• Zalo

Thông điệp của Nhật hoàng Akihito trong ngày sinh nhật cuối cùng trước khi thoái vị

Thế giới Chủ Nhật, 23/12/2018 10:25:00 +07:00

Nhật hoàng Akihito đã có bài phát biểu cuối cùng trong ngày sinh nhật trước khi ông thoái vị vào tháng 4 năm tới, ông là vị hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản tuyên bố thoái vị trong vòng 200 năm qua.

Trong thông điệp được thu âm lại trong ngày 20/12 vừa qua và phát trên các phương tiên truyền thông Nhật Bản trong ngày 23/12 và cũng là ngày sinh nhật của ông, Nhật hoàng Akihito đã gửi lời cảm ơn toàn thể người dân Nhật Bản và Hoàng hậu Michiko đã hết lòng ủng hộ ông trong suốt thời gian tại vị.

nhathoang

Nhật hoàng Akihito. (Ảnh: AP)

Thông điệp trong bài phát biểu của Nhật Hoàng cũng đề cập đến hàng loạt vấn đề của Nhật Bản liên quan đến vai trò của ông như một hoàng đế mang tính biểu tượng của xứ sở Hoa Anh Đào như cuộc chiến tranh đã qua, sự đồng cảm của ông với các nạn nhân trong thảm họa thiên tai từng xảy ra ở Nhật Bản cũng như tương lai của Nhật Bản sau khi ông thoái vị.

Nhật hoàng nói: “Giờ cuộc hành trình của tôi với vai trò một hoàng đế đã gần đi đến hồi kết. Tôi vô cùng biết ơn người dân Nhật Bản đã chấp nhận vai trò hoàng đế mang tính biểu tưởng của tôi và ủng hộ tôi. Tôi cũng biết ơn sâu sắc tới Hoàng hậu Michiko - người đã cùng tôi đi hết cuộc đời và trong 60 năm qua, bà cũng đã hiến công sức của mình cho người dân Nhật Bản một cách chân thành nhất.

Nhiều người đã phải bỏ mạng trong chiến tranh thế giới đã qua. Chúng ta không được quên rằng, hòa bình và thịnh vượng của đất nước được xây dựng dựa trên sự hy sinh to lớn và nỗ lực không mệt mỏi của không biết bao người. Tôi cho rằng, đây là điều vô cùng quan trọng cần được chuyển tải một cách đúng đắn nhất tới những thế hệ sinh sau chiến tranh.”

Nhật hoàng Akihito hôm nay chính thức bước sang tuổi 85 và dự kiến sẽ thoái vị vào ngày 30/4/2019. Ông từng phải phẫu thuật tim mạch và điều trị ung thư tiền liệt tuyến. Năm 2016, ông từng bày tỏ lo ngại vấn đề tuổi tác sẽ khiến ông không thể tiếp tục nhiệm vụ của mình.

Thời kỳ Nhật hoàng Akihito trị vì đất nước ở Nhật Bản còn được gọi là thời kỳ Heisei bắt đầu từ tháng 1/1989 sau cái chết của cha ông, hoàng đế Hirohito, vốn trị vì Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ 2. Nhật hoàng Akihito đã dành gần 3 thập kỷ tại vị nhằm “xoa dịu nỗi đau” chiến tranh ở Nhật Bản.

>>> Đọc thêm: Bài thơ về Việt Nam gây xúc động của Nhật hoàng Akihito

Hồng Nhung/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Toàn cầu hóa 4.0 cho ai?

Toàn cầu hóa 4.0 cho ai?

Các chính phủ phải hợp tác với nhau nhiều hơn nữa để viết lại các quy tắc tài chính, thương mại, tiền lương và thuế để đảm bảo cách mạng công nghệ mang lại lợi ích cho tất các mọi người.