thế hiện nay của ngư dân nước chúng tôi", tờ Phil Star dẫn lại lời nói có phần "kỳ lạ" của nhà lãnh đạo Philippines.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: plo.vn
Xuất hiện tin đồn mới về kẻ ra tay ám sát Kennedy cách đây hơn 50 năm

07:06 30/08/2016

Người từng ám sát Tổng thống John F Kennedy năm 1963 rất có thể là một trong những nhân viên thân cận của ông, tờ Express dẫn lời đạo diễn nổi tiếng Oliver Stone cho hay.

Philippines thưởng tiền cho người tố cảnh sát bao che ma túy

23:06 29/08/2016

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29/8 tuyên bố thưởng 2 triệu peso (khoảng 43.000 USD) cho những người cung cấp thông tin để bắt cảnh sát tiếp tay cho tội phạm ma túy.

Việt Nam, Campuchia họp bàn về phân giới, cắm mốc vùng biên

21:00 29/08/2016

Từ ngày 29 - 30/8/2016, tại Thủ đô Phnom Penh - Campuchia, Việt Nam và Campuchia tổ chức Cuộc họp cấp Chủ tịch Uỷ ban liên hợp về phân giới cắm mốc biên giới đất liền giữa 2 nước.

Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu quân đội sẵn sàng chiến đấu

19:29 29/08/2016

Hàn Quốc đã duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu trong quân đội do lo ngại Triều Tiên gia tăng khiêu khích.

Bị bạn gái cắn yêu, chàng trai mất mạng

19:39 29/08/2016

Chàng trai xấu số thiệt mạng sau khi bị bạn gái cắn yêu, gây ra cục máu đông làm tắc mạch máu não.

Ông Lý Hiển Long khoe ảnh chụp cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang lên facebook

21:27 29/08/2016

Chiều 29/8, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đăng bức ảnh chụp tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên trang mạng xã hội facbook của mình.

Nhân viên bệnh viện đạp gãy xác cụ bà 76 tuổi để tiện vận chuyển

18:46 29/08/2016

Đoạn video ghi lại hình ảnh các nhân viên thời vụ của một trung tâm y tế đạp mạnh lên phần thi thể đã cứng của một cụ bà 76 tuổi để tiện di chuyển khiến dư luận Ấn Độ dậy sóng những ngày qua.

Đám mây hình nấm kỳ dị trên trời như tận thế khiến nước Nga xôn xao

15:21 29/08/2016

Đám mây hình nấm, trên cùng xòe như chiếc đĩa rộng làm cho cư dân cả một khu vực ở Nga lo lắng, xôn xao.

Bông hồng Crưm sẽ là người kế nhiệm Putin?

15:47 29/08/2016

Trưởng công tố Crưm Natalia Poklonskaya - người được biết đến với tên gọi "bông hồng của Crưm" tuyên bố sẽ tranh cử vào Duma Quốc gia từ đảng Nước Nga thống nhất.

Ảnh hiếm về Đại hội Đoàn thanh niên Xã hội chủ nghĩa Triều Tiên sau 23 năm gián đoạn

15:58 29/08/2016

Lần đầu tiên kể từ năm 1993, Triều Tiên tổ chức Đại hội Đoàn Thanh niên Xã hội chủ nghĩa mang tên Kim Il-sung tại Bình Nhưỡng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng