Thế giới

Thông điệp bất ngờ Iran gửi tới tân thủ tướng Anh

Thứ Ba, 23/07/2019 23:22:00 +07:00

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zari gửi lời chúc mừng tân thủ tướng Anh Boris Johnson, nhắn nhủ thêm rằng Tehran không tìm cách đối đầu với London.

"Xin gửi lời chúc mừng tới người đồng cấp cũ của tôi, ông Boris Johnson trở thành thủ tướng Anh. Iran không tìm cách đối đầu. Nhưng Iran có hơn 2.400 bờ biển ở Vịnh Ba Tư. Đây là vùng biển của chúng tôi và chúng tôi sẽ bảo vệ chúng", ông Zari viết trên Twitter cách đây ít giờ.

Ông đồng thời khẳng định hành động bắt giữ tàu Iran của chính phủ tiền nhiệm theo lệnh của Mỹ mang bản chất cướp biển.

iran

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zari. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, trong ngày 22/7, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran cũng đưa ra tuyên bố dịu giọng với London trong bối cảnh căng thẳng 2 nước leo thang, sau vụ Tehran bắt giữ tàu chở dầu Anh trả đũa.

"Điều quan trọng mà ông Boris Johnson phải hiểu khi ông ấy đặt chân vào số 10 Downing là Iran không muốn đối đầu và rằng Iran muốn các mối quan hệ bình thường dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau", ông nói.

Căng thẳng giữa Anh và Iran được châm ngòi hôm 4/7 khi London bắt giữ tàu chở dầu Iran Grace 1, hành động mà Iran lên án là không khác gì cướp biển và cảnh báo sẽ trả đũa. 6 ngày sau, Hải quân hoàng gia Anh cho biết khu trục hạm HMS Montrose của họ ngăn 5 xuồng cao tốc Iran bắt giữ tàu chở dầu gắn cờ Anh ở Vịnh Ba Tư.

Cuối tuần trước, Iran thông báo bắt giữ tàu chở dầu Riah gắn cờ Panama với cáo buộc buôn lậu một triệu lít dầu. Anh lên án hành động này của Tehran, yêu cầu quốc gia Trung Đông thả ngày tàu Anh và các thủy thủ đoàn bị bắt giữ.

Trong một diễn biến liên quan, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson chiều 23/7 trở thành thủ tướng Anh sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ. Chiều mai, ông sẽ đặt chân vào số 10 phố Downing, gánh vác những trọng trách nặng nề mà người tiền nhiệm Theresa May để lại.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Song Hy
Bà May chúc mừng ông Johnson được bầu làm tân thủ tướng Anh

20:35 23/07/2019

Thủ tướng Anh Theresa May gửi lời chúc mừng người kế nhiệm sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí lãnh đạo xứ sở sương mù.

Cựu thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng qua đời

20:23 23/07/2019

Cựu thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng qua đời hôm 22/7 tại Bắc Kinh do lâm bệnh nặng, Tân Hoa Xã đưa tin.

Cựu ngoại trưởng Boris Johnson trở thành tân thủ tướng Anh

19:42 23/07/2019

Cựu ngoại trưởng Boris Johnson trở thành thủ tướng Anh sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ cách đây ít giờ.

Tuần duyên Mỹ cam kết hợp tác chặt chẽ với Cảnh sát biển Việt Nam

19:08 23/07/2019

Tư lệnh Tuần duyên Mỹ hôm nay nhấn mạnh quan hệ hợp tác với Cảnh sát biển Việt Nam và tái khẳng định cam kết lâu dài với an ninh khu vực.

Philippines tính đưa khách du lịch ra đảo Thị Tứ

17:42 23/07/2019

Philippines đang cân nhắc đưa khách du lịch ra đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng hiện đang bị Philippines chiếm đóng trái phép.

Tổng thống Philippines: Chưa thực thi phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế về Biển Đông để tránh chiến tranh với Trung Quốc

17:31 23/07/2019

Tổng thống Duterte nói ông đang trì hoãn thay vì phớt lờ thực hiện phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế để tránh chiến tranh với Trung Quốc.

Hải quân Anh thừa nhận ‘bất lực’ trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia

17:10 23/07/2019

Để bảo vệ lợi ích quốc gia và giữ một vai trò quan trọng trên trường quốc tế, Bộ Quốc phòng Anh khuyến nghị cần cấp tiền nhiều hơn cho quân đội.

Hàn Quốc nói bắn cảnh cáo chiến cơ Nga xâm phạm không phận: Nga lên tiếng

16:50 23/07/2019

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định không có chuyện máy bay Nga vi phạm không phận Hàn Quốc hay việc Seoul bắn cảnh cáo như nước này tuyên bố.

Ông Kim Jong-un thị sát tàu ngầm thế hệ mới có thể mang tên lửa đạn đạo

16:40 23/07/2019

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm nhà máy đóng tàu, tỏ ý hài lòng với việc chế tạo tàu ngầm thế hệ mới dự kiến triển khai ở biển Nhật Bản, KCNA cho biết

Cho tàu xâm phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc đang toan tính gì?

16:01 23/07/2019

Chuyên gia khẳng định việc đưa nhóm tàu xâm phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hoàn toàn nằm trong “âm mưu” từ lâu của Trung Quốc.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng